วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' รอเก้อ ธรรมกาย-ไม่มา

'ดีเอสไอ' รอเก้อ ธรรมกาย-ไม่มา

  • Share:
รมต.จะหาวิธีใหม่ ในการบุกเข้าค้น

ไร้เงา “พระ 5 รูป” วัดพระธรรมกายเข้าพบดีเอสไอหลังถูกเรียกสอบการบริหารงานและการเงินแต่ละด้านภายในวัดเชื่อมคดีพระธัมมชโย ด้าน “นพ.มโน” ยุ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ดึง 5 เสือธรรมกายออกจากวัด ชี้เจ้าหน้าที่จะบุกจับง่ายขึ้น ขณะที่ “สุวพันธุ์” เข้ากราบนมัสการ “สมเด็จช่วง” เนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษา ปัดตอบการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ใหม่ ส่วนคดี “ธัมมชโย” จ่อถก “พระพุทธชินวงศ์” อีกรอบหาทางออก ขณะเดียวกัน “สมาพันธ์ชาวพุทธ” ส่งหนังสือถึงพระสังฆาธิการกว่า 30,000 วัด ให้ฟ้องนายกฯ พระพุทธศาสนาถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เชิญพระระดับบริหารของวัดพระธรรมกายเข้ามาสอบถามเรื่องการบริหารการเงินภายในวัด หลังอัยการให้สอบสวนเพิ่มเติมในคดีพระเทพญาณมหามุนี พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกออกหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ท่ามกลางกระแสข่าวดีเอสไอจะขอหมายค้นครั้งที่ 2 บุกจับพระธัมมชโย ขณะที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เตรียมเข้ากราบนมัสการสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ตามธรรมเนียมปฏิบัติเนื่องในวันเข้าพรรษา

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.ค. พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษและ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมพิเศษ ดีเอสไอ เผยว่า การสอบสวนการบริหารภาพรวมการเงินภายในวัดพระธรรมกายได้ทำหนังสือไปถึงวัดให้ส่งผู้แทนหรือตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสให้มาพบ แต่ยังไม่ทราบว่าจะเป็นพระรูปไหนมา เนื่องจากวัดไม่ได้ระบุ และยังได้ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำจากวันที่ 21 ก.ค.นี้ออกไป พนักงานสอบสวนจึงนัดให้มาพบวันที่ 4 ส.ค.นี้แทน

มีรายงานว่า ดีเอสไอได้เชิญพระ 5 รูป ประกอบด้วย 1.พระราชภาวนาจารย์ หรือพระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาส ในฐานะรักษาราชการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 2.พระถวัลย์ศักดิ์ 3.พระมหาสมชาย 4.พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ 5.พระปลัดสุธรรม สุธมโม ซึ่งเป็นพระระดับสูง และมีความใกล้ชิดพระธัมมชโย มาสอบถามในฐานะพยาน เกี่ยวกับการบริหารงานและการเงินในแต่ละด้านภายในวัดพระธรรมกาย เพื่อหาความเชื่อมโยงกับคดีพระธัมมชโย โดยพระทั้ง 5 รูป ไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอตามที่นัดหมายไว้ในวันที่ 21-22 ก.ค. ดังนั้น ดีเอสไอได้ทำหนังสือเชิญให้มาพบครั้งที่ 2 ในวันที่ 29 ก.ค.นี้

ส่วน นพ.มโน เลาหวณิช อาจารย์วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติ จุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรม– ศาสตร์ กล่าวถึงดีเอสไอเตรียมขอหมายศาลเพื่อเข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 ว่า เชื่อว่าตอนนี้โอกาสหนีของพระธัมมชโยมีสูงมาก เพราะโดนหลายคดีทั้งคดีเรื่องยึดป่า บุกรุกที่ สปก.ทั้งในนามตัวเอง นามมูลนิธิ คงจะให้ถูกจับไม่ได้ ดีเอสไอต้องเอาจริง หากปล่อยไปจะเป็นเสี้ยนหนามแผ่นดิน ดังนั้น โอกาสที่พระธัมมชโยจะหนีมีสูง ส่วนเรื่องที่จะมอบตัวคงไม่มีแน่นอน จากการวางกำลังคนในวัดเชื่อว่าพระธัมมชโยยังไม่ได้หลบหนีไปไหน ดีเอสไอไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากบุกจับ หรือให้นายกฯใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งให้ 5 เสือของวัดพระธรรมกายที่เป็นผู้บริหารระดับสูงควบคุมดูแลทุกอย่างออกมาจากวัดเจ้าหน้าที่จะทำงานได้ง่ายขึ้น

วันเดียวกันที่ศาลาสตมานุสรณ์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พศ. ได้เข้าถวายสักการะสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เนื่องในวันเข้าพรรษา สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กล่าวว่า ขออนุโมทนานายกฯที่มอบหมายให้นายสุวพันธุ์มาถวายสักการะ การที่พุทธศาสนิกชน พระสงฆ์เข้าถวายสักการะพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เนื่องในวันเข้าพรรษาเป็นประเพณีในคณะสงฆ์ที่มีมาตั้งแต่โบราณ พร้อมกันนี้สมเด็จช่วงยังกล่าวให้พรด้วยว่าเทียนถือเป็นแสงสว่างนำทาง และเป็นแสงสว่างแห่งใจ ใจจะได้สว่างไสว ในการประกอบอาชีพ ทุกที่ที่มีแสงสว่าง ประกอบสิ่งใดย่อมประสบความสำเร็จในสิ่งนั้น

ด้านนายสุวพันธุ์เผยว่า นายกฯได้มอบหมายให้มาถวายสักการะสมเด็จช่วงถือเป็นสิ่งยืนยันได้ว่ารัฐบาลกับคณะสงฆ์ทำงานเกื้อกูลกัน และเมื่อได้รับพรจากสมเด็จช่วงแล้ว ทำให้มีกำลังใจทำงานต่อไป ส่วนความคืบหน้ากรณีพระธัมมชโยเร็วๆนี้จะมีการนัดหมายกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เพื่อหาแนวทางในการดำเนินการอีกครั้ง ยอมรับว่าอยากให้ทำเรื่องดังกล่าวให้ก้าวหน้ามากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม หากพระธัมมชโยยินดีที่จะมอบตัว ตนก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะการันตีได้ว่าเมื่อมอบตัวแล้วจะได้รับการปล่อยตัวเพื่อที่จะได้ไม่ต้องสึก

เมื่อถามว่า หลังเข้าพรรษาจะมีการเข้าค้นวัดพระธรรมกายครั้งที่ 2 และจะมีวิธีการใหม่หรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า กำลังหาวิธีการใหม่ หากวิธีการไหนไม่เกิดผลเสียหายต่อสังคมและส่วนรวมก็จะใช้วิธีการนั้น แต่การจะเลือกวิธีใดต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากสำนวนอยู่ที่อัยการและสั่งให้สอบเพิ่มเติมดีเอสไอยังดำเนินการอยู่ เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะเพื่อทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช นายสุวพันธุ์กล่าวว่า อยู่ตรงนี้ไม่สมควรพูด

ขณะที่สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือส่งถึงพระสังฆาธิการทั่วประเทศ ลงนามโดยนายบรรจบ บรรณรุจิ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ระบุถึงสถานการณ์ต่างๆของพระพุทธศาสนา พระสงฆ์ และวัดในประเทศไทย ขณะนี้กำลังถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ ศาสนสถานของศาสนาอื่นมีการสร้างรุกพื้นที่ป่าไม้ชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่รัฐกลับใช้วิธีการเจรจาหาทางออก ผิดกับเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันที่เกิดกับวัดในพระพุทธศาสนา เจ้าหน้าที่รัฐจะมุ่งที่จะเอาความผิดเพียงอย่างเดียว ขอให้พระสังฆาธิการช่วยกันส่งเอกสารถึงนายกฯเพื่อให้ทราบความเดือดร้อนของพระสงฆ์ และให้นายกฯได้ช่วยเหลือพระพุทธศาสนาต่อไป

ส่วนนายกรณ์ มีดี เลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาพันธ์ฯได้ส่งหนังสือแจ้งพระสังฆาธิการทั่วประเทศกว่า 30,000 วัดแล้ว และพระสังฆาธิการได้ทยอยส่งหนังสือถึงนายกฯเพื่อให้รับทราบปัญหา และในสัปดาห์หน้าสมาพันธ์ฯ จะไปยื่นหนังสือถึงนายกฯที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้