วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโมสรนักสู้ 23/07/59

สโมสรนักสู้ 23/07/59

  • Share:

ในขณะที่เหลือเวลาอีกแค่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็จะถึงกีฬา โอลิมปิก 2016 “ริโอเกมส์” กันแล้ว แต่ยิ่งใกล้วันก็ดูเหมือนยิ่งวุ่นวายมากขึ้นทุกทีกับข่าวประเภทติดลบที่แห่กันมาทุกทิศทุกทาง

คงไม่ใช่แค่ฟ้าผ่า แต่เหมือน ระเบิดนิวเคลียร์ ถล่ม รัสเซีย หลังจากก่อนหน้านี้ นักกรีฑารัสเซีย ถูกห้ามเข้าแข่งขันใน โอลิมปิก เกมส์ จากปัญหาเรื่องการตรวจโด๊ปในแดนหมีขาว ที่ว่ากันว่ามั่วซั่วจนกระทั่ง องค์กรต่อต้าน การใช้สารกระตุ้นโลก (WADA) และ สหพันธ์ กรีฑานานาชาติ (IAAF) สุดทนกับพฤติกรรมก็เลยแบน นักกรีฑารัสเซีย ไม่ให้ร่วมแข่งขัน

ริชาร์ด แมคลาเรน - โธมัส บาช

แต่ที่สับสนอลหม่านในช่วงไม่กี่วันนี้จนไม่รู้จะออกหัวหรือออกก้อยคือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ภายใต้คำแนะนำของ WADA กำลังพิจารณากันจากข้อมูลใหม่ที่ปรากฏจากการสอบสวนเพิ่มเติมโดย ศ.ริชาร์ด แมคลาเรน จาก แคนาดา ที่ชี้ชัดว่า ความเลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับการตรวจโด๊ปใน รัสเซีย นั้น ล้วนมาจากการสนับสนุนของ ทางการรัสเซีย ทั้งปกปิด บิดเบือน อำพราง สารพัดจะทำกัน ก็เลยเสนอจะห้าม นักกีฬารัสเซีย ทั้งหมด ไม่ให้เข้าร่วมแข่งขัน โอลิมปิก 2016 และอาจจะเหมารวมกันไปถึงการแข่งขันกีฬารายการอื่นๆ ด้วย ทั้งที่ รัสเซีย เป็นเจ้าภาพจัดหรือส่งนักกีฬาไปแข่งขัน

เหตุการณ์จะลงเอยกันประการใด ถึงวันนี้ยังไม่กล้าด่วนสรุป แต่บอกได้เลยว่า งานนี้ รัสเซีย กลายเป็นเป้าหมายที่จะถูกรุมกินโต๊ะ รุมถล่มแบบไม่ตายก็คงเลี้ยงไม่โต

จานนี อินฟันติโน - ธนา ไชยประสิทธิ์

ขณะที่ โธมัส บาช ประธาน คณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะเล่น รัสเซีย ให้ถึงตาย ก็ต้องไม่ลืมว่า รัสเซีย กำลังจะเป็นเจ้าภาพงานยักษ์ จัด ฟุตบอลโลก 2018 ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้เอง และ จานนี อินฟันติโน ประธาน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) คงกระอักกระอ่วนใจกับมรสุมต่างๆ ที่โถมใส่ รัสเซีย ในเวลานี้ เพราะยังไงเดี๋ยวก็ถูกลากโยงใยไปถึง ฟุตบอลโลก จนได้ และไม่ใช่ปี 2018 ซึ่งจะเป็นปีที่จัด เวิลด์คัพ เท่านั้น แต่อีกเพียงแค่ 11 เดือน รัสเซีย ก็ต้องจัดฟุตบอล คอนเฟดเดอเรชั่นคัพ 1 ปีก่อน ฟุตบอลโลก ตามธรรมเนียมด้วย หากฟีฟ่า จะต้องร่วมกับองค์กรกีฬาโลกทั้งหลายเล่นงาน รัสเซีย ไปด้วย ก็คงดูไม่จืดแน่

จะยุ่งมากหรือยุ่งน้อย จะเกี่ยวข้องกับไทยในเรื่องโควตาที่จะได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ก็ต้องรอดูกันไป แต่ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้า คณะนักกีฬาไทย ก็ออกเดินทางไป ริโอ เด จาเนโร แล้วตั้งแต่ คืนวันที่ 22 ก.ค. เพื่อเป็นทัพหน้าของไทยในเรื่องการเตรียมการต่างๆ รวมทั้งหากจะต้องมีการส่งรายชื่อเพิ่มเติมกันจากกรณีของ รัสเซีย ด้วย

ศึกยอดมวยไทยรัฐ (เสาร์ 23 ก.ค.) จัดชิงแชมป์มวยไทยรุ่น ไลต์เวท ที่ว่างระหว่าง ช้างศึก เกียรติทรงฤทธิ์ กับ เพชรพิฆาต ก.กลั่นบุศย์ ใครจะคว้า แชมป์มวยไทยรัฐ เส้นที่ 6 ไปครอง ชมฟรี ณ มนตรีสตูดิโอ ลาดพร้าว 101 ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ถ่ายทอดสด 14.00-16.00 น. นัดนี้ “บิ๊กอั๋น” ณฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผอ.ฝ่ายรายการกีฬา-กิจกรรมพิเศษและฝ่ายออกอากาศ ไทยรัฐทีวี ให้เกียรติคาดเข็มขัดแชมป์

โรจน์ อนันต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้