วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่าแก๊งปลอมลอตเตอรี่ตระเวนขึ้นเงิน แม่ค้าสมุทรสาคร โดนไป 7.6 หมื่น

ขบวนการต้มตุ๋นใช้ลอตเตอรี่ปลอมขึ้นเงินแม่ค้าที่สมุทรสาคร สูญเงินกว่า 76,000 บาท ขณะที่ตร.รู้ตัวคนร้ายแล้ว เร่งออกหมายจับนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 นางสมร ราชวงษ์ อายุ 51 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ในตัวตลาดมหาชัย อ.เมือง สมุทรสาคร กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนได้นั่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่แผง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับที่ทำการไปรษณีย์สมุทรสาคร (สาขามหาชัย) ได้มีหญิงสาวคนหนึ่งเอาสลากกินแบ่งรัฐบาล 1 คู่มาขอขึ้นเงินโดยบอกว่าถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัว งวดประจำวันที่ 16 มิ.ย.59 ซึ่งตนเองก็ได้ตรวจสอบทั้งด้วยสายตาเอามือลูบคลำ และยังใช้น้ำสัมผัส ก็พบว่าไม่มีอะไรผิดปกติ จึงยอมให้ขึ้นเงินรางวัลไปเป็นเงิน 4,000 บาท และให้หญิงสาวคนนั้นลงชื่อไว้ด้านหลังสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วย

ขณะที่หญิงคนดังกล่าวกำลังขอขึ้นเงินอยู่นั้น ตนสังเกตเห็นว่าที่ฝั่งตรงข้ามมีชาย 2 คน คอยยืนมองอยู่ตลอดเวลา จากนั้นพอหญิงสาวได้เงินไปแล้วทิ้งระยะเวลาห่างไปอีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็มีชายอีกคนไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 40 ปี รูปร่างผอมสูงนำลอตเตอรี่ 4 คู่ มาขอขึ้นเงินในงวดวันที่ 16 มิ.ย.59 เช่นเดียวกัน โดยบอกว่าถูกรางวัลเลข 3 ตัวหน้า และเลขท้าย 3 ตัวหลัง

ทั้งนี้ตนก็ใช้วิธีการตรวจฯ เบื้องต้นเช่นเดียวกับผู้หญิงรายแรกแต่ก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงยอมให้ขึ้นเงินรางวัลไปอีกจำนวน 16,000 บาท จากนั้นชายคนเดิมยังไม่ยอมไปไหนกลับหยิบเอาลอตเตอรี่ในกระเป๋ากางเกงออกมาอีก 14 คู่ โดยบอกว่าเป็นของเพื่อนที่ถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัวหลัง และ 3 ตัวหน้าเหมือนกัน ทางตนจะรับขึ้นเงินรางวัลหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้ขอตรวจสอบก่อน แต่ก็ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ เช่นเดิม จึงยอมจ่ายเงินให้ไปอีก 56,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมดที่จ่ายให้กับผู้หญิงและผู้ชายที่นำลอตเตอรี่ปลอมมาขอขึ้นเงิน 76,000 บาท

นางสมร กล่าวว่า ตนก็รู้สึกแปลกๆ อยู่เหมือนกันแต่คิดว่าคงไม่มีอะไรเพราะตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติ กระทั่งต่อมาในช่วงบ่ายของวันเดียวกันมีชายอีกคนนำลอตเตอรี่มาขอขึ้นเงินอีก บอกว่าถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัวหลัง แต่คราวนี้ตนตรวจสอบด้วยการใช้น้ำลูบแล้วพบว่า มียางเหนียวๆ ติดมือ จึงบอกว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ซึ่งชายคนใหม่นี้ มีการตกใจแล้วก็รีบดึงลอตเตอรี่จากมือตนก่อนจะเดินหนีไปท จึงฉุกใจคิดขึ้นมาได้แล้วก็รีบนำลอตเตอรี่ทั้ง 19 คู่ ที่ขึ้นเงินไปแล้วนั้น เอาไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสาครว่าสงสัยจะมีแก๊งต้มตุ๋นนำลอตเตอรี่ปลอมมาขอขึ้นเงิน

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำไปตรวจสอบที่ร้านขายยาแห่งหนึ่งในมหาชัย ซึ่งมีเครื่องตรวจสอบลอตเตอรี่ปลอมอยู่ แล้วก็พบว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม จึงได้รับแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร หลังจากแจ้งความแล้วก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามตัวคนร้าย จนกระทั่งเมื่อ 2 วันที่แล้ว เห็นมีแก๊งต้มตุ๋นในลักษณะเดียวกันถูกจับกุมที่จังหวัดปทุมธานี จึงอยากรู้ว่าแก๊งที่มาหลอกต้มตุ๋นตนนั้น เป็นพวกเดียวกับที่ถูกจับกุมได้หรือไม่ และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมตัวคนร้ายมาให้ได้โดยเร็วเพราะเชื่อว่าแก๊งนี้น่าจะมีกระบวนการปลอมแปลงลอตเตอรี่ที่แนบเนียนมาก และทำกันเป็นขบวนการใหญ่

ขณะเดียวกัน ทางด้านของ พ.ต.อ.สุระพรรณ นาทวรทัต ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำไปตรวจสอบกับเครื่องตรวจลอตเตอรี่ที่ร้านขายยาแห่งหนึ่งในตลาดมหาชัย แล้วยังได้ส่งลอตเตอรี่ทั้งหมดพร้อมกับทำหนังสือขอให้ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสอบให้โดยเร่งด่วน ก็พบว่าลอตเตอรี่ทั้งหมดเป็นลอตเตอรี่ปลอม ต่อมาได้นำชื่อนามสกุลที่ระบุไว้ด้านหลังของลอตเตอรี่ปลอมที่นำมาขึ้นเงินก็พบว่าเป็นชื่อนามสกุลของบุคคลที่แจ้งความว่าบัตรประชาชนหายไปตั้งแต่เมื่อปี 2555 แล้ว โดยมีมิจฉาชีพนำไปใช้เพื่อหลอกต้มตุ๋นผู้อื่น แต่ทั้งนี้จากหลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมไว้ได้นั้น ทำให้รู้หน้าตาของหญิงสาวที่นำลอตเตอรี่ปลอมมาขึ้นเงินรายแรก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวและออกหมายจับต่อไป ขณะที่ชายหนุ่มทั้งสองคนก็อยู่ระหว่างการสืบสวน

พ.ต.อ.สุระพรรณ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัวผู้ต้องสงสัยแก๊งนี้อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งในส่วนของผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายอื่นๆ หากโดนกระทำในลักษณะเดียวกันก็ขอให้มาแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไปอีกทั้งหากพบบุคคลต้องสงสัยที่มีพฤติกรรมคล้ายกับที่แม่ค้าแผงลอตเตอรี่หรือผู้เสียหายรายนี้ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวง ก็ขอให้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปไว้ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบตลอดจนจะต้องมีการลงรายละเอียดของผู้ขอขึ้นเงินไว้ที่ด้านหลังลอตเตอรี่ให้ชัดเจน และก่อนจ่ายเงินก็ขอให้ตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชนด้วยทุกครั้ง

ขบวนการต้มตุ๋นใช้ลอตเตอรี่ปลอมขึ้นเงินแม่ค้าที่สมุทรสาคร สูญเงินกว่า 76,000 บาท ขณะที่ตร.รู้ตัวคนร้ายแล้ว เร่งออกหมายจับนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย 21 ก.ค. 2559 18:28 22 ก.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ