วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันฟ้องยึดทรัพย์ 1 MDB-รุมบีบนาจิบลาออก

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคแห่งมาเลเซีย ฉาวอีกรอบจากคดี “1 เอ็มดีบี” (1 Malasia Development Berhad) กองทุนเพื่อการลงทุนแห่งชาติ หลังอัยการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยื่นฟ้องศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อ 20 ก.ค. กล่าวหาว่า 1 เอ็มดีบีฉ้อโกงชาวมาเลเซียอย่างมโหฬาร และจะยึดทรัพย์สินของ 1 เอ็มดีบีกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ จากที่ถูกยักยอกไปกว่า 3,500 ล้านดอลลาร์ด้วย

โฆษกของนาจิบแถลงว่า รัฐบาลมาเลเซียจะร่วมมือเต็มที่ในการสอบสวนที่ถูกกฎหมายตามพิธีสารสากล ถ้าพิสูจน์ได้ว่ามีการทำผิดจริง จะถูกลงโทษโดยไม่มียกเว้น ส่วนนางวัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล ผู้นำ พรรคความยุติธรรมของประชาชน ฝ่ายค้าน เรียกร้องให้นาจิบลาออก ให้ตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาสอบ สวนคดีนี้ ขณะที่อดีตนายกฯมหาเธร์ โมฮัมหมัด เรียกร้องให้จัดการลงประชามติว่าชาวมาเลเซียจะให้นาจิบเป็นผู้นำอีกหรือไม่ แต่นายโมฮาเหม็ด อปานดี อัยการสูงสุด กล่าวว่า การสอบสวนของตำรวจทั่วโลก ไม่มีหลักฐานว่าเงินของ 1 เอ็มดีบีถูกยักยอก

คำฟ้อง 136 หน้าระบุว่า เงินจาก 1 เอ็มดีบีถูกคนใกล้ชิดของนาจิบถ่ายโอนไปฟอกในสหรัฐฯ รวมทั้งซื้อเครื่องบินไอพ่นส่วนตัว อัญมณี ศิลปะวัตถุ ภาพวาดของโมเนต์และแวนโกะห์ อสังหาริมทรัพย์กว่า 20 แห่งในแคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก กรุงลอนดอนในอังกฤษ ส่วนนายริซา อาซิซ ลูกเลี้ยงของนาจิบ ก็นำเงิน 1 เอ็มดีบีกว่า 100 ล้านดอลลาร์ไปสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด “เดอะ วูล์ฟ ออฟ วอลล์สตรีท” เงิน 1 เอ็มดีบียังถูกนำไปจ้างดารานักร้องไปร่วมงานปาร์ตี้หรู ส่วนนายโจ โลว์ นักธุรกิจชาวมาเลเซีย เพื่อนสนิทของครอบครัวนาจิบ ผู้ช่วยก่อตั้ง 1 เอ็มดีบี ในปี 2552 ก็ช่วยฟอกเงินในสหรัฐฯหลายร้อยล้านดอลลาร์ ทั้งยังโอนเงิน 85 ล้านดอลลาร์ไปเข้าบ่อนกาสิโนที่นครลาสเวกัส

ผู้ถูกกล่าวหายังรวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาบูดาบี 2 คน และแม้คำฟ้องจะไม่เอ่ยชื่อนาจิบโดยตรง แต่ระบุว่า “เจ้าหน้าที่มาเลเซีย 1” คือผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด ในบัญชีธนาคารที่รับเงินจาก 1 เอ็มดีบี ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล แฉว่า เงินจาก 1 เอ็มดีบีถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิบกว่า 700 ล้านดอลลาร์ แต่นาจิบปฏิเสธ และอัยการสูงสุดสั่งยกฟ้องเขาแล้วเมื่อต้นปีนี้

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่การเงินสิงคโปร์สั่งยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับ 1 เอ็มดีบี 176.82 ล้านดอลลาร์และชี้ว่าธนาคารใหญ่หลายแห่ง ทั้งสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ดีบีเอส ยูบีเอส มีข้อบกพร่องในการรับลูกค้าและตรวจสอบการถ่ายโอนเงิน อนึ่ง คดี 1 เอ็มดีบีเริ่มฉาวโฉ่เมื่อต้นปี 2558 หลังผิดนัดชำระหนี้ 11,000 ล้านดอลลาร์ และคดีนี้สั่นสะเทือนรัฐบาลมาเลเซียอย่างรุนแรง.

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคแห่งมาเลเซีย ฉาวอีกรอบ หลังอัยการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยื่นฟ้องศาลรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวหาว่า กองทุน 1 เอ็มดีบีฉ้อโกงชาวมาเลเซียอย่างมโหฬาร และจะยึดทรัพย์สินของ 1 เอ็มดีบีกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์... 22 ก.ค. 2559 01:37 22 ก.ค. 2559 04:11 ไทยรัฐ