วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราซิลผวา พบเชื้อไวรัสซิกา ในยุงอีกชนิดที่พบตามบ้านคนทั่วไป

(ยุงลาย พาหะระบาดของไวรัสซิกา)

หวั่นใจอีก...ทีมนักวิจัยบราซิลพบเชื้อไวรัสซิกา ในยุงรำคาญ ยุงที่พบทั่วไปตามบ้านคนในเมืองทางภาคตะวันออกของประเทศ แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อ ยุงรำคาญ สามารถเป็นพาหะการระบาดของไวรัสซิกาหรือไม่ 

เมื่อ 22 ก.ค.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน ทีมนักวิจัยในบราซิลประกาศเมื่อวันพฤหัสฯที่ 21 ก.ค. ที่คงทำให้ชาวบราซิลกังวลใจไม่น้อยว่า พบเชื้อไวรัสซิกา (Zika) ในยุงรำคาญ (Culex mosquitoes) ที่พบทั่วไปตามบ้านเรือนของประชาชน ในเมืองริซิฟี ทางภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งถือเป็นเมืองศูนย์กลางการระบาดของไวรัสซิกา พร้อมกับระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวที่ได้จะทำให้มีความจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับศักยภาพของยุงรำคาญในการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา รวมถึงการมีบทบาทของยุงชนิดนี้ต่อการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยบราซิลได้จับยุงรำคาญ 500 ตัวมาทำการศึกษา และพบเชื้อไวรัสซิกาในตู้เลี้ยงยุง 3 ตู้ ซึ่งแต่ละตู้มียุงอยู่ 1-10 ตัว ซึ่งการพบเชื้อไวรัสในยุงเหล่านี้ยังไม่อาจสรุปว่า ยุงรำคาญสามารถเป็นพาหะของไวรัสซิกามาสู่คนหรือไม่ หลังจากไวรัสซิกาได้แพร่ระบาดในบราซิลโดยมียุงลายเป็นพาหะ ตลอดจนหลายประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ตั้งแต่ปีก่อน และต่อมา องค์การอนามัยโลกได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศในเดือนกันยายน 2558

จากนั้น นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าเชื้อไวรัสซิกา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ทารกแรกเกิดมีศีรษะเล็กผิดปกติ หลังจากมารดาติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์ โดยกระทรวงสาธารณสุขบราซิลยืนยันเมื่อ พ.ย.58 ว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างไข้ซิกาซึ่งเกิดจากไวรัสที่มีต้นกำเนิดจากยุงกับความเสี่ยงสูงที่จะทำให้ทารกเกิดมาศีรษะเล็ก โดยไข้ชนิดนี้เป็นสาเหตุของการอักเสบในสมอง ขณะที่ก่อนหน้านี้พบว่า ไวรัสซิกาแพร่พันธุ์โดยยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เหลือง ไข้เลือดออก และไวรัสชิคุนกุนยาด้วย.

หวั่นใจอีก...ทีมนักวิจัยบราซิลพบเชื้อไวรัสซิกา ในยุงรำคาญ ยุงที่พบทั่วไปตามบ้านคนในเมืองทางภาคตะวันออกของประเทศ แต่ยังต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อ ยุงรำคาญ สามารถเป็นพาหะการระบาดของไวรัสซิกาหรือไม่ 22 ก.ค. 2559 13:27 22 ก.ค. 2559 14:08 ไทยรัฐ