วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้ามโขงรับ 'กาบแก้ว' สอบเพิ่มในฐานะพยาน ยธ.ช่วยประกันตัว

ตำรวจนครบาล พร้อมตัวแทนจาก ยธ. นำเงินจากกองทุนยุติธรรม ขอประกันตัว 'กาบแก้ว' อดีตลูกจ้าง นางไก่ สอบเพิ่มในฐานะผู้เสียหายและพยาน ขณะที่อดีตลูกจ้างยังกลัว ไม่กล้าข้ามมาที่เชียงแสน เจ้าหน้าที่ต้องข้ามโขงไปรับ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค.59 พล.ต.ต.จารุวัฒน์ ไวศยะ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนและตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย เดินทางมาที่ สภ.เชียงแสน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เพื่อนำเงินจากกองทุนยุติธรรมจำนวน 100,000 บาท ขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนให้กับ นางกาบแก้ว หญิงชาวลาวอดีตสาวใช้ ซึ่งถูกนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ แจ้งความในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง เมื่อปี 2554 จำนวน 12 รายการ เป็นเงินมูลค่ากว่า 2.9 ล้านบาท ซึ่งมี พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.เชียงแสน พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน และ พ.ต.ท.เจริญชัย จารุแพทย์ สวป.สภ.เชียงแสน ร่วมหารือ

โดยทางนางกาบแก้ว อยู่ที่เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งตรงข้ามกับ อำเภอเชียงแสน โดยไม่กล้าข้ามมา ทางคณะได้ให้ นายศิริวุฒิ สงวนศักดิ์ ปลัดอำเภอเชียงแสน ร.ต.อ.พิชญ์พัชระ พิชญนันท์ รอง สว.ด่าน ตม.เชียงแสน ประสานกับทางการเมืองต้นผึ้ง อ.ต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปรับตัวนางกาบแก้ว ที่บ้านต้นผึ้ง ก่อนที่จะเข้ามาพบกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เชียงแสน เพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยเฉพาะกรณีว่าถูกนางไก่กลั่นแกล้งจริงหรือไม่ ในฐานะผู้เสียหายและพยาน เพื่อให้ความเป็นธรรม รวมทั้งจะใช้ประกอบสำนวนการสอบสวนและแจ้งความเอาผิดกับนางไก่

ภายหลังก่อนหน้านี้ ทางคณะสอบสวนได้มีการสอบถามข้อมูลทางพยานหลายปากรวมไปถึงนางสาวกาบแก้วแล้ว พบว่าเป็นการเข้าข่ายมีการแจ้งความเท็จของ นางไก่ กลั่นแกล้งผู้อื่นให้ได้รับโทษและข้อหาค้ามนุษย์ เช่นเดียวกับคดีของน้องก้อย นางสาวประภาวรรณ ใจกล้า และคดีของหญิงสาวชาวเขาซึ่งศาลอาญาเพิ่งอนุมัติหมายจับไป

ส่วน นางสาวธรรมมา สาวชาวลาวอีกคน ที่ถูกนางไก่แจ้งความคดีเดียวกันกับ นางกาบแก้ว ขณะนี้ทางชุดสืบสวนยังติดตามตัวไม่พบ.

ตำรวจนครบาล พร้อมตัวแทนจาก ยธ. นำเงินจากกองทุนยุติธรรม ขอประกันตัว 'กาบแก้ว' อดีตลูกจ้าง นางไก่ สอบเพิ่มในฐานะผู้เสียหายและพยาน ขณะที่อดีตลูกจ้างยังกลัว ไม่กล้าข้ามมาที่เชียงแสน เจ้าหน้าที่ต้องข้ามโขงไปรับ... 22 ก.ค. 2559 13:13 22 ก.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ