วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผนยุทธศาสตร์พลังงานประเทศ(1)

แผนยุทธศาสตร์พลังงานประเทศ(1)

โดย หมัดเหล็ก
23 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

โรงไฟฟ้า นิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้า ถ่านหิน เป็นอะไรที่ต้อง สร้างความเข้าใจกับประชาชนโดยเฉพาะฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยหรือ เอ็นจีโอ มาตลอดอายุเวลาของความพยายามที่จะเพิ่มปริมาณการผลิตไฟฟ้าให้พอดีและทันกับความต้องการของประเทศ ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึง ไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมและธุรกิจ เท่านั้น แต่หมายถึง ความมั่นคงของประเทศ ที่ยังต้องพึ่งพาการนำเข้าวัตถุดิบและกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก

ความหวาดกลัวต่อ การใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินและนิวเคลียร์ เกิดจากการ เขียนเสือให้วัวกลัว เกิดจากความเข้าใจที่ยังคลาดเคลื่อนความเป็นจริง กลายเป็นอุปสรรคของ แผนยุทธศาสตร์พลังงานของประเทศ อย่างน่าเสียดาย การไม่ยอมรับฟังเหตุและผล การมีอคติด้านใดด้านหนึ่งของคนที่ออกมาต่อต้าน จะเป็นอันตรายกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงในอนาคต โดยปริยาย

ยกตัวอย่างประเทศที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ผลิตไฟฟ้าอย่าง ประเทศฝรั่งเศส โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Nogent ในพื้นที่ทั้งหมด 625 ไร่ อยู่ห่างจาก ปารีส ประมาณ 120 กิโลเมตรเท่านั้น บริเวณตั้งโรงไฟฟ้าก็ล้อมรอบไปด้วยชุมชนและแม่น้ำสายหลัก ไม่น่าเชื่อว่า ฝรั่งเศสมีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ถึง 58 โรง ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ทั้งในเมืองและนอกเมือง

เหตุผลและความจำเป็นที่ฝรั่งเศสต้องใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็เพราะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งด้านอุตสาหกรรมและที่อยู่อาศัยสูงสุดที่ 82,540 เมกะวัตต์ ในขณะที่ถ่านหินผลิตได้แค่ 5 พันกว่าเมกะวัตต์ ก๊าซธรรมชาติผลิตได้แค่ 1 หมื่นกว่าเมกะวัตต์ น้ำมันผลิตได้แค่ 8 พันกว่าเมกะวัตต์ จึงไม่เพียงพอกับความต้องการ ในขณะที่นิวเคลียร์ผลิตได้ถึง 63,130 เมกะวัตต์ ทำให้มีการผลิตรวมแล้วถึง 128,942 เมกะวัตต์

เนื่องจากไฟฟ้าจากนิวเคลียร์มีต้นทุนต่ำที่สุดทำให้ ราคาไฟฟ้าถูกเป็นอันดับ 10 ของประเทศในอียู เป็นประเทศที่ส่งออกพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ทั้งนี้ ถ้าจะนับเรื่องของความปลอดภัยและเรื่องของมลพิษแล้ว ข้อเท็จจริงก็คือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีการดูแลเรื่องของความปลอดภัยมากกว่าการผลิตไฟฟ้าโดยพลังงานอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็ปล่อยมลพิษน้อยที่สุดด้วย เพราะการผลิตไฟฟ้าโดยนิวเคลียร์ไม่ได้ผลิตโดยการเผาไหม้เช่นเดียวกับพลังงานธรรมชาติอื่นๆ แต่ใช้ความร้อนจากแร่กัมมันตรังสีมาเผาให้เกิดไอน้ำไปขับเคลื่อนการผลิตกระแสไฟฟ้า จึงมีแต่ไอน้ำที่ถูกระบายออกมาเท่านั้น

ปกติร่างกายของคนเราได้รับสารกัมมันตภาพรังสีหรือรังสี จากการเอกซเรย์ การหายใจ การกิน เป็นประจำอยู่แล้ว แต่อยู่ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ซึ่งจะต้องสูงถึงพันมิลลิกรัมขึ้นไป ถึงเวลาหนึ่งก็จะถูกขับออกจากร่างกาย เพราะฉะนั้นอันตรายจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จึงเกิดขึ้นได้กรณีเดียวคือการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี ซึ่งโดยทางเทคนิคในปัจจุบันแล้ว เป็นไปได้ยากมาก โรงไฟฟ้าเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานที่กำหนดไว้ชัดเจนตามมาตรการความปลอดภัย การออกมาคัดค้านของคนที่ไม่เห็นด้วยจึงเป็นการมองปัญหาแค่ด้านเดียวอย่างมีอคติ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้