วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองเท้านารี พันธุ์เหลืองตรัง ออกดอกปีละครั้ง ดูได้ที่เกาะห้อง กระบี่

(ภาพจาก:เจ้าหน้าที่อุทยาน)

กล้วยไม้รองเท้านารี พันธุ์เหลืองตรัง เริ่มบานที่หมู่เกาะห้อง จ.กระบี่ ต้นต่ำอยู่บนหน้าผาสูง 3 เมตร ออกดอกให้เห็นแค่ปีละครั้งเท่านั้น...

วันที่ 21 ก.ค.59 นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ นำนักท่องเที่ยว ไปชมกล้วยไม้รองเท้านารี พันธุ์เหลืองตรัง ที่ขึ้นอยู่ที่หน้าผาริมชายหาดภายในหมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ หลังกล้วยไม้ชนิดนี้ ซึ่งหาดูยาก ได้เริ่มผลิดอกออกมา โดยเหลืองตรังดอกดังกล่าว มีขนาดดอกประมาณ 5 ซม. และมีเพียงดอกเดียวจากทั้งหมดประมาณ 5 ต้นในกอดังกล่าว สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากดอกกล้วยไม้รองเท้านารีเหลืองตรังจะมีสีสันสวยงาม เป็นสีขาว มีลายสีน้ำตาล

นายจำเป็น กล่าวว่า กล้วยไม้รองเท้านารีเหลืองตรังที่หมู่เกาะห้องนั้น พบได้กระจายอยู่ทั่วไป แต่จะอยู่บนหน้าผาเขาหินปูนที่สูงชัน ระดับตั้งแต่ 3-100 เมตร โดยกอที่พบนี้อยู่ต่ำสุดที่ระดับ 3 เมตร ทำให้มองเห็นได้ง่าย ส่วนกออื่นๆ มองเห็นยากเนื่องจากอยู่สูงมาก สำหรับดอกเหลืองตรัง จะออกปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม–สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งหากนักท่องเที่ยวชื่นชอบ ก็สามารถมาท่องเที่ยวชมได้ที่หมู่เกาะห้องในช่วงนี้

กล้วยไม้รองเท้านารี พันธุ์เหลืองตรัง เริ่มบานที่หมู่เกาะห้อง จ.กระบี่ ต้นต่ำอยู่บนหน้าผาสูง 3 เมตร ออกดอกให้เห็นแค่ปีละครั้งเท่านั้น ... 21 ก.ค. 2559 18:15 21 ก.ค. 2559 22:48 ไทยรัฐ