วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอประเวศ' ยันไม่มีล้ม 'บัตรทอง' ขออย่าโหมกระแสขัดแย้ง สธ.

"หมอประเวศ" แนะรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องกระจายอำนาจ เดินไปข้างหน้า ไม่ถอยหลัง คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยันโครงการบัตรทองไม่มีล้ม เชื่อ "ปิยะสกล" เป็นคนดี วอนอย่ากระพือกระแสขัดแย้ง สธ.

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ให้สัมภาษณ์หลังการปาฐกถา "เรื่องระบบสุขภาพอำเภอแบบมีส่วนร่วม ต่อยอดการพัฒนาระบบบริการปฐมภูมิ" ว่า ไม่อยากให้กังวลเรื่องความขัดแย้งในระบบสาธารณสุขขณะนี้ เพราะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ซึ่งการป่วนหรือตีรวนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ระบบใหญ่ยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนความกังวลเรื่องการล้มบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ทางอ้อมนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีใครล้มบัตรทอง เพราะเป็นของประชาชนที่จ่ายภาษีทางอ้อม ทั้งนี้ ตนไม่มีอะไรต้องฝากถึง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เพราะเป็นคนดีอยู่แล้ว มีวิสัยทัศน์การทำงานร่วมกับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ได้อย่างดี จึงไม่อยากให้กระพือเรื่องความขัดแย้ง

เมื่อถามถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกถกเถียงประเด็นเรื่องคนยากไร้กลับสู่ระบบอนาถา ศ.นพ.ประเวศ กล่าวว่า ยังไม่ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถพูดอะไรได้ ตนคิดว่าใน 1-2 วันนี้จะไปศึกษาร่างรัฐธรรมนูญก่อนลงประชามติ ขอฝากให้ช่วยกันดูให้เดินไปข้างหน้า อย่าถอยหลัง และระบบรัฐรวมศูนย์ไม่ควรเกิดขึ้น ต้องกระจายอำนาจออกไป โดยรัฐออกนโยบาย แต่ฝ่ายปฏิบัตินำไปตัดสินใจใช้ จะไปรอให้ใครสั่งไม่ได้ หากทำได้จะลดความขัดแย้งลง อย่างไรก็ตาม หลักการของการดูแลประชาชนต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จะมาคำนึงถึงแต่สถานะทางเศรษฐกิจไม่ได้.

"หมอประเวศ" แนะรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องกระจายอำนาจ เดินไปข้างหน้า ไม่ถอยหลัง คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ยันโครงการบัตรทองไม่มีล้ม เชื่อ "ปิยะสกล" เป็นคนดี วอนอย่ากระพือกระแสขัดแย้ง สธ. 21 ก.ค. 2559 18:00 21 ก.ค. 2559 21:23 ไทยรัฐ