วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ตรวจทะเบียน ก่อนลงมติ7ส.ค.

แห่ตรวจทะเบียน ก่อนลงมติ7ส.ค.

  • Share:

ผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น รายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค. 2559 ภายในสำนักทะเบียนอำเภอเมืองขอนแก่น มีชาวขอนแก่นจำนวนมากต่างพากันมายืนรอต่อคิวสำหรับการจัดทำทะเบียนราษฎร สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนถึงวันออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค. ที่จะถึงนี้

นายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น เผยว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต่างพากันมาจัดทำบัตรประชาชนใบใหม่ทดแทนบัตรที่ชำรุด รวมไปถึงทำใหม่ทดแทนบัตรที่สูญหายรวมไปถึงการตรวจสอบรายชื่อในทะเบียนราษฎรและจัดทำสำเนาทะเบียนเล่มใหม่ เพื่อทำการปรับปรุงสถานะของคนในบ้านตามที่ระบุไว้ในทะเบียนราษฎรให้เป็นปัจจุบัน ขณะเดียวกันยังคงพบอีกว่าในจำนวนนี้ยังคงมีนักเรียนและนักศึกษาที่มีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ ซึ่งมีสิทธิ์ในการออกเสียงประชามติในครั้งนี้เป็นครั้งแรกมาทำการตรวจสอบรายชื่อ รวมทั้งการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนบัตรใหม่เช่นกัน โดยพบว่าตลอดทั้งวันมีผู้มาทำบัตรประจำตัวประชาชนไม่น้อยกว่า 350 คน

ทั้งนี้ อำเภอเมืองขอนแก่นได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญขึ้น เพื่ออำนวยการและบริหารจัดการการออกเสียงให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด รวมไปถึงการประสานงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตามขั้นตอนต่างๆ ทั้งยังคงมีการติดตั้งป้ายรายชื่อทะเบียนราษฎรของเขตตำบลต่างๆ เพื่อให้เจ้าบ้าน และประชาชนทั่วไปมาตรวจสอบรายชื่อและสิทธิ์ของการใช้สิทธิ์ออกเสียง เพื่อป้องกันรายชื่อที่อาจจะตกหล่นหรือการพิมพ์ฐานข้อมูลผิด

นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้กำหนดแผนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ดอกไม้ 65 ล้านบานสะพรั่ง ประจำจังหวัดขอนแก่น โดยได้ตั้งคณะกรรมการฯ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมทั้งนายอำเภอจาก 26 อำเภอ เพื่อชี้แจงแนวทางการรณรงค์ประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ โดยเน้นหนักในเรื่องของการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติหรือการสนับสนุนกิจกรรมออกเสียงประชามติ ครอบคลุมทุกตำบล หมู่บ้าน

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดกำหนดจัดให้มี กิจกรรมรวมพลคนขอนแก่น ร่วมออกเสียงประชามติ หรือกิจกรรม Big Day ซึ่งจะจัดขึ้นที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น และที่อำเภอทุกอำเภอพร้อมกับอีก 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมั่นใจว่าชาวขอนแก่นจะมาใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติครั้งนี้มากถึงร้อยละ 80%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้