วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตลูกจ้าง 'นางไก่' โร่เข้าขอความคุ้มครองกรมสิทธิฯ หวั่นไม่ปลอดภัย

4 อดีตลูกจ้าง "นางไก่" โร่วิ่งเข้าหา พนง.คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อเข้าขอความคุ้มครองพยาน เผยอดีตลูกจ้างต่างหวาดหวั่นอิทธิพลนางไก่แม้จะถูกคุมขัง แต่เครือข่ายยังมีอยู่มากหวั่นชีวิตไม่ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตลูกจ้างนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ ประกอบด้วย 1. น.ส.ดาริน วัฒนานนทกุล บ้านเลขที่ 121 หมู่ 5 ต.ท่าผาปุ้ม อ.แม่ลาน้อย 2. น.ส.กาญจนา สกุลดง บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ 9 ต.แม่ลาหลวง อ.แม่ลาน้อย 3. น.ส.กรุณา เชาว์ปัญญา บ้านห้วยหมากหนุน ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย 4 น.ส.ขวัญจิรา จิระสกุลโชคชัย บ้านห้วยหมากหนุน ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย ได้เข้าพบ น.ส.พัชรีรัตน์ จิรสถิตสิน พนักงานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานยุติธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน กระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมทหารพรานที่ 36 นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง และประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ลาน้อย มาขอความคุ้มครองพยาน ที่ สภ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะกังวลว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย เพราะเครือข่ายของนางไก่ ยังมีอยู่อีกจำนวนมาก

ด้าน น.ส.พัชรีรัตน์ จิรสถิตสิน พนักงานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากผู้เสียหายทั้ง 4 คน เผยว่า ได้มีเครือข่ายนางไก่ เคยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จึงทำให้เกิดความกังวลและหวาดกลัว ว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิต อดีตลูกจ้าง ทั้ง 4 คน และเป็นผู้เสียหาย จึงได้เข้าขอรับการคุ้มครองแบบทั่วไป คือขอให้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเยี่ยมเยือน และดูแลที่บ้านตามความเหมาะสม

ขณะที่ นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ได้กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีว่า 1. ภายหลังจากที่ชุดสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล นำโดย พ.ต.อ.แบงค์ บัวนวล ผกก.กลุ่มงานสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล และคณะได้ประสานขอข้อมูลข้อเท็จจริงผู้เสียหายทั้ง 4 ราย ในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59  หลังจากนั้น พ.ต.อ.แบงค์ จึงได้ร้องทุกข์ นางไก่ ในข้อหาค้ามนุษย์ กับพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น เลขคดีอาญา 895 ลงวันที่ 12 ก.ค. 2559 โดย พ.ต.ท.ไมตรี สามาอาภัตร์ เป็นเจ้าของคดี  

2. ภายหลังจากการร้องทุกข์กับหญิงไก่ ในข้อหาค้ามนุษย์ เมื่อ 13 ก.ค.59 ร.ต.อ.รัถย์ศานต์ ประจิตร รอง สว.(สอบสวน) สน.ประชาชื่น จึงได้เดินทางมาสอบสวนผู้เสียหายในพื้นที่แม่ลาน้อย จำนวน 4 ราย เพื่อเตรียมออกหมายจับและส่งฟ้องคดี 3. ผลคดีล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ศาลได้อนุมัติหมายจับ หญิงไก่ ในข้อหาค้ามนุษย์ ที่ 1411/2559 ลว.21 ก.ค.59 ส่วนความช่วยเหลือทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือต่อไป.

4 อดีตลูกจ้าง "นางไก่" โร่วิ่งเข้าหา พนง.คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อเข้าขอความคุ้มครองพยาน เผยอดีตลูกจ้างต่างหวาดหวั่นอิทธิพลนางไก่แม้จะถูกคุมขัง แต่เครือข่ายยังมีอยู่มากหวั่นชีวิตไม่ปลอดภัย... 21 ก.ค. 2559 23:19 22 ก.ค. 2559 00:49 ไทยรัฐ