วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.มาเลย์ ส่งผู้ร้ายข้ามแดนแก๊งค้ามนุษย์-ปลอมพาสปอร์ตให้ DSI

ตร.มาเลย์ ส่งผู้ร้ายข้ามแดนแก๊งค้ามนุษย์-ปลอมพาสปอร์ตให้ DSI

  • Share:

DSI จับมือมาเลเซีย นำร่องส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยผู้ต้องหารายนี้เป็นตัวการสำคัญในขบวนการค้ามนุษย์ และแก๊งปลอมหนังสือเดินทางรายใหญ่ที่ สตม.เคยจับได้ก่อนหน้านี้...

เวลา 21.30 น. วันที่ 21 ก.ค.59 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ พร้อมด้วย นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผอ.ฝรภ.ทสภ. ร่วมกันแถลงผลการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาคดีพิเศษที่ 84/2555 นายปาร์ค เนจั้ด ซาเยส รามิน อายุ 45 ปี ปีชาวอิหร่าน ซึ่งหลบหนีการดำเนินคดีไปหลบซ่อนอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ณ ห้องรับรอง CIP 1 ชั้น 3 สนามบินสุวรรณภูมิ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้ มีประวัติเป็นนักค้าหนังสือเดินทางปลอมรายใหญ่ ในเครือข่ายองค์กรอาชญากรรม โดยอำพรางเป็นนักธุรกิจอยู่ในประเทศไทย มากว่า 10 ปี และถูกจับกุมได้ที่พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อปี 2555 พร้อมของกลางยาเสพติด, หนังสือเดินทางต่างประเทศ และบัตรประชาชนปลอม รวมทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องมือ อุปกรณ์ปลอมเอกสาร ของกลางจำนวนมาก จึงถูกดำเนินคดีใน 4 ข้อหา และระหว่างการดำเนินคดี ผู้ต้องหาถูกควบคุมขังชั่วคราวที่เรือนจำพัทยา ได้ยื่นประกันตัวและหลบหนีระหว่างการได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวของศาล โดยไม่มารายงานตัวตามเงื่อนไขที่กำหนด ศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหารายนี้ จน DSI สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย จึงประสานความร่วมมือแจ้งข้อมูลหมายจับไปยังตำรวจมาเลเซียเพื่อขอให้จับกุมชั่วคราว

ทั้งนี้เมื่อทางการมาเลเซียจับกุมตัวได้เพราะมีความเชื่อมโยงกลุ่มแก๊งเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในมาเลเซีย ทาง DSI จึงร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุดของไทย ดำเนินการขอตัวผู้ต้องหารายนี้ กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 ต่อทางการมาเลเซีย ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ได้ต่อสู้คดีกว่า 3 ปี และอุทธรณ์ เพื่อขอให้ศาลมาเลเซียมีคำสั่งไม่ให้ส่งตัวกลับมายังประเทศไทย แต่ในที่สุดเมื่อวันที่ 26 เม.ย.59 ศาลสหพันธรัฐมาเลเซีย มีคำสั่งถึงที่สุด ให้ส่งตัว นายปาค เนจั้ด ซาเยส รามิน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาประเทศไทย DSI จึงได้ส่งคณะเจ้าหน้าที่ ร่วมกับพนักงานอัยการ เดินทางไปรับตัวผู้ต้องหารายนี้ เดินทางกลับไทยวันนี้ด้วยเที่ยวบิน TG418 ถึงไทยเวลา 22.30 น.

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหารายนี้เป็นตัวการสำคัญในขบวนการการค้ามนุษย์ และการปลอมหนังสือเดินทาง ในกลุ่มประเทศแถบยุโรป เพื่อส่งต่อให้กับลูกค้าที่อยู่ในกลุ่มตะวันออกกลาง และมีการจำหน่ายในราคาเล่มละ 50,000-100,000 บาท รวมถึงมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งด็อกเตอร์ ซึ่งเป็นแก๊งปลอมหนังสือเดินทางรายสำคัญ ที่ สตม.เคยจับกุมได้ก่อนหน้านี้ และในวันที่ 22 ก.ค.ทาง DSI จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้