วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บราซิลจับ 10 ผู้ก่อการร้ายมือใหม่ ริวางแผนโจมตีงาน 'โอลิมปิก'

บราซิลจับ 10 ผู้ก่อการร้ายมือใหม่ ริวางแผนโจมตีงาน 'โอลิมปิก'

  • Share:

เจ้าหน้าที่ของประเทศบราซิลดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยสนับสนุนไอซิส 10 คน ซึ่งกำลังวางแผนโจมตีงานกีฬาโอลิมปิก แต่ชี้ด้วยว่า คนเหล่านี้เป็นมือใหม่ และอยู่ในกลุ่มที่บริหารอย่างไม่เป็นระบบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ค. เจ้าหน้าที่ของประเทศบราซิลดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัย 10 คน ซึ่งเชื่อว่าสังกัดในองค์กรที่สนับสนุน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และกำลังหารือเรื่องการก่อการร้ายในงานมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ 'โอลิมปิก 2016' ซึ่งจะจัดขึ้นในนครรีโอ เด จาเนโร ในเดือนหน้า

นายอเล็กซานเดร โมราเอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศบราซิล กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดเป็นชาวบราซิล และเป็นผู้วางแผนก่อการร้ายมือใหม่อย่างสิ้นเชิง พวกเขาติดต่อกันผ่านแอพพลิเคชั่นสื่อสารอย่าง วอตส์แอพพ์ และเทเลแกรม โดยที่พวกเขาไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว

รมว.ยุติธรรมบราซิลเผยอีกว่า ผู้ที่ถูกจับกุมแต่ละคนถูกเจ้าหน้าที่คอยจับตาดูอยู่แล้ว เนื่องจากพวกเขาเข้าใช้งานเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส และแม้ว่าองค์กรกลุ่มนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับไอซิสโดยตรง แต่สมาชิกบางคนก็ได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิสผ่านเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ไปแล้ว

"พวกเขามีส่วนร่วมในกลุ่มออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่า 'ผู้ปกป้องชาริอะห์ (กฎหมายอิสลาม)' และกำลังวางแผนจะหาอาวุธเพื่อก่ออาชญากรรมในบราซิลและในต่างประเทศ" นายโมราเอสกล่าว แต่เขาเสริมด้วยว่า อย่างไรก็ตาม กลุ่มนี้ไม่มีการตระเตรียมใดๆ เลยแม้แต่น้อย และเป็นกลุ่มที่บริหารอย่างไม่เป็นระบบ

เจ้าหน้าที่ตัดสินใจเข้าจับกุมสมาชิกกลุ่มนี้ หลังจากพวกเขาเริ่มเคลื่อนไหวในด้านต่างๆ เช่น ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ และซื้ออาวุธปืน โดยนายโมราเอสระบุว่า สมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มติดต่อกับเว็บไซต์ขายอาวุธในปารากวัย ซึ่งขายปืนไรเฟิลจู่โจมคาลาชนิคอฟ เอเค-47 แต่ไม่มีหลักฐานว่าพวกเขาได้อาวุธดังกล่าวไป และมีผู้ต้องสงสัยอีก 2 คนจะถูกพามาสอบปากคำ

นายโมราเอสบอกด้วยว่า นี่เป็นปฏิบัติการจับกุมสมาชิกกลุ่มที่อาจเป็นผู้ก่อการร้ายครั้งแรกในบราซิล โดยบราซิลไม่ได้เป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย แต่เหตุที่บราซิลตกเป็นเป้าเชื่อว่าเป็นเพราะงานโอลิมปิก จะดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามามากมาย ด้าน นายมิเชล เทเมอร์ รักษาการประธานาธิบดีแห่งบราซิล เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีวาระฉุกเฉินทันทีหลังจากเกิดการจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้ง 10 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้