วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ2แฮกเกอร์ สั่งโยกย้ายเงิน ทั้งยุโรป-สหรัฐ นับพันล้านบาท

ตำรวจท่องเที่ยวรวบนักแฮกเกอร์ 2 ราย หนีกบดานในไทย คนแรกเป็นหนุ่มรัสเซีย เปิดบริษัทให้นักท่องเที่ยวเช่าเรือยอชต์ที่พัทยา อีกคนเป็นสาวอุซเบฯ หลบมาทำงานเป็นพนักงานต้อนรับและล่ามแปลภาษาในโรงแรมที่เกาะช้าง เผยทั้งคู่แฮกข้อมูลระบบการเงินจากผู้เสียหายชาวอเมริกาและยุโรป ก่อนโอนเข้าบัญชีที่เปิดไว้ในไทยไม่น้อยกว่า 50 บัญชี มูลค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท

จับหนุ่มสาว 2 นักแฮกเกอร์โยกเงินผู้เสียหายในยุโรป-อเมริกาเข้าบัญชีที่เปิดในไทย เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู ถนนสาทรใต้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกา-นนท์ รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก.2 บก.ทท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ทท. แถลงข่าวจับกุมนายดิมิทรี ยูเคนสกี้ อายุ 44 ปี ชาวรัสเซีย และนางออก้า โคโมว่า อายุ 25 ปี ชาวอุซเบกิสถาน 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับสากล หลังแฮกข้อมูลระบบทางการเงินไม่ต่ำกว่า 50 บัญชี มูลค่าความเสียหายประมาณ 1 พันล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวถึงการจับกุมครั้งนี้ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกาได้ประสานมายังตำรวจ บก.ทท. ให้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมอาชญากรข้ามชาติรายสำคัญ 2 ราย คือนายดิมิทรี ยูเคนสกี้ และนางออก้า โคโมว่า โดยนายดิมิทรี ยูเคนสกี้ ผู้ต้องหารายแรก หลบหนีเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทย โดยเปิดบริษัท 3-4 แห่ง เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว อาทิ การให้บริการ เช่าเรือยอชต์ ที่พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนนางออก้า โคโมว่า หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย โดยทำงานเป็นพนักงานต้อนรับและล่ามแปลภาษาที่โรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะช้าง จ.ตราด หลังจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งคู่ไปสอบสวนที่ บช.สตม.

ผบก.ทท.กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า บุคคลทั้งคู่ได้สร้างและส่งมัลแวร์เข้าไปในระบบบัญชีการเงินของผู้เสียหายชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ อิตาลีและเยอรมนี เพื่อขโมยข้อมูล โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้สืบสวนกลุ่มคนร้ายและเครือข่ายนี้มาตั้งแต่ปี 57 จนพบข้อมูลการโอนเงินผ่านระบบเข้ามายังบัญชีที่เปิดไว้กับธนาคารในประเทศไทยหลายบัญชี โดยแยกทยอยโอนครั้งละตั้งแต่ 1 หมื่น ถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินสกุลไทย จำนวนรอบที่สูงที่สุดประมาณ 35 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ปปง. ตรวจยึดและอายัดเงินสดในบัญชีธนาคารต่างๆไม่ต่ำกว่า 50 บัญชี รวมประมาณ 1 พันล้านบาท และคาดว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน แต่คนร้ายทั้งคู่ไม่รู้จักกัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่ออีกว่า ส่วนการสอบสวนขยายผลผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้พบว่ายังมีเงินถูกโอนเข้าบัญชีอยู่เป็นระยะ ซึ่งบัญชีธนาคารในประเทศไทยนั้น เชื่อว่ายังมีอีกจำนวนมาก เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งคู่เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกโดยใช้พาสปอร์ตนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นได้เข้าออกประเทศไทยหลายครั้งจนสามารถพูดและฟังภาษาไทยได้อย่างดี ก่อนเปลี่ยนเป็นพาสปอร์ตบุคคลทั่วไป สำหรับเงินสดและบัญชีธนาคารที่ตรวจพบผู้ต้องหาได้นำมาฟอกเงินผ่านธุรกิจภายในประเทศไทย หลังจากนี้จะตรวจสอบบัญชีธนาคารที่เหลือและตรวจยึดต่อไป ขณะเดียวกัน จะสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อติดตามกลุ่มหรือขบวนการแฮก-เกอร์ที่กบดานอยู่ภายในประเทศไทย ก่อนส่งมอบ ตัวผู้ต้องหาให้กับสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกาดำเนินคดีอาชญากรข้ามชาติต่อไป

ตำรวจท่องเที่ยวรวบนักแฮกเกอร์ 2 ราย หนีกบดานในไทย คนแรกเป็นหนุ่มรัสเซีย เปิดบริษัทให้นักท่องเที่ยวเช่าเรือยอชต์ที่พัทยา อีกคนเป็นสาวอุซเบฯ หลบมาทำงานเป็นพนักงานต้อนรับและล่ามแปลภาษาในโรงแรมที่เกาะช้าง 22 ก.ค. 2559 07:26 ไทยรัฐ