วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.เดินหน้าผุดสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.อยู่ระหว่างการเจรจากับค่ายรถยนต์ทั้งจากสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น รวม 3-4 ราย เพื่อมาร่วมลงทุนทำสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) หรือ EV Charging Station เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการผลักดันให้เกิดการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยรูปแบบการเจรจา ปตท.จะจัดหาพื้นที่สถานีชาร์จไฟที่อยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ส่วนค่ายรถยนต์ที่ร่วมมือจะจ่ายค่าเช่าแบบเหมาจ่ายเป็นรายเดือน เพื่อเปิดให้ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ากับค่ายรถดังกล่าวมาเติมฟรี

นายอรรถพลกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเหมือนไก่กับไข่ว่าอะไรจะเกิดก่อนกันสำหรับโครงการนี้ ดังนั้น ปัญหาคือในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่มีก็ไม่มีปั๊มหรือสถานีชาร์จไฟฟ้า ล่าสุดขณะนี้ผู้บริโภคที่มีรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศเพียง 50 คัน ส่วนใหญ่นำมาทดลองใช้งาน ปตท.จึงต้องร่วมมือกันกับเอกชนรายอื่นๆ เพื่อให้ตลาดเชิงพาณิชย์ในการสนับสนุนให้มีผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายได้ ซึ่งขณะนี้มีค่ายรถยนต์ 2 ค่ายตอบตกลงแล้ว คาดว่าจะสรุปรายละเอียดได้ในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้น ปตท.จะจัดหาที่ตั้งปั๊มชาร์จไฟฟ้าให้ในปั๊มน้ำมันของ ปตท. รวมถึงค่าไฟฟ้าที่ต้องรับภาระแต่ค่ายรถยนต์จะเป็นผู้เหมาจ่ายเป็นรายเดือนให้ ปตท. ทั้งนี้ ปตท.ต้องการสนับสนุนรัฐบาลในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า

“ในปัจจุบัน ปตท.มีสถานีชาร์จไฟฟ้า 4 แห่ง และมีเป้าหมายจะเพิ่มเป็น 6 แห่งภายในปีนี้ และเพิ่มอีก 14 แห่งเป็น 20 แห่งภายในปี 2560 ใช้เงินลงทุนรวม 100 ล้านบาท ซึ่งรูปแบบของสถานีชาร์จไฟฟ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน 4 แห่งนั้น มีค่าดำเนินการหัวจ่ายรวมติดตั้ง 3-5 ล้านบาทต่อแห่ง แต่ละแห่งมี 2 หัวจ่าย ได้แก่ สถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบรวดเร็ว (Quick Charge) การอัดประจุไฟฟ้าแบบธรรมดา (Normal Charge)”.

ปตท.อยู่ระหว่างการเจรจากับค่ายรถยนต์ทั้งจากสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น รวม 3-4 ราย เพื่อมาร่วมลงทุนทำสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) หรือ EV Charging Station เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการผลักดันให้เกิดการใช้งาน 22 ก.ค. 2559 01:51 22 ก.ค. 2559 01:52 ไทยรัฐ