วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' จ้อเฟซบุ๊กไลฟ์ สวนพวกวิจารณ์ร่างฯ ย้ำ เหมาะสมกับไทย

"สุเทพ" ปัดร่างฯ "มีชัย" แก้ยาก ยันเป็น ปชต.เขียนบทบัญญัติไว้เหมาะสมกับประเทศ ย้ำไม่มี รธน.ที่ไหนบนโลกสมบูรณ์แบบ แนะอ่าน ม.255-256


เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) แกนนำ กปปส. ได้โพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า มีคนวิพากษ์วิจารณ์ร่าง รธน.ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่าง รธน.(กรธ.) หลายเรื่อง บางเรื่องไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น วิจารณ์ว่า รธน.ฉบับนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย แถมเป็น รธน.ที่แก้ไขยากมาก ผ่านมาใช้บังคับแล้วจะแก้ไม่ได้ อันนี้ไม่จริง ตนยืนยันด้วยเกียรติยศของตนเลยว่าตนอ่าน รธน.หลายเที่ยว อ่านทุกหน้าทุกบรรทัด รธน.นี้เป็นประชาธิปไตย มีบทบัญญัติที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทยในภาวะการณ์ปัจจุบัน เหมาะสมกับประเทศไทยและที่ตรงใจคือหาก รธน.ฉบับนี้ผ่านการลงประชามติ ได้ปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ แน่นอน
 
นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการแก้ไข รธน.ที่มีคนวิจารณ์ว่า แก้ไขยาก ก็ไม่จริง ตนไปดูแล้วบทบัญญัติ รธน.ที่ตราไว้ในหมวด 15 ที่ว่าด้วยการแก้ไขเพิ่มเติม รธน.มาตรา 255–256 ไม่ยากเท่าไร คนที่จะยกร่างแก้ไข รธน.ขึ้นสู่การพิจารณาของสภาฯ ได้คือ ครม.หรือ ส.ส.100 คน หรือ ส.ส.บวก ส.ว.อีก 1 ใน 5 รวมแล้วเรียกว่า 140 คน ของ 2 สภารวมกัน หรือประชาชน 5 หมื่นคน ก็สามารถเสนอต่อสภาให้แก้ไข รธน.มาตราใดมาตราหนึ่ง แต่แน่นอนเราไม่สามารถให่มีการแก้ไข รธน.ให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตย หรือเปลี่ยบนแปลงรูปแบบขอรับไม่ได้แน่นอน

นอกนั้นจะเปลี่ยนแปลงตรงไหนก็มาว่ากัน เขียนไว้ในรายละเอียดมาตา 256 ที่ตนขอใจก็คือว่าการแก้ไข รธน.นี้ ในขั้นรับหลักการนั้น ขานชื่อ ส.ส.ที่ลงมติเปิดเผยใช้เสียงครึ่งหนึ่งของรัฐสภาคือ จำนวน ส.ส.และ ส.ว.รวมกันเฉพาะ ส.ว.อย่างน้อยต้องมี 1ใน 3 ของจำนวน ส.ว.ที่มีอยู่ในขณะนั้น ส่วนในวาระ 3 ที่สุดท้ายที่จะเห็นชอบให้มีการประกาศใช้จะต้องมีเสียงครึ่งหนึ่งของรัฐสภา คือ ส.ส.บวก ส.ว. ที่สำคัญคือ 20% ของฝ่ายค้านจะต้องเห็นชอบ

"ที่ผ่านมาเขาไม่เคยฟังเสียงฝ่ายต้านเลย อภิปรายไม่ได้ แปรญัตติก็ไม่ได้ ตัดสิทธิหมด ลากเอาถูลู่ถูกัง เอาเสียงข้างมากแต่ รธน.ฉบับนี้ ต่อไปถ้าจะแก้ รธน.ต้องมีอย่างน้อย 20% ของฝ่ายค้านเห็นด้วยถึงจะแก้ไขได้ และถ้าเป็นการแก้ไข รธน.ในเรื่องสำคัญ เช่น บทที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ หรือบทที่ว่าด้วยคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ทั้งในองค์กรอิสระและทางการเมือง หรือในเรื่องอำนาจของศาลและองค์กรอิสระเรื่องสำคัญๆ อย่างนี้ต้องทำประชามติก่อน"

ทั้งนี้ตนจึงเห็นว่าไม่ใช่เรื่องยากที่จะแก้ รธน.ในอนาคต ตนยอมรับว่าไม่มี รธน.ของชาติไหนในโลกที่สมบูรณ์ใช้แล้วก็ต้องมีการแก้ไข และ รธน.ของเราใช้แล้วก็แก้ไขได้ไม่ได้ยากเย็น ตนดูแล้วพอใจ.

"สุเทพ" ปัดร่างฯ "มีชัย" แก้ยาก ยันเป็น ปชต.เขียนบทบัญญัติไว้เหมาะสมกับประเทศ ย้ำไม่มี รธน.ที่ไหนบนโลกสมบูรณ์แบบ แนะอ่าน ม.255-256
 21 ก.ค. 2559 18:19 21 ก.ค. 2559 22:23 ไทยรัฐ