วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรบมือดังๆ เด็กไทยคว้า 8 รางวัล! ประกวดสิ่งประดิษฐ์ IEYI 2016 ที่จีน

นักเรียนไทยสร้างชื่อ! คว้า 8 รางวัล ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ IEYI 2016 ที่ประเทศจีน ชูผลงาน 2 เหรียญทอง "E-bug" ของเด็ก ม.3 และ "อุปกรณ์ช่วยเก็บพริก" ของเด็ก ป.5 บอก ได้แรงบันดาลใจจากอยากช่วยเหลือผู้ปกครอง

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 22 ก.ค. 59 นางพนิดา วิชัยดิษฐ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการแนะแนว สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหัวหน้าทีมคณะนักเรียน พร้อมด้วยนักเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษารวม 12 คน ที่เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ IEYI 2016 (International Exhibition for Young Inventors) ณ เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 16-19 ก.ค. 59 เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แล้ว โดยมีคณะครูและผู้ปกครองมารอรับและร่วมแสดงความยินดี

นางพนิดา กล่าวว่า สพฐ. ได้ส่งนักเรียน 6 ทีม จากการคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนจากทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วมการประกวด โดยนักเรียนไทยสามารถทำผลงานได้เป็นอย่างดี คว้ามาได้รวม 8 รางวัล แบ่งเป็นเหรียญทอง 2 รางวัล จากผลงาน "อุปกรณ์ช่วยเก็บพริก" ของทีม ด.ช.ศุภวิชญ์ แผ่อำนาจคุณ อายุ 12 ปี และ ด.ช.ปฏิพล กันทรศานติ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 ร.ร.บ้านแม่ปาง สพป.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดในระดับประถมศึกษาด้วย และ ผลงาน "E-bug" ของทีม ด.ช.ยศวิศ เงินวิวัฒน์กุล และ ด.ช.ศุภวิชญ์ สิทธิผล นักเรียนชั้น ม.3 ร.ร.สามเสนวิทยาลัย สพม.เขต 1 กรุงเทพมหานคร เหรียญเงิน 2 รางวัล เหรียญทองแดง 2 รางวัล และรางวัลพิเศษจากประเทศญี่ปุ่น และมาเก๊า อีกด้วย โดย 2 ผลงานที่ได้รับรางวัลนี้คือ "ถุงกระดาษไคโตซานดูดซับไขมันในอาหาร" และ "แพลนต์ มัลติเซฟ"

ด.ช.ศุภวิชญ์ และ ด.ช.ปฏิพล เจ้าของผลงานอุปกรณ์ช่วยเก็บพริก เผยว่า เกิดความคิดจากการเห็นผู้ปกครองเก็บพริกด้วยมือแล้วได้ปริมาณน้อย คิดว่าหากมีอุปกรณ์มาช่วยเก็บก็น่าจะได้ปริมาณมากขึ้น จึงนำขวดยาขนาดใหญ่มาผ่าครึ่งก่อนนำถุงขนาดใหญ่มาต่อที่ปลายขวด ใช้เก็บพริกเวลาเด็ดจากต้น แทนการนำไปใส่ด้านหลังแทน โดย 1 ชม. จะเก็บได้ 13 กก. ซึ่งมากว่าเก็บแบบเดิมถึง 5 กก.

สำหรับงาน IEYI เป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติระดับโรงเรียน โดยประเทศต่างๆ จะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดงาน โดยมีหลายชาติเข้าร่วมจัดแสดงผลงานได้แก่ จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเก๊า มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และไทย รวม 83 ชิ้นงาน.

นักเรียนไทยสร้างชื่อ! คว้า 8 รางวัล ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ IEYI 2016 ที่ประเทศจีน ชูผลงาน 2 เหรียญทอง "E-bug" ของเด็ก ม.3 และ "อุปกรณ์ช่วยเก็บพริก" ของเด็ก ป.5 บอก ได้แรงบันดาลใจจากอยากช่วยเหลือผู้ปกครอง 22 ก.ค. 2559 08:42 22 ก.ค. 2559 12:34 ไทยรัฐ