วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' ยันเร่งตรวจสอบ สางปมทุจริตใน กปภ. เอาผิดคนไม่ดี

ผู้ว่า กปภ.ขอบคุณ "วิลาศ" ชี้เป้า ยันเร่งตรวจสอบโครงการทุจริต เอาผิดคนไม่ดี แต่ขอเวลาทำงาน พร้อมแจงถอนหุ้นจาก "อีสท์วอเตอร์" อยู่ที่นโยบาย รบ.

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 นายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่า การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) กล่าวถึงการเรียกร้องให้ตรวจสอบความผิดปกติของโครงการต่างๆ ของ กปภ. ว่า ขอบคุณ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ชี้เป้าการทุจริต ซึ่งเราคงปล่อยเรื่องแบบนี้ไปไม่ได้ อย่างไรก็ตามใน กปภ.มีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่เราต้องส่งเสริมคนดีให้มาปกครอง แล้วเอาผิดกับคนไม่ดี โครงการต่างๆ ที่เกิดขึ้นล้วนแต่เป็นโครงการในอดีต ตนในฐานะผู้ว่า กปภ.เข้ามาทำงานเพียง 1 เดือน หากก่อนหน้านี้นายวิลาศออกมาให้ข่าวทันทีที่มีการทุจริต ก็น่าจะยับยั้งได้ทันที แต่เมื่อเวลาผ่านมาแล้ว ก็ต้องขอเวลาในการสอบสวนหาข้อเท็จจริงให้กับตน และขอให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ซึ่งขณะนี้บางเรื่องอยู่ในชั้นศาล และบางเรื่องอยู่ในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

นายเสรี กล่าวต่อว่า สำหรับข้อเสนอให้ กปภ.ถอนหุ้นจากบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรืออีสท์วอเตอร์นั้น อยู่ภายใต้กฎหมายตลาดหลักทรัพย์ และต้องยึดนโยบายของรัฐบาล อย่างไรก็ตามจะะมีการแก้ไข พ.ร.บ.การประปาส่วนภูมิภาค พ.ศ.2522 เพื่อให้ กปภ.ทำธุรกรรมได้อย่างต่อเนื่อง เช่น การซื้อขายน้ำดิบ เป็นต้น

ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างโครงการต่างๆ ที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการล็อกสเปกนั้น ผู้อำนวยการเขตที่รับผิดชอบได้ชี้แจงและยืนยันว่าไม่มีการล็อกสเปก ขณะเดียวกันการขนส่งคลอรีนเหลวแพงเกินไปหรือไม่นั้น ตามทีโออาร์ อัตราที่กำหนดให้มีการแยกค้าขนส่งออกจากค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งสำนักงานตรวจสอบกำลังสอบสวน แต่ยังไม่ได้สรุปออกมา ซึ่ง กปภ.มีทั้งหมด 200 กว่าสาขา เราจึงแยกย่อยออกเป็นเขตละ 10 สาขา เพื่อให้มีการแข่งขันราคาและตรวจสอบได้ง่าย ทั้งนี้การป้องกันปัญหาทุจริตส่วนใหญ่เป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง จึงจะวางกรอบทีโออาร์ที่สามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่ อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าจะทำตามกรอบบรรทัดฐานกฎหมาย และขอให้มั่นใจว่าจะปล่อยไว้ไม่ได้

เมื่อถามว่ากรณีที่อาจมีการทุจริตบางโครงการมีความเชื่อมโยงกับผู้บริหารระดับสูง นายเสรี กล่าวว่า เราตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงไปแล้วในหลายกรณี และมีสำนักตรวจสอบภายในทำงานอย่างอิสระ ซึ่งเราก็ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย.

ผู้ว่า กปภ.ขอบคุณ "วิลาศ" ชี้เป้า ยันเร่งตรวจสอบโครงการทุจริต เอาผิดคนไม่ดี แต่ขอเวลาทำงาน พร้อมแจงถอนหุ้นจาก "อีสท์วอเตอร์" อยู่ที่นโยบาย รบ. 21 ก.ค. 2559 18:06 21 ก.ค. 2559 22:57 ไทยรัฐ