วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผกก.กันตัง ประกาศสู้ถึงฎีกา! ฉก.พญาเสือ บุกยึดที่ดิน อช.หาดเจ้าไหม

รอง ผกก.กันตัง พร้อมลูกชายสถาปนิกนักเรียนนอก โชว์เอกสาร ประกาศสู้จนถึงศาลฎีกา กรณีชุดพญาเสือบุกยึดคืนที่ดิน ส.ค.1อช.หาดเจ้าไหม ชี้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ สร้างตราบาปว่าเป็นผู้มีอิทธิพล กระทบการทำงานของลูกชายและภาพลักษณ์ของไทย...

จากกรณีที่ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ประมาณ 200 นาย นำเครื่องจักรกลหนักเข้ายึดคืนพื้นที่ พร้อมทำลายรั้วลวดหนาม รื้อพืชผลอาสินบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 21 ก.ค. 59 พ.ต.ท.สาธิต จันศร รอง ผกก.สส.สภ.กันตัง และนายธรวัชร จันศร หรือตุ๊ อายุ 34 ปี บุตรชายหนุ่มนักเรียนนอก ผู้ซึ่งถูกระบุว่าเป็นนายทุนครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าว ได้เปิดใจกับทีมข่าวไทยรัฐ ต่อกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมกับนำเอกสารสิทธิ์ ส.ค.1 และหลักฐานต่างๆ มาชี้แจงอย่างละเอียด

ทั้งนี้ นายธรวัชร กล่าวว่า วันที่ 14 กค.ที่ผ่านมาได้มีชุด ฉก.พญาเสือ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ 200 นาย เข้าตรวจยึดที่ดินที่ตนถือเอกสารทางราชการ ส.ค.1 ที่เป็นเอกสารสำคัญ ซึ่งออกโดยสำนักงานที่ดิน ส่วนแยกสิเกา จ.ตรังโดยตนได้พยายามนำเสนอเอกสารนี้แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงเอกสารว่าเป็นผู้ครอบครอง แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนรับฟัง ก่อนจะถูกชายชุดดำรวบตัวไปพูดคุยกันที่อุทยานฯ ซึ่งช่วงที่ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ไม่มีหมายจับ พร้อมกับพยายามใส่กุญแจมือ หากแต่ตนขัดขืน ซึ่งตนมีหนังสือราชการที่จะแสดงให้ดูอยู่ในมือ

นายธรวัชร กล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ พร้อมอ่านข้อกล่าวหาให้ฟังอย่างละเอียด โดยตนได้แนบเอกสารตัวที่นำมาไปกับบันทึกการจับกุมด้วย แต่ไม่ได้เซ็นยอมรับว่าเป็นผู้ต้องหา โดยใช้เวลาอยู่ในอุทยานฯ เกือบ 5 ชั่วโมงก่อนที่จะนำตัวส่งโรงพักสิเกา ซึ่งตนมองว่าเป็นการถูกริดรอนสิทธิอย่างมาก ที่ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้นาน 5 ชั่วโมง เพราะหมายจับก็ไม่มี ซึ่งตามกฎหมายแล้วถ้าจับกุมตัวผู้ต้องหา ต้องให้เจ้าหน้าที่นำส่งพนักงานสอบสวนในทันที

นอกจากนี้ นายธรวัชร ยังกล่าวด้วยว่า ตนเห็นว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ ดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหมือนตนไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีของตนใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัว 2 แสนบาท แล้วยังมีทรัพย์สิน ซึ่งเป็นรถ กล้องถ่ายรูป ซึ่งต้องใช้หลักทรัพย์ถึง 1 ล้านบาท ในส่วนของรถได้ทำเรื่องประกันตั้งแต่วันที่โดนจับ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รถออกมาเลย

ส่วนกรณีที่ทางอุทยานฯ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมของจังหวัดขึ้นมาตรวจสอบ ชี้ชัดว่า เอกสารที่ดินเป็นโมฆะเนื่องจากเป็นเขตอุทยานนั้น นายธรวัชร ชี้แจงว่า แท้ที่จริงแล้ว ส.ค.1 ไม่สามารถกำหนดเป็นเขตอุทยานได้อยู่แล้วตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติปี 2504 ซึ่งตนมองประเด็นแรก คือ การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนก็ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หากพิจารณาดูแล้ว ไม่มีกฎหมายใดมารองรับ ที่สำคัญผลสรุปออกมาปรากฏว่า ส.ค. 1 มีพิกัดตรงกันกับตำแหน่งที่โดนจับกุมในวันนั้น โดยเอกสาร ส.ค. 1 ที่ตนเองถือครอง เป็นปี พ.ศ.2498 ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ไป ก็ต้องนำหลักฐานทั้งหมดที่มีไปเสนอต่อพนักงานสอบสวน และพร้อมจะต่อสู้คดีจนถึงที่สุด

ทางด้าน พ.ต.ท.สาธิต จันศร รอง ผกก.สส.สภ.กันตัง กล่าวว่า ตนเองขอยืนยันว่าได้ส่งลูกชายไปรอเจ้าหน้าที่อยู่ในที่ดินเพื่อแสดงเอกสารที่ทางราชการออกให้ โดยที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นที่ดินที่ผ่านกระบวนการรังวัดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น การดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย ควรจะได้รับความคุ้มครองจากอำนาจรัฐด้วย หากหลายคนติดตามข่าวก็จะทราบว่า ตนเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2553 ต่อมาในปี 2557 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ ได้นำทหารเข้าไปในที่ดินพร้อมนำเครื่องจักรกลหนักและคนงานเข้าไปดำเนินการตรวจยึด ซึ่งตอนนั้นตนเองก็อยู่ในเหตุการณ์พร้อมกับนำเอกสารที่ทางราชการออกให้แสดงให้นายทหารนายหนึ่งดู พร้อมพูดคุยกัน

"หากตนผิดจริงในวันนั้น ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินคดีเนื่องจากตนอยู่ในที่ดินแปลงนั้นด้วย และยืนยันว่าขอรับผิดชอบทุกประการ หากที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินที่ผิดกฎหมาย แต่หากถูกกฎหมายก็ต้องขอความเป็นธรรมให้ ตน ลูกชาย รวมไปถึงครอบครัวด้วย"

พ.ต.ท.สาธิต ยังกล่าวด้วยว่า กระทำของเจ้าหน้าที่ที่จับกุมลูกชายตนในวันนั้น สื่อหลายสำนักได้ตีพิมพ์ภาพบุตรชายถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐจับกุม ซึ่งภาพที่ออกมานั้นได้สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวบุตรชายเป็นอย่างมาก กระทบต่อการทำงานโดยตรง โดยบุตรชายทำงานเป็นสถาปนิก ของบริษัทแห่งหนึ่งในแถบยุโรปและสแกนดิเนเวีย ให้กับชาวต่างชาติ ซึ่งหลายคนได้โทรศัพท์มาสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย ทำผิดอะไร ซึ่งการกระทำของเจ้าหน้าที่ตรงนี้ ต้องดำเนินการภายใต้กฎหมาย

สำหรับกรณีที่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการรื้อถอน ตาม ม.22 และกล่าวออกมาตอนหนึ่งว่า ที่ดินแปลงนี้ ผลการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ ไม่มีร่องรอยการทำประโยชน์นั้น เป็นความเท็จ เพราะจากรายงานการอ่านแปลเมื่อปี 2538 และ ปี 2545 ระบุชัดเจนว่ามีไม้ผลอยู่ในที่ดิน และเป็นการรายงานของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เอง แต่เมื่อทางอุทยานแห่งชาติฯทำเรื่องเสนอต่อกรมฯ ทำไมถึงตัดสาระสำคัญออกในหลายส่วน เหลือข้อความแค่ หน้า กระดาษ 2 แผ่น

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่ นายชัยวัฒน์ ยังกล่าวหาว่า พื้นที่ที่เข้าไปดำเนินการนั้นเป็นพื้นที่ของผู้มีอิทธิพล ตนในฐานะที่เป็นข้าราชการตำรวจอีกด้วยได้รับความเสื่อมเสีย และขอให้ไปตรวจสอบกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ ว่ามีชื่อของตนรวมอยู่ใน 200 กว่ารายชื่อหรือไม่ ยืนยันได้ว่าตรังเป็นเมืองแห่งคนใจกว้าง สร้างแต่ความดี

"ท้ายที่สุดนี้ ขอฝากเรียนถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าดำเนินการโดยชอบทุกประการเกี่ยวกับที่ดินแปลงดังกล่าว และการที่อธิบดีกรมอุทยานฯ หรือ ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ มาตรวจยึดที่ดินโดยอ้าง มาตรา 22 นั้น อยากถามย้อนกลับไปว่า ที่ดินที่ควรจะยึดทั้ง 7 แปลง ตามประกาศของ คสช. ได้ดำเนินการแล้วหรือยัง ซึ่งขอเน้นย้ำว่าตรงนี้ มี 1 หรือ 2 ใน 7 แปลง เป็นที่ดินที่เอาเอกสารของลูกสาวไปบิน หรือไปสวมออกเอกสารโดยมิชอบ ขณะนี้ยังไม่มีการตรวจยึดแต่อย่างใด จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการให้ถูกต้องด้วย" พ.ต.ท.สาธิต กล่าว.

รอง ผกก.กันตัง พร้อมลูกชายสถาปนิกนักเรียนนอก โชว์เอกสาร ประกาศสู้จนถึงศาลฎีกา กรณีชุดพญาเสือบุกยึดคืนที่ดิน ส.ค.1อช.หาดเจ้าไหม ชี้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ สร้างตราบาปว่าเป็นผู้มีอิทธิพล กระทบการทำงานของลูกชายและภาพลักษณ์ของไทย.. 21 ก.ค. 2559 18:48 21 ก.ค. 2559 23:00 ไทยรัฐ