วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ป.ก.โคราช ปิดประกาศตรวจสอบแล้ว 3 หมื่นไร่ ยังไร้คนครอบครองแสดงเอกสาร

ส.ป.ก.โคราช ปิดประกาศตรวจสอบแล้ว 3 หมื่นไร่ ยังไร้คนครอบครองแสดงเอกสาร

  • Share:

ส.ป.ก.โคราช ปิดประกาศตรวจสอบพื้นที่แล้วกว่า 3 หมื่นไร่ จาก 1 แสนไร่ ไม่มีผู้ครอบครองนำเอกสารมาแสดงแม้แต่รายเดียว สัปดาห์ดำเนินการต่อใน อ.วังน้ำเขียว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ค. 59 นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบที่ดินตามคำสั่ง คสช. โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ว่า ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีที่ดินเป้าหมายตามคำสั่ง คสช. อยู่จำนวน 134 แปลง เนื้อที่จำนวน 113,964 ไร่ ในพื้นที่ 18 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ถือเป็นพื้นที่ที่ต้องถูกดำเนินการตรวจสอบมากที่สุดของประเทศ

ล่าสุด สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา (ส.ป.ก.นครราชสีมา) ได้ดำเนินการนำแผนที่ที่ดินซึ่งผู้ครอบครองต้องนำเอกสารหลักฐานการครอบครองที่ดินมาชี้แจง ไปปิดประกาศแล้วจำนวน 33 แปลง ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบไปด้วย อ.ชุมพวง 18 แปลง อ.ลำทะเมนชัย 8 แปลง และ อ.ห้วยแถลง 7 แปลง พื้นที่รวมกว่า 30,000 ไร่ โดยติดไว้บริเวณที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน และที่ทำการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อให้ผู้ครอบครองที่ดินตามแผนที่นำเอกสารการครอบครองที่ดินมาแสดงภายใน 15 วัน หลังจากวันที่ปิดประกาศ และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ครอบครองที่ดินรายใดนำเอกสารเข้ามาชี้แจงกับทาง ส.ป.ก. แม้แต่รายเดียว

สำหรับปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการปิดประกาศนั้น เป็นเรื่องของระยะเวลาในการทำงาน เพราะที่ดินบางแปลงอาจจะกินพื้นที่ติดกันหลายหมู่บ้านหรือหลายตำบล ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องนำแผนที่ไปปิดประกาศใน 4 จุด ได้แก่ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนัน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน และที่ทำการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ให้ครบถ้วนเพื่อความชัดเจน ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า จะดำเนินการปิดประกาศที่ดินในพื้นที่เขต อ.วังน้ำเขียว เป็นลำดับต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้