วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีดีเอสไอสั่งฟัน 'สมเด็จช่วง-หลวงพี่น้ำฝน' เลี่ยงภาษีคดีรถหรู

อธิบดีดีเอสไอสั่งฟัน 'สมเด็จช่วง-หลวงพี่น้ำฝน' เลี่ยงภาษีคดีรถหรู

  • Share:

"อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ" ชี้แจงกรณีรถหรู "สมเด็จช่วง-หลวงพี่น้ำฝน" พบมีความผิดฐานหลีกเลี่ยงภาษีอากร เตรียมเอาผิดผู้ครอบครอง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด

วันนี้ 22 ก.ค. 59 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เผยความคืบหน้าคดีรถหรู ในความครอบครองของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และ รถหรูในความครอบครองของ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม พบว่าเป็นรถนำเข้าผิดกฎหมาย อยู่ระหว่างเตรียมดำเนินคดีกับผู้ครอบครอง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด 

สำหรับแผนผังเส้นทางการตรวจสอบ การนำเข้ารถหรูจดประกอบ 2 คัน ที่อยู่ในความครอบครองของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ตรวจสอบ โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงถึง กรณีรถโบราณ ยี่ห้อแพนเธอร์ ของหลวงที่น้ำฝน ที่มีเครื่องยนต์ภายในเป็นยี่ห้อจากัวร์ เมื่อตรวจสอบ พบว่าได้นำเข้ารถจากสหรัฐอเมริกา ด้วยการแยกชิ้นส่วน ปลอมลายเซ็นผู้นำเข้า จึงพิจารณาว่ารถคันนี้เข้าข่ายความผิดฐานเลี่ยงภาษีอากร ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอผลพิจารณาเรียกเก็บอากรในส่วนที่ขาดจากกรมศุลกากร 

ส่วนรถหรูโบราณ ยี่ห้อ เมอร์เซเดสเบ็นซ์ ของสมเด็จช่วงนั้น ตรวจสอบพบว่ามีความผิดตั้งแต่ขั้นตอนการนำเข้าเครื่องยนต์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการปลอมเอกสารการนำเข้า จึงพิจารณาเห็นว่ามีเจตนากระทำผิดฐานร่วมกันลักลอบหนีศุลกากร หรือซื้อ และรับไว้ด้วยประการใดๆ ซึ่งของหนีภาษีศุลกากร ตามพระราชบัญญัติศุลกากร

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดถึง 3 ราย และได้จับกุมผู้กระทำผิดมาแล้ว 1 ราย ในส่วนของครอบครองรถจะมีความผิดฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าโดยรู้ว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม โดยอาจจะเชิญสมเด็จช่วงเข้าชี้แจงอีกครั้ง

นอกจากนี้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษเปิดเผยความคืบหน้ากรณีเณรคำ ว่า ล่าสุด ทางตำรวจสหรัฐอเมริกาประสานงานมาว่าได้จับตัวเณรคำไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนจะมีการส่งตัวผู้ต้องหาข้ามแดนหรือไม่ จะต้องรอการพิจารณาจากทางสหรัฐอเมริกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้