วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.หลายฝ่าย เร่งรังวัดที่ นสล. เกาะลันตา หลังรวบ อบต.รับสินบน 20 ล.

เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ จนท.ป่าไม้ฝ่ายปกครองเกาะลันตา ร่วมรังวัดแนวเขตที่ดิน นสล.เนื้อที่ 400 ไร่ขึ้นทะเบียนไว้เมื่อปี 2476 หลังเกิดปัญหาเรียกรับสินบน นำสู่การจับกุมรองนายก อบต. เรียกรับเงิน 20 ล. 

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 นายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ นายอารมณ์ เกื้อชาติ นายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะลันตา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางมายังพื้นที่ ม.5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ร่วมกันรังวัดแนวเขตที่ดิน นสล. (หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง) เนื้อที่ 400 ไร่ ที่ได้มีการขึ้นทะเบียนไว้เมื่อปี 2476

ทั้งนี้ หลังจากได้เกิดปัญหามีการเรียกรับสินบนและมีการจับกุมรองนายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ ที่เรียกรับเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากเจ้าของโฉนดที่ดิน ที่มีการระบุว่าทับซ้อนกับพื้นที่ นสล. ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นเนินเขาติดชายหาดอ่าวนุ้ย และอ่าวบากันเตียง ระยะทางติดชายหาดประมาณ 1.5 กม. สภาพป่าสมบูรณ์ มีไม้ใหญ่หนาแน่น ติดกับเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา โดยจะทำการรังวัดตามรูปแผนที่ตามแนวเดิม

นายวัชระ บัวทอง เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จะรังวัดที่ดินตามรูปแผนที่ ที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้ และทำการปักหมุด วัดพิกัดดาวเทียม ซึ่งจะเริ่มวัดกันในวันพรุ่งนี้ ( 22 ก.ค.) โดยจะใช้เวลาในการรางวัดประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากนั้น จะนำมาเทียบกับสาระบบที่ดินว่าได้มีการออกโฉนดทับซ้อนในที่ นสล.ดังกล่าวกี่แปลง หากตรวจพบว่ามีเอกสารในแปลงดังกล่าวก็จะต้องมีการเพิกถอนต่อไป แต่ผู้ที่ออกโฉนดไปแล้ว ก็สามารถนำเอกสารมาแสดงเพื่อต่อสู้คดีในการยืนยันว่าได้ทำกินมาก่อนหรือไม่

ด้านนายอารมณ์ เกื้อชาติ นายก อบต.เกาะลันตาใหญ่ กล่าวว่า ที่ดิน นสล.แปลงนี้มีการพยายามรังวัดมาแล้ว 2 รอบ แต่มีการคัดค้าน ได้ที่ไม่ครบ ทำให้ไม่สามารถขึ้นทะเบียนได้ จนต่อมาได้มีการนัดรางวัดใหม่กันในวันนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อปี 2557 ก็มีบุคคล ติดต่อมาที่ตน เสนอเงินให้เพื่อออกโฉนดดังกล่าว แต่ทางตนได้ปฏิเสธ ไม่ติดต่อใดๆ กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว และได้มอบหมายให้รองนายก อบต.ซึ่งถูกจับ เป็นผู้ดำเนินการดูแลเรื่องที่สาธารณะ และโยธา จนมาถูกจับกุมดังกล่าว

เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ จนท.ป่าไม้ฝ่ายปกครองเกาะลันตา ร่วมรังวัดแนวเขตที่ดิน นสล.เนื้อที่ 400 ไร่ขึ้นทะเบียนไว้เมื่อปี 2476 หลังเกิดปัญหาเรียกรับสินบน นำสู่การจับกุมรองนายก อบต. เรียกรับเงิน 20 ล. 21 ก.ค. 2559 19:14 ไทยรัฐ