วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/07/59


ไม่พัฒนาคน ปกครองระบอบไหนก็ห่างไกลความสำเร็จ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2559

เทศมองไทย ชอว์น คริสปิน วิเคราะห์ลงเว็บไซต์เดอะ ดิโพลแมต ระบุการคุมเข้มเสรีภาพฯ จะทำให้ ผลประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญของ ไทย ยากที่ประชาคมระหว่างประเทศจะมองว่า ชอบธรรม

หากร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านประชามติ จะทำให้ กองทัพ มีอำนาจมากกว่า รัฐบาลจากการเลือกตั้ง และถอดถอน นักการเมือง ได้ง่าย เพียงเชื่อว่านักการเมืองนั้น ทุจริตประพฤติมิชอบ

ขณะที่ 2 พรรคใหญ่ เพื่อไทยประชาธิปัตย์ ต่างชี้ว่า รัฐบาลจากการเลือกตั้ง ไม่สามารถ ดำเนินนโยบายใดๆ ที่ ขัดกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ระยะ 20 ปีที่ รัฐบาลทหาร จัดทำไว้

ใช่ครับ... นักวิเคราะห์ต้องยึด “หลักการ” ทฤษฎีประชาธิปไตยสากลเป๊ะ เพียงแต่ ในหลักการ ย่อมมี “ตัวแปร” ในทางปฏิบัติที่เบี่ยงเบน “ผลลัพธ์” ตามทฤษฎี ซึ่งไทยผ่านการพิสูจน์ เชิงประจักษ์ มาแล้ว

รัฐธรรมนูญไทย แม้ การยอมรับ จากประชาคมโลก สำคัญ แต่วิถีชีวิตสังคมไทยและอนาคตประเทศไทย สำคัญยิ่งกว่าไหม ประชาชนไทยโปรด ชั่งน้ำหนัก กันเอง

ชอว์น คริสปิน วิเคราะห์ว่า กองทัพมีอำนาจ เหนือรัฐบาลเลือกตั้ง หากรัฐธรรม-นูญผ่านประชามตินั้น จริงๆก็แค่ตาม บทเฉพาะกาล 5 ปี ถ้า “คำถามพ่วง” ผ่านประชามติ แต่ที่สำคัญ สภาพปัญหาของไทยปัจจุบัน บทเฉพาะกาลที่ว่านี้ จำเป็นหรือไม่

ส่วนรัฐบาลเลือกตั้งจะใช้ นโยบาย ขัดกับแผนเศรษฐกิจฯหรือแผนปฏิรูปประเทศ 20 ปี ไม่ได้ นั่น ก็ต้อง ชั่งน้ำหนัก กันด้วยเหมือนกัน

ชั่งน้ำหนัก จากประสบการณ์ ใช้นโยบายประชานิยมสุดโต่ง ที่เหมือนยาเสพติด เอาเงินในอนาคตมาใช้ สร้างฐานนิยมเฉพาะหน้า เพื่อชนะเลือกตั้ง และ โกงกันหั่นแหลก แต่ลูกหลานเหลน รุ่นต่อไป จะรับชะตากรรมกับ หนี้สินท่วมประเทศ อย่างไร คนรุ่นนี้ตายไปแล้ว ไม่ต้องรับผิดชอบ...นี่ก็ควรต้อง วัวหายล้อมคอกไหม

7 ส.ค.นี้ จะ ชี้วัดครั้งสำคัญ คนไทยผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ 50 ล้านคน จะกาบัตรลงคะแนน สวนทาง กับการชี้นำของ นักการเมือง หรือไม่ ถ้ายังคล้อยตาม แบบเดิมๆ ก็สะท้อนว่า ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ประชาชน ยังไม่สามารถ กำหนดนักการเมือง ได้

ปฏิรูปตำรวจ ชู้ตเปรี้ยงจาก พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ได้รับการ ขานรับ และ เอาใจช่วย

สะท้อนชัดสังคม กระหายเหลือเกิน อยากให้ปฏิรูปตำรวจ เกิดความเป็นจริงเสียที เพราะตำรวจสำคัญเกี่ยวข้องกับ วิถีชีวิตของผู้คน ตั้งแต่เกิดจนตายตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

เฉพาะหน้า 1 ปี ลงมือทำได้ทันที ส่วนระยะกลาง 5 ปี ระยะยาว 10 ปีนั้น การปฏิรูปตำรวจ ต้องเกี่ยวโยงกับหลายปัจจัย องค์ประกอบ โดยเฉพาะด้าน งบประมาณ เงินเดือน ค่าตอบแทน ให้ตำรวจสามารถ ดำรงสถานะอยู่ได้ ไม่ใช่จำเป็นต้อง หลิ่วตา ให้ตำรวจ พกเตารีด ไว้ใน เครื่องแบบ

1 ปีจากนี้ ระยะทางพิสูจน์ม้ากาลเวลาพิสูจน์คน จะชี้วัด “ความจริงใจ” ความตั้งใจ ตั้งแต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ไปถึง พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ผู้มีพลังอำนาจพิเศษ

ความจริงใจ ที่ว่าคือปฏิรูประยะแรก 1 ปี ต้องไม่มีคดีส้วมแตก ประจานองค์กรตำรวจห่วยแตกถี่ยิบ เหมือนที่เห็นและเป็นอยู่ ส่วย และ การรีดไถ การบิดสำนวน ถ่วงคดี ด้วย อำนาจเงิน ต้อง เจือจาง ลงมากๆ คนจน กับ คนรวย ต้องได้รับการปฏิบัติจากตำรวจ เท่าเทียมกัน ทุกกรณี เป็นต้น

คดีสำคัญและคดีดัง เช่น คดีนางไก่, คดีทายาทกระทิงแดง, คดีเสี่ยเบนซ์ระห่ำ ชนเก๋งไฟลุกท่วม 2 นศ.ปริญญาโท ตายคาที่ เป็นต้น ต้อง เหยียบคันเร่ง ไม่ใช่ ถอนคันเร่ง แบบเดิมๆ

1 ปีจากวันนี้ แม้ “กระสุนทอง” ไม่มั่นใจปฏิรูปตำรวจ ได้จริงจัง เพราะ พล.ต.อ.พงศพัศ เป็นนายตำรวจชำนาญการ สร้างภาพลักษณ์องค์กร แต่จะแข็งใจตั้งความหวัง นักสร้างภาพลักษณ์ จะทิ้งทวน เป็น นักปฏิรูป ไม่มากก็น้อย

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. วิชัย จึงรักเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายสรรพากร เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตร “หลักเกณฑ์และวิธีการหักภาษี ณ ที่จ่ายตามข้อตกลงและสัญญาทางธุรกิจ” ที่ห้องวีไอพีแกรนด์ฯ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

10.00 น. ร้านภูฟ้า ครบรอบ 15 ปี จัดงาน “มหกรรมฟ้าเดย์” ให้เลือกชมเลือกซื้อสินค้าพิเศษจากภาพวาดฝีพระหัตถ์ สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สินค้าภูมิปัญญาชาวบ้าน และสินค้าเครื่อง อุปโภคบริโภค ลดราคาสูงสุด 80% พร้อมร่วมกิจกรรม “แปรรูปผ้าปกากะญอ” เป็นถุงผ้าพิเศษชิ้นเดียวเฉพาะตัว ที่ชั้น 1 สยามพารากอน รายได้ช่วยเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

ศิษย์เก่าบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ม.1 และ ม.4 รุ่น 4 นัดสังสรรค์และแสดงมุทิตาจิตอาจารย์ในงาน “45 ปี เราเพื่อนกันตลอดไป” วันที่ 24 ก.ค.นี้ เริ่ม 10.00 น. ที่ห้องเทวกรรมรังรักษ์ สโมสรทหารบก วิภาวดีฯ

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธาน จนท.บริหารอาร์เอส จัดคอนเสิร์ต “Bangkok Airways และ COOL Fahrenheit 93 present Love Laugh Cry with 9 Men” เปิดขายบัตร 29 ก.ค. ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com การแสดงมีวันเสาร์ที่ 3 ก.ย.นี้ ที่อิมแพคฯ เมืองทองธานี

พระราชทานเพลิงศพ อ.ประจวบ รสานนท์ วัดเขมาภิรตารามฯ 16.00 น. วันนี้

พระราชทานเพลิงศพ ชาญไชย ถาวรธาร บิดา รพีพรรณ พ่อตา กร ทัพพะรังสี วัดพระศรีมหาธาตุ 31 ก.ค. 17.00 น.


"กระสุนทอง"

22 ก.ค. 2559 09:53 22 ก.ค. 2559 10:12 ไทยรัฐ