วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้ชทีมชาติ

ป่านฉะนี้พระเดชพระคุณท่านทั้งหลาย ก็คงได้ทราบกันไปแล้วว่า ทีม “ฉลามโต๊ะเล็ก” ชลบุรี บลูเวฟ ตัวแทนสโมสรไทยเรา จะหักด่านยอดทีมจากอิรัก นาฟิต อัล วาซาต เข้าไปชิงชนะเลิศศึกฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2016 ได้หรือเปล่า
บลูเวฟจะผ่านเข้าชิง หรือคว้าแชมป์ฟุตซอลเอเชีย สมัย 2 มาได้สำเร็จหรือไม่ นั่นอีกเรื่อง แต่ที่แน่ๆครั้งแรกของการเป็นเจ้าภาพ “เอเอฟซี ฟุตซอลคลับ แชมเปียนชิพ” ของไทย ประสบความสำเร็จอย่างงดงามจริงๆครับ

โดยเฉพาะตัวเลขคนดูที่ล่าสุดก่อนรอบตัดเชือกจะเริ่มขึ้นทาง เอเอฟซีได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้เกมที่ชลบุรี บลูเวฟ เอาชนะทีมจากอุซเบกิสถาน เป็นนัดที่มีแฟนบอลเข้ามาชมเกมที่บางกอก อารีน่า ถึง 10,600 คน ซึ่งนับเป็นสถิติสูงสุดของทัวร์นาเมนต์นี้ที่เคยจัดกันมา 7 ครั้ง

และเชื่อว่าถ้าแข้งฉลามโต๊ะเล็กเข้าชิง ในวันเสาร์ที่ 23 ก.ค.นี้ สถิติผู้ชมจะยิ่งทวีขึ้นไปจนทุบสถิติเดิมลงได้อย่างไม่ต้องสงสัย เรียกว่าพวกเราจะได้เห็นปรากฏการณ์ “วิกแตก” เกิดขึ้นที่หนองจอกค่อนข้างแน่!

ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นข่าวดีในรอบสัปดาห์นี้ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคสีกากีของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กันบ้าง หลังจากในห้วง เดือนที่ผ่านมาเจอแต่ข่าวชวนปวดเฮดมาโดยตลอด

ทั้งเรื่องของ “ผู้ตัดสิน” ที่ว่ากันว่า เป็นยุค “คุณธรรม” แต่ไร้ “คุณภาพ” จนถูกประท้วง ร้องเรียนไม่เว้นแต่ละวัน
ขนาดโดนลงดาบสั่ง “แบน” คนแล้วคนเล่า แต่ดูเหมือนปัญหามันยิ่ง “Go So BIG” ไปกันใหญ่

แหม! ก็ท่านผู้มีอำนาจทั้งหลายดันเลือกใช้ “พระเดช” มาก่อน “พระคุณ” นี่สิ อะไรๆมันก็เลยยักติดหงึก ยึกติดหงัก หาทางออกกันไม่ได้อยู่อย่างนี้

อีกข่าวที่ไม่สู้ดี ก็เรื่องโควตาไปลุยเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกฤดูกาล 2017 ของสโมสรไทยที่เดิมเคยได้ 1+2 คือเข้าไปรอในรอบแบ่งกลุ่ม 1 ทีม ส่วนอีก 2 ทีมไปวัดในรอบเพลย์ออฟ

แต่ปีหน้าอาจโดนลดระดับเป็นแค่ + 3 หรือต้องไปเล่นเพลย์ออฟหมดทั้ง 3 ทีม หลังปีที่ผ่านมา ทีมตัวแทนของไทยทำผลงานย่ำแย่ แพ้ชาวบ้านเขาแบบไม่มีทางสู้ 6 ลูกมั่ง 9 ลูกมั่ง แล้วมันจะเหลืออะไร

ท่านอุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน “บิ๊กเหน่ง” ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ ระบุว่าความหวังสุดท้ายของสโมสรไทยที่อาจจะได้โควตาเท่าเดิม ก็คือผลงานที่ดีของทีมชาติไทยในศึกคัดบอลโลก รอบ 12 ทีมสุดท้าย ที่อาจทำให้ค่าสัมประสิทธิ์ของการคิดคะแนนของทีมบอลไทยเราสูงขึ้นมาบ้าง

แต่ไอ้ที่หวังไว้ ก็ไม่รู้จะหวังเหวิดหรือเปล่า! เพราะข่าวคราวของทีมชาติมีแต่กระแสการจ้องจะเปลี่ยนโค้ชไม่ว่าจะเป็นชุดเตรียมซีเกมส์ ยู–21 หรือชุดยู–19 ที่เตรียมสู้ศึกอาเซียน และชิงแชมป์เอเชีย

โดยเฉพาะชื่อของ “อเล็กซานเดร์ กามา” อดีตกุนซือบุรีรัมย์ ถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นตลอดในช่วงหลังๆ

แม้ไม่ได้มีข่าวกับทีมชาติชุดใหญ่โดยตรง แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่านี่คือการ “โยนหินถามทาง” ของผู้มีบารมีนอกระบบ (เจ้าเก่า) เขาหรือเปล่า!

ลับ–ลวง–พราง เรื่องโค้ชทีมชาติของสมาคมลูกหนังยุคนี้จะจบยังไงไม่ทราบ แต่สำหรับโค้ช “ซิโก้”

ผมว่าเขารู้ตัวเองดี!!!

บี บางปะกง

22 ก.ค. 2559 00:47 ไทยรัฐ