วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าพรานโหด ลูกซองเจาะหัวหมีควาย ตัดอุ้งเท้า-ควักเครื่องใน คาดทำยาโด๊ป

ตร.นครราชสีมา เร่งล่านายพรานโหด ลูกซองยิงหัวหมีควาย หลังลงมากินขนุนในสวนชาวบ้าน ก่อนตัดอุ้งเท้า ควักเครื่องใน คาดนำไปทำยาโด๊ป

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 21 ก.ค. เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 4 คลองปลากั้ง ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เข้าตรวจพิสูจน์ซากหมีควายป่า เพศเมีย ขนาดโตเต็มวัย น้ำหนักประมาณเกือบ 100 กิโลกรัม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากหมีควายป่า ถูกยิงตายลอยอืดอยู่ในคลองน้ำท้ายหมู่บ้าน บริเวณพื้นที่รอยต่อกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากการตรวจสอบบาดแผล พบมีร่องรอยการถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซอง เข้าที่บริเวณหัว 5 รู ส่วนหัว และที่ขาทั้ง 4 ข้าง ถูกตัดหายไป รวมทั้งถูกผ่าท้องเพื่อตัดเอาอวัยวะเครื่องใน

นายชัยนิพนธ์ ดอกแขมกลาง สัตวแพทย์ประจำสำนักงานปศุสัตว์ อ.วังน้ำเขียว เปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่าหมีตัวดังกล่าวตายมาแล้วประมาณ 5 วัน ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำซากหมีฝังในหลุมที่ขุดไว้ลึก 1.5 เมตร และโรยปูนขาว ใส่ยาฆ่าเชื้อโรค เนื่องจากซากเริ่มเน่า ส่งกลิ่นเหม็น ส่วนสาเหตุการตาย เกิดจากกระสุนปืนลูกซองเจาะเข้าที่หัว คาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นนายพรานล่าหมี เพื่อนำชิ้นส่วนของหมี เช่น อุ้งเท้า และดีหมี นำไปทำเป็นยาโด๊ปตามความเชื่อ

ขณะที่ นายอิสรินทร์ โสธรจิตต์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า จุดที่พบซากหมีอยู่นอกเขตอุทยานฯ อยู่ในสวนขนุนของชาวบ้าน เชื่อว่าหมีควายตัวนี้ ออกไปหากินขนุนสุก ก่อนมาถูกนายพรานยิง อย่างไรก็ตาม ได้ทำบันทึกหลักฐานพร้อมแจ้งความไว้กับตำรวจที่ สภ.วังน้ำเขียว เพื่อสืบสวนติดตามตัวนายพรานที่ลงมือสังหารหมีควายมาดำเนินคดีต่อไป.

ตร.นครราชสีมา เร่งล่านายพรานโหด ลูกซองยิงหัวหมีควาย หลังลงมากินขนุนในสวนชาวบ้าน ก่อนตัดอุ้งเท้า ควักเครื่องใน คาดนำไปทำยาโด๊ป 21 ก.ค. 2559 20:19 22 ก.ค. 2559 00:47 ไทยรัฐ