วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ประสาน 'กกต.-มท.' เชิญฝ่าย 'หนุน-ต้าน' ถกร่าง รธน.

"บิ๊กป้อม" มอบ "วิษณุ" ประสาน "กกต.-มท." จัดเวทีถกเนื้อหาร่าง รธน. ทุกจังหวัดทั่วประเทศ แย้มใช้สถานที่จำกัดอภิปราย ไม่เปิดเผยภายนอก

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายนักวิชาการผู้ห่วงใยเรียกร้องให้เปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองในช่วงรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุไว้ ส่วนจะให้ใครเป็นคนทำนั้น ยังไม่สามารถบอกได้ในเวลานี้ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลรู้แล้วปกปิด โดยอาจใช้โอกาสรับฟังความคิดเห็นต่างๆ เพื่อพิจารณาก็ได้ และเวลานี้ไม่ควรพูดอย่างอื่นให้ไขว้เขวไปจากเรื่องการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้  สำหรับแนวทางการยกร่างใหม่นั้น รัฐบาลมีอยู่แล้ว ส่วนรายละเอียดยังไม่ชัดเจน โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้ตอบคำถาม ตนยืนยันว่าขอให้ประชาชนมั่นใจว่าในวันที่ 7 ส.ค.นี้ มีการลงประชามติแน่นอน ไม่เลื่อน            

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง เป็นสัญญาณความวุ่นวายหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เท่าที่ดูภาคเหนือยังไม่ถึงขั้นป่วน ส่วนในภาคอีสานจะเป็นการสร้างความวุ่นวายหรือไม่นั้น ต้องให้ตำรวจเข้าไปดูแล เรื่องนี้อาจมีการป่วนเพียงเล็กน้อย แต่ยังไม่ถึงขั้นขัดขวางการทำประชามติ ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมจัดให้มีการดีเบตร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าคงไม่ใช่การดีเบตที่จะหาวาทะเด็ดมาโต้แย้งกัน มิฉะนั้นจะกลายเป็นการเอาแพ้เอาชนะกัน โดยไม่ดูเนื้อหาสาระ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มอบหมายตนให้ประสานงานกับกระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเปิดเวทีอภิปรายเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญในทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดย กกต.จังหวัดจะเป็นเจ้าภาพ มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นฝ่ายสนับสนุนทั้งสถานที่และบุคลากร ซึ่งจะเชิญทั้งผู้เห็นด้วยและเห็นต่างมาอภิปรายเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ โดยจะเป็นการอภิปรายในพื้นที่จำกัด ไม่เปิดเผยสู่ภายนอก

"ใครอยากฟังก็เข้าไปคุยกันในเวทีนั้น ทราบว่าทุกจังหวัดกำลังจะเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าวในอีก 1-2 วันนี้ เราไม่เรียกสิ่งนี้ว่าดีเบต แต่เป็นการแสดงความคิดเห็นชี้แจง เราไม่ต้องการคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือใครก็ตาม แต่เราต้องการชาวบ้านหรือใครก็ได้ที่ต้องการไป จะไปป่วนในที่อันจำกัดนี้ก็เชิญ ผมแนะนำให้จัดเพื่อสอดคล้องกับมาตรา 7 และ 10 โดยไม่ให้ขัดกับมาตรา 62 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ" นายวิษณุ กล่าว

"บิ๊กป้อม" มอบ "วิษณุ" ประสาน "กกต.-มท." จัดเวทีถกเนื้อหาร่าง รธน. ทุกจังหวัดทั่วประเทศ แย้มใช้สถานที่จำกัดอภิปราย ไม่เปิดเผยภายนอก 22 ก.ค. 2559 12:35 ไทยรัฐ