วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ้อมแก้ว' บุตรสาว อ.อังคาร คว้าชนะเลิศ นวนิยายสั้น 'เที่ยว เขียน ไทย'

"อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์" บุตรสาว อาจารย์อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์ คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดนวนิยายสั้น โครงการ "เที่ยว เขียน ไทย" ของ ททท.และนิตยสารสกุลไทย ก้าวขึ้นเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ประดับวงการวรรณกรรมเมืองไทย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนิตยสารสกุลไทย ได้จัดงานประกาศผลการตัดสินและพิธีมอบรางวัลการประกวดนวนิยายสั้น ในโครงการ "เที่ยว เขียน ไทย" ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร โดยมีศิลปินแห่งชาติและนักเขียนชื่อดังไปร่วมงานหลายคน ได้แก่ กฤษณา อโศกสิน, ว.วินิจฉัยกุล, แก้วเก้า อีกทั้งเป็นการชุมนุมของนักเขียนหน้าใหม่อีก 60 คน ที่ส่งผลงานเข้าประกวด ไปรอฟังผลการตัดสินครั้งนี้กันอย่างคึกคัก

นางนรีภพ สวัสดิรักษ์ บรรณาธิการนิตยสารสกุลไทย กล่าวเปิดงาน โครงการ "เที่ยว เขียน ไทย" ว่า เป็นความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนิตยสารสกุลไทย เพื่อสร้างนักเขียนรุ่นใหม่โดยสอดแทรกการประชาสัมพันธ์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภาคต่างๆ ในประเทศไทย มีผลงานนักเขียนรุ่นใหม่ส่งเข้าประกวดถึง 60 เรื่อง ให้มุมมองที่หลากหลายต่างกัน ภาษาดีและมีคุณค่าเชิงวรรณศิลป์ ได้นักเขียนมาประดับวงการวรรณกรรมหลายคน และมีผลงานวรรณกรรมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและวิถีไทยด้วย

จากนั้นเป็นการเสวนาให้ความรู้แก่นักเขียนรุ่นใหม่ หัวข้อ "บันทึกความทรงจำการท่องเที่ยวด้วยการเขียน" โดยนักเขียนชื่อดัง กิ่งฉัตร, ณัฐิยา ศิรกรวิไล และ สุพจน์ โล่ห์คุณสมบัติ ที่มาให้ความรู้เรื่องการเขียนนวนิยายเชิงท่องเที่ยว การวางโครงการเรื่อง และการอธิบายสถานที่ท่องเที่ยวในเนื้อเรื่อง ได้รับความสนใจจากนักเขียนรุ่นใหม่ ตั้งหน้าตั้งตาฟังและจดบันทึกกันอย่างขะมักเขม้น

จนกระท่ังถึงช่วงที่รอคอย คือการประกวดผลการตัดสิน ปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นวนิยายเรื่อง "เงาลับจากปลายป่า" ของ อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ เป็นนวนิยายโดดเด่นในกลวิธีเล่าเรื่องที่น่าติดตาม บรรยายความรู้สึกของตัวละครได้ดี มีวรรณศิลป์ในการใช้ภาษาสละสลวย สะท้อนความคิดตัวละครในมิติที่ลึกซึ้ง นำฉากของเรื่องมาเป็นส่วนหนึ่งของนวนิยายและสร้างภาพทรงจำที่ชวนให้ค้นหาสถานที่คือเกาะจำ จ.กระบี่ 

สำหรับรางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมบัตรโดยสารเครื่องบินของบริษัทบางกอกแอร์เวย์ส ไปเที่ยว จ.ภูเก็ต 2 ที่นั่ง แต่ อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ เดินทางไปต่างประเทศ ได้ให้ น.ส.ฆนรส เติมศักดิ์เจริญ เพื่อนสาวมารับรางวัลแทน

น.ส.ฆนรส เปิดเผยว่า อ้อมแก้ว เป็นบุตรสาวคนที่ 2 ของอาจารย์อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์ ผู้ล่วงลับไปแล้ว สร้างความตื่นเต้นดีใจแก่คณะกรรมการและผู้ไปร่วมงาน เนื่องจากไม่มีใครทราบมาก่อน

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นวนิยายเรื่อง "ลิขิตมหัศจรรย์” ของ เสาวรส มิตราปิยานุรักษ์ ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมบัตรโดยสารเครื่องบินไปเที่ยว จ.กระบี่ เรื่องนี้เป็นแนวจินตนาการที่มีโครงเรื่องน่าติดตาม โดดเด่นในเรื่องภาษาและวรรณศิลป์ในการเล่าเรื่อง การบรรยายความรู้สึกของตัวละคร มีจินตนาการในการสร้างสรรค์เรื่องราวที่น่าติดตาม

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นวนิยายเรื่อง "น้อยใจยา" ของ วิจิตรมาวรรณ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท และบัตรโดยสารเครื่องบินไปเที่ยว จ.เชียงใหม่ เรื่องนี้เป็นนวนิยายที่สามารถใช้ฉากในการท่องเที่ยวได้อย่างกลมกลืนกับเนื้อเรื่อง โดยเล่าเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ในมุมมองและความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร แต่ก็แฝงไว้ซึ่งสาระบางประการที่น่าสนใจ ทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกร่วม

น.ส.พิชามญชุ์ ชัยดรุณ รองบรรณาธิการนิตยสารสกุลไทย กล่าวว่า การจัดประกวดนวนิยายสั้นโครงการ "เที่ยว เขียน ไทย" นี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง ททท. กับนิตยสารสกุลไทย สำหรับนิตยสารสกุลไทยมุ่งส่งเสริมวรรณกรรมประเภทนวนิยาย ส่วน ททท.ส่งเสริมการท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อมุ่งหวังอยากได้นักเขียนหน้าใหม่ ที่มีพลังสร้างสรรค์งานวรรณกรรมที่มีคุณภาพ และประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย ในมุมมองเป็นมิติที่กว้างขึ้นจากสารคดีและการเป็นบทละครเฉยๆ สำหรับนวนิยายที่ได้รับรางวัลนี้ จะได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย ให้แฟนนวนิยายได้อ่านกันต่อไป

ด้าน นายพิชยา สายแสงจันทร์ ผอ.กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับ นวนิยายเรื่อง "เงาลับปลายป่า" ของ อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ ที่ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ เรื่องนี้มีแบ็กกราวนด์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เนื้อเรื่องเดินทางไปที่เกาะจำ เกาะแห่งหนึ่งอยู่ที่ จ.กระบี่ อ่านแล้วมีความรู้สึกว่าอยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวกับเขาจริงๆ แม้ว่าในเรื่องเป็นเรื่องของความลึกลับซับซ้อน แต่อ่านแล้วก็ทำให้อยากไปเที่ยวเกาะจำที่ จ.กระบี่ แห่งนี้.

"อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์" บุตรสาว อาจารย์อังคาร กัลยาณพงศ์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์ คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดนวนิยายสั้น โครงการ"เที่ยว เขียน ไทย" ของ ททท.และนิตยสารสกุลไทย ก้าวขึ้นเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ประดับวงการวรรณกรรมเมืองไทย 22 ก.ค. 2559 01:49 22 ก.ค. 2559 08:22 ไทยรัฐ