วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตกเบ็ด...อีกแล้ว

ตกเบ็ด...อีกแล้ว

  • Share:

เป็นข่าวน่าสนใจกรณี ร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุข รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ เข้าแจ้งความ สน.บางซื่อ ว่าถูก ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก ที่เป็นเพื่อนกัน หลอกลวงเอาเงิน 7 แสนบาท อ้างเป็นค่าใช้จ่ายซื้อสิ่งของมีค่าวิ่งเต้นผู้ใหญ่ให้ขยับเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นจาก รองสารวัตร ขึ้นเป็นสารวัตร

มีการนัดหมายมอบเงินตามที่ตกลงกันเป็นค่าวิ่งตำแหน่ง พอคำสั่งออกมา ไม่มีชื่อได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นตามที่ตกลงไว้ ขอเงินคืนจากเพื่อนรัก ถูกผัดผ่อนไม่ยอมคืนให้ สอบถามเพื่อนยอมรับว่าเงิน 7 แสนบาท ไม่ได้นำไปจ่ายให้กับผู้ใด แต่นำไปใช้ส่วนตัว แค่เอาชื่อนายมาอ้างทำให้เพื่อนหลงเชื่อ

ภาพที่เห็นว่า ร.ต.อ.ชนินท์ธัช อยู่ใกล้ชิดนาย ทำให้ยอมจ่ายเงิน โดยนายที่ถูกอ้างไม่เคยรู้เรื่อง

สุดท้ายเป็นคดีความ

เพราะตามทวงเงินทำให้เรื่องแดงขึ้นมา “คนที่ถูกอ้างชื่อ” รู้เรื่องแล้ว ไม่ให้คืนเงินกัน ต้องการทำให้เป็น “คดีตัวอย่าง” ไม่ให้ยอมความ ขอให้ผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีกับ ร.ต.อ.ชนินท์ธัช ผู้ที่อ้างชื่อหากิน

กลายเป็นข่าว ทำให้เห็นว่า คำสั่งโยกย้ายตำรวจที่มีข่าวจ่ายเงินวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง มีคนวิ่งจ่ายเงินไปแล้ว แต่ไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง อ้างชื่อผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องคำสั่งโยกย้าย ทำให้ตำรวจที่เป็นเหยื่อยินยอมจ่ายเงินให้ ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มคนที่แอบอ้างหลอกลวงคนอื่นเรียกรับประโยชน์ เข้าตำรา “ตกเบ็ด”

ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง จะมีชื่อหรือไม่มีชื่อ ถ้าไม่มีชื่อรับคืนเงินคนที่จ่ายมา อ้างติดขัดปัญหา ประวิงเวลา โยนให้คนอื่นรับไปแทน แต่ถ้าได้รับการเสนอชื่อเป็นจริง เข้าทางสมประโยชน์รับเงินไปทันที

มีนายตำรวจ นักการเมือง คนนอก ถูกนำไปใช้อ้างชื่อเรียกรับผลประโยชน์ ทำให้ได้รับความเสียหาย ไม่ใช่เรื่องซื้อขายตำแหน่ง เพราะคนที่จ่ายไม่ได้แต่งตั้ง เป็นการกล่าวอ้างขึ้นมา คนที่ถูกอ้างไม่รู้เรื่อง แต่มีการสร้างบทบาท “สร้างภาพ” ทำให้ตำรวจหลงเชื่อยอมจ่ายเงิน แต่ไม่ได้ไปใช้จ่ายตามที่ขอมา แต่ถูกนำไปใช้ในเรื่องส่วนตัว

เป็นความผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ เพราะแต่งตั้งตำรวจไม่สามารถใช้เงินวิ่งเต้นได้

ไม่ใช่ครั้งใหม่ในวงการตำรวจ มี “คนนอก” ที่แอบอ้างใช้ชื่อนายตำรวจ นักการเมือง นักธุรกิจ ตบตาตำรวจหลงเชื่อ ยอมจ่ายเงินเป็นค่าวิ่งเต้นตำแหน่ง คิดแล้ว....สงสารคนที่ถูกกล่าวอ้าง

ส่วนใหญ่นายไม่รู้

ร.ต.อ.ชนินท์ธัช เป็นบางส่วนของคนเหล่านั้นที่อาศัยแอบอ้างความสนิทสนมที่เคยอยู่กับผู้ใหญ่มาอ้าง แต่คนที่ถูกอ้างไม่รู้เรื่องรู้ราว เป็นข้อเตือนสติให้ผู้หลักผู้ใหญ่ได้คิดระวังตัว อย่าหลงไปถ่ายรูปด้วย หรือพูดคุยสนิทสนมกับใครง่ายๆ โดยเฉพาะพวกที่ชอบเข้ามาตีสนิทผ่านคนนั้นคนนี้ ขอเข้าไปหาหรือทักทายตามงาน

อาจถูกอ้างไปใช้หาผลประโยชน์.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้