วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. มั่นใจเหตุป่วนโค้งสุดท้ายไม่ทำประชามติล่ม

กกต. มั่นใจเหตุป่วนโค้งสุดท้ายไม่ทำประชามติล่ม

  • Share:

"ศุภชัย" ชี้ ฉีก-เผา ทำลายบัตร สันนิษฐานคึกคะนอง ปมการเมืองพื้นที่ ลัทธิเอาอย่าง มั่นใจป่วนโค้งสุดท้ายไม่ทำ 7 สิงหาฯล่ม ขณะที่ "สมชัย" ชี้ มท.จัดดีเบตเองได้ไม่ผิด แต่เวลาน้อยอาจจัดไม่ครบทุกจังหวัด

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ที่โรงแรมคลาสสิค คามิโอ จ.ระยอง นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณี ฉีก เผาทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงว่า กกต.ได้รับรายงานมีการ ฉีก เผา ทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงใน 8 จังหวัด คือ ที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น, อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์, จ.ชัยภูมิ, อ.สลกบาตร จ.กำแพงเพชร, อ.เมือง จ.กาญจนบุรี, จ.สตูล, กมท. และ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งในแต่ละจังหวัดได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ถือว่าเล็กน้อยถ้าเทียบกับหน่วยเลือกตั้งที่เรามีเกือบแสนหน่วย

ขณะที่ใน กทม.ได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว ส่วนพื้นที่ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากวัยรุ่นคึกคะนองหรือการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากในท้องถิ่นดังกล่าวมีความขัดแย้งมายาวนาน การเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิหรือทำลายในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ก็เคยเกิดขึ้นและมากกว่าครั้งนี้ บางทีหัวคะแนนไปดึงเอาบัญชีจากที่ติดประกาศไว้เพื่อนำดำเนินการบางอย่าง ดังนั้นได้กำชับให้เร่งกวดขัน และกำชับเครือข่ายพลเมืองอาสาของเรา ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ถ้าพบเหตุให้รีบแจ้ง รวมถึงสามารถใช้แอพพลิเคชั่นตาสับปะรดแจ้งเข้ามาได้

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวถือมีความผิดทางกฎหมาย ถ้าตีความว่าก่อความวุ่นวาย จะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ มาตรา 61(1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ถ้ามีจำนวน 5 ขึ้นไป ความผิดจะเพิ่มมากขึ้นคือจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี นอกจากนี้ยังอาจเข้าข่ายความผิดมาตรา 57 ฐานขัดขวางการลงประชามติ

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวอาจเป็นคึกคะนอง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลัทธิเอาอย่าง มันไม่มีประโยชน์ การฉีกบัญชีดังกล่าวเราสามารถไปก็ติดใหม่ได้ เรามีสำรองไว้ แต่ท่านทำผิดติดคุก อย่าไปทำเลย และคิดว่าไม่บานปลายจนทำให้ทำการทำประชามติต้องล้มเลิกไป ส่วนเรื่องการก่อความวุ่นวายต่างๆ ฝ่ายความมั่นคงก็ดูแลอยู่

เมื่อถามถึงกรณีมีรายชื่อผู้ใช้สิทธิเกินในบ้าน นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกฯ นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้ามีรายชื่อเกินสามารถไปแจ้งให้เพิกถอนออกจากบัญชีได้ ซึ่งขณะนี้เห็นว่ามีที่บ้าน นายวีระพงษ์คนเดียวเท่านั้น

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง กล่าวถึงการจัดเวทีดีเบตของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ที่จะจัดในทุกจังหวัดว่า กระทรวงมหาดไทยสามารถเป็นเจ้าภาพจัดเวทีได้ตามเงื่อนไขที่ กกต.เคยบอกไว้ คือ หน่วยงานราชการ สื่อมวลชน สถานศึกษา ถ้าให้ กกต.เป็นเจ้าภาพต้องขอคุยกันก่อน แต่เห็นว่าการจัดเวทีแบบปิดผ่านสื่อน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า เพราะทำให้เผยแพร่ความเห็นประชาชนวงกว้าง การจัดเวทีต่างจังหวัดอาจมีคนฟังไม่มาก เสี่ยงเกิดปัญหาขัดแย้งในพื้นที่และคาดว่าเวลาที่เหลืออยู่ ไม่สามารถจัดได้ทุกจังหวัดอาจทำได้ในจังหวัดใหญ่ๆเท่านั้น

ขณะเดียวกัน สำหรับการจัดเวทีสนทนาร่างรัฐธรรมนูญของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสนั้น ได้กำหนดหัวข้อและตัวบุคคลแต่ละฝ่ายเรียบร้อยแล้ว และเวลา 14.00 น. ตนจะนำประเด็นดังกล่าวไปหารือกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. และกรธ.ว่า หัวข้อและบุคคลเหมาะสมหรือไม่ หรือกรธ.จะส่งบุคคลมาร่วมรายการหรือไม่ แต่ไม่ใช่เป็นการไปกดดัน ถ้ากรธ.ไม่สะดวก ไทยพีบีเอสต้องหาคนมาแทน การพูดคุยเป้าหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนในการตัดสินใจ แม้จะร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ความเห็นจะถูกบันทึกไว้เพื่อออกแบบกฎหมายต่างๆ ต่อไป

เมื่อถามถึงเหตุป่วนที่เกิดขึ้นในขณะนี้ หากเกิดขึ้นในวันออกเสียงฯกกต.สามารถประกาศเลื่อนการออกเสียงได้หรือไม่ นายสมชัยกล่าวว่า สามารถประกาศเลื่อนวันลงคะแนนออกไปได้เฉพาะหน่วยที่เกิดปัญหา ซึ่งต้องออกเป็นมติของกกต.ในการออกประกาศดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้