วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนี้ภาคเหนือ ฝนตกหนักใน 10 จังหวัด-กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

วันนี้ทั่วไทย ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักในภาคเหนือ 10 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง 80% จากนั้นช่วง 23-24 ก.ค. ฝนจะเริ่มลดลง ก่อนมาตกหนักอีกช่วง 25-27 ก.ค. ส่วน กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้ พัดเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จึงทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ทั้งนี้ช่วงวันที่ 23-24 ก.ค. ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 25-27 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง จากกำลังอ่อนเป็นกำลังปานกลาง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน จึงทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ และตาก, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี, ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางและสูงเป็นส่วนมาก พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี ราชบุรี และนครปฐม, ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน มีกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดระยอง และจันทบุรี และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเป็นบางส่วน มีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในวันนี้ พบว่า ช่วงสายกลุ่มฝนมีการก่อตัวในบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก โดยจะตกหนักในบริเวณจังหวัดศรีสะเกษ อุบลราชธานี และสระแก้ว หลังจากนั้นช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะลดลง เหลือกระจายตัวเป็นหย่อมๆ เท่านั้น ในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ก่อนที่ช่วงบ่ายจะตกในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่บริเวณทางตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มพบฝนตกบริเวณจังหวัดตามแนวรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนยังคงเน้นตกในบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศ และตกเพิ่มบริเวณภาคกลางตอนบน โดยตกหนักบางพื้นที่


ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

วันนี้ทั่วไทย ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ตกหนักในภาคเหนือ 10 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง 80% จากนั้นช่วง 23-24 ก.ค. ฝนจะเริ่มลดลง ก่อนมาตกหนักอีกช่วง 25-27 ก.ค. ส่วน กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%... 22 ก.ค. 2559 06:08 22 ก.ค. 2559 06:15 ไทยรัฐ