วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนอ่วม น้ำท่วมหนักภาคเหนือ ตาย-สูญหาย 75 ราย

ภาคเหนือของจีนกำลังเผชิญน้ำท่วม หลังจากฝนตกหนักมานานหลายวัน โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตกับผู้สูญหายรวมแล้ว 75 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จีนเผชิญฝนตกหนักในพื้นที่ที่ปกติจะมีอากาศแล้งเช่นกรุงปักกิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งรอบหลายปีในภาคเหนือของประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้าน และมีผู้เสียชีวิตกับผู้สูญหายรวมแล้ว 75 คน นอกจากนี้ยังทำให้บริการรถไฟและเครื่องบินหลายร้อยเที่ยวต้องถูกยกเลิก

เจ้าหน้าที่ของจีนส่งทหารและเครื่องจักรหนักไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาเสี่ยงทำให้ทำนบกั้นน้ำตามแนวแม่น้ำหลายสายได้รับความเสียหาย และมีการใช้มาตรการฉุกเฉินต่างๆ เช่น ปล่อยน้ำออกจากเขื่อน 'ซานเสียต้าป้า' หรือเขื่อนสามหุบเขา บริเวณแม่น้ำแยงซี เป็นต้น

ด้านประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เตือนให้ทั่วประเทศเตรียมตัวสำหรับความยากลำบากที่จะตามมา และขู่จะลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่อย่างหนัก

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ รัฐบาลกรุงปักกิ่งประกาศเตือนภัยขั้นสีส้ม ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดอันดับ 2 ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำขนาดใหญ่หลายสายของจีนเพิ่มสูงขึ้นเกินสถิติในปี 1998 ที่เกิดน้ำท่วมรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4,150 รายเสียอีก

ภาคเหนือของจีนกำลังเผชิญน้ำท่วม หลังจากฝนตกหนักมานานหลายวัน โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตกับผู้สูญหายรวมแล้ว 75 คน... 21 ก.ค. 2559 22:24 21 ก.ค. 2559 22:33 ไทยรัฐ