วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวแม่สอดโวย! โรงงานแอบปล่อยน้ำเสียปนเคมี ลงคลองสาธารณะ

ชาวแม่สอดโวย โรงงานผลิตเสื้อผ้าในอำเภอแอบปล่อยน้ำเสียปนสารเคมีลงแม่น้ำแม่ตาว ทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค และทำการเกษตร วอนหน่วยงานใน จ.ตาก เข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 นายดวงติ๊บ จันมา อายุ 55 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ได้นำน้ำที่ตักจากแม่น้ำแม่ตาว ที่มีสีแดงปนชมพู มาให้ผู้สื่อข่าวดูพร้อมกับบอกว่าเมื่อวันพุธ 20 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา มีโรงงานในพื้นที่ตำบลแม่ตาว ได้มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียมีกลิ่นเหม็นและมีสีแดงปนชมพูลงแม่น้ำตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. ทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำมาใช้อาบและเพื่อการเกษตร โดยบริเวณใกล้เคียงมีโรงงานตั้งอยู่ไม่น้อยกว่า 3 แห่ง เป็นโรงงานผลิตสินค้าเกี่ยวกับเสื้อผ้า คาดว่าโรงงานเหล่านั้นจะลักปล่อยสีที่เหลือจากการย้อมผ้าลงแม่น้ำ

นายดวงติ๊บ กล่าวว่า ได้แอบไปดูบริเวณหลังโรงงานแห่งหนึ่ง พบว่าโรงงานมีการต่อท่อน้ำเสียลงแม่น้ำแม่ตาวโดยไม่ได้ผ่านบ่อบำบัดน้ำเสียโดยแม่น้ำสายนี้นอกจากผ่านพื้นที่ตำบลแม่ตาวแล้วยังผ่านตำบลท่าสายลวดและไปลงแม่น้ำเมย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งเพราะน้ำคาดว่าจะมีสารเคมีเจือปน เพราะเก็บไว้สองวันน้ำจะตกตะกอนและมีวัตถุเป็นก้อนจับอยู่ก้นขวดเมื่อเขย่าจะเห็นเป็นตัว อยากให้สาธารณสุขจังหวัดเข้าไปตรวจสอบด้วย

ชาวแม่สอดโวย โรงงานผลิตเสื้อผ้าในอำเภอแอบปล่อยน้ำเสียปนสารเคมีลงแม่น้ำแม่ตาว ทำให้ชาวบ้านไม่กล้านำน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค และทำการเกษตร วอนหน่วยงานใน จ.ตาก เข้าช่วยเหลือ 22 ก.ค. 2559 13:33 22 ก.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ