วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯจะว่าไง!! ลือกระหึ่ม ซีไอเอ เกี่ยวข้องก่อรัฐประหารในตุรกี

ลือหนัก หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เกี่ยวข้องโดยตรงกับความพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีแต่ไม่สำเร็จ หวังให้เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักสอนศาสนาคนดังของตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ มาเป็นผู้นำแทนปธน.เออร์โดกัน ขณะที่เว็บไซต์ทฤษฎีสมคบคิด ยังเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ซีไอเอ 2 คนโดนจับในตุรกีหลังการทำรัฐประหาร 

เมื่อ 22ก.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวหนาหู มีการพูดถึงมากขึ้นต่อเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหารในตุรกีเมื่อ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกันของตุรกี เดินเครื่องกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามอย่างหนัก ทั้งจับกุม สั่งปลดบรรดาผู้เข้าร่วมและผู้สนับสนุนในการก่อรัฐประหารกว่า 5หมื่นคน รวมทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อหวังขุดรากถอนโคนฝ่ายตรงข้ามในกองทัพนั้น ปรากฏว่า ช่วงเวลาเดียวกัน ได้มีข่าวลือหนาหูผุดขึ้นมาว่า สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (Central Investigation Agency) หรือ CIA(ซีไอเอ) มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการทำรัฐประหารที่ล้มเหลวในตุรกีครั้งนี้

ข่าวแจ้งว่า ข่าวลือที่กล่าวหาซีไอเอมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามก่อรัฐประหารในตุรกี ได้รับการสนับสนุนจาก เว็บไซต์ทฤษฎีสมคบคิด ‘WhatDoesItMean.com ’ที่เกาะติดเรื่องนี้ พร้อมกับเผยว่า ตามรายงานของกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ระบุว่า มีการจับกุมนักบิน 2 นาย ที่ไม่ใช่เพียงแต่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตกเหนือดินแดนซีเรียเมื่อเดือนพ.ย.58เท่านั้น แต่นักบินสองนายนี้ยังพยายามจะลอบสังหารประธานาธิบดีเออร์โดกัน ระหว่างความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่เว็บไซต์ WhatDoesItMean.com อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ซีไอเอ 2 นาย อยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารในตุรกี และถูกจับกุมในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ซีไอเอ 2 นายอยู่เบื้องหลังการยิงเครื่องบินรบรัสเซียตกในซีเรีย

สื่อต่างประเทศยังรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ได้เตือนรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามาด้วยว่า มีแผนจะลอบสังหารประธานาธิบดีเออร์โดกัน และให้นายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักสอนศาสนาชาวตุรกีที่ขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ มารับตำแหน่งแทนนายเออร์โดกัน

ลือหนัก หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เกี่ยวข้องโดยตรงกับความพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีแต่ไม่สำเร็จ หวังให้เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักสอนศาสนาคนดังของตุรกีที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ มาเป็นผู้นำแทนปธน.เออร์โดกัน 22 ก.ค. 2559 11:40 22 ก.ค. 2559 12:14 ไทยรัฐ


advertisement