วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฉก.ม.4-ทหารพม่า' สร้างสัมพันธ์ลาดตระเวนร่วม ป้องกันยาเสพติด

'ฉก.ม.4-ทหารพม่า' สร้างสัมพันธ์ลาดตระเวนร่วม ป้องกันยาเสพติด

  • Share:

เครดิตภาพจาก ฉก.ม.4

"ทหารไทย-เมียนมา" ร่วมมือสร้างความสัมพันธ์ชายแดน ในการออกลาดตระเวนร่วมเพื่อป้องกันยาเสพติดตามรอยตะเข็บชายแดน อีกทั้งจัดกิจกรรมหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.ค. พ.อ.เกียรติสกุล จันทนา รองผบ.ฉก.ม.4 พ.ท.คมสรรค์ นิยมฤทธิ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 และ ร.ท.รุจดนัย ชูศักดิ์ ผบ.ร้อย.ม.1 ได้มีการพบปะพัฒนาสัมพันธ์ทางฝ่ายทหารเมียนมา นำโดย พ.อ.โซ อู่ ฮัง ผบ.บก.ยว.ที่ 1 พ.ท.เย เมน ผบ.พัน.ร.133 พ.ต.โจว ซอวิน รอง ผบ.พัน.ร.133/ผบ.ฐานปางก้ำก่อ พ.ต.ชาญเเมคโก ผบ.หน่วย ป.386 ที่บริเวณจุดพัฒนาสัมพันธ์ ต.วัดฟ้าเวียงอินทร์ ต.เปียงหลวง อ.เวียงเเหง จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจอันดีซึ่งกันและกัน และประสานความร่วมมือกันในเรื่องการจัดกิจกรรมหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน และการทำโครงการปลูกป่าอาเซียน ในวันที่ 27 ก.ค.59 ระหว่างหมู่บ้านหลักแต่ง ฝั่งไทยกับหมู่บ้านปางก้ำก่อ ฝั่งเมียนมา โดยให้ฝ่ายทหารเมียนมาประสานหมู่บ้านฝั่งเมียนมา ให้มาร่วมงานเเละเชิญทหารเมียนมาเข้าร่วมงานด้วย

ทาง พ.อ.โซ อู่ ฮัง ผบ.บก.ยว.ที่ 1 และ พ.ท.เย เมน ผบ.พัน.ร.133 ยืนยันว่า จะมาร่วมกิจกรรมในวันดังกล่าวด้วย ส่วนการรักษาพยาบาลหากมีการเจ็บป่วยทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะให้ประสานหน่วย เพื่อที่จะรายงานขออนุมัติหน่วยเหนือ เพื่อที่จะเข้ามารักษาทางฝั่งไทยต่อไป ส่วนเรื่องปัญหายาเสพติดฝ่ายทหารเมียนมา ยินดีให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา ถ้ามีผู้ต้องหาหนีฝั่งทหารเมียนมาพร้อมให้ความร่วมมือในการติดตามตัวดำเนินคดีทางฝั่งไทยได้ โดยทั้งสองเป็นมิตร เเละมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

จากนั้นทางทหารไทยและทหารเมียนมา ได้ร่วมกันลาดตระเวนตามแนวตะเข็บชายแดน เพื่อเฝ้าระวังปัญหาเกี่ยวกับขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด สร้างสัมพันธภาพที่ยั่งยืน โดยในอนาคตพื้นที่ช่องทางในบริเวณหลักแต่ง และกิ่วผาวอก ก็จะเปิดใช้ไปมาหาสู่กันในระหว่างสองประเทศ ไทย-เมียนมา.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้