วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก เรือดำน้ำนิวเคลียร์อังกฤษ โผล่ขึ้นจากน้ำ ชนเปรี้ยงเรือสินค้า

ระทึก เรือดำน้ำนิวเคลียร์อังกฤษ โผล่ขึ้นจากน้ำ ชนเปรี้ยงเรือสินค้า

  • Share:

เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของอังกฤษ ชนกับเรือสินค้า นอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ ระหว่างโผล่ขึ้นเหนือน้ำพอดี เคราะห์ดี ไม่สร้างความเสียหายต่อระบบปฏิกรณ์นิวเคลียร์บนเรือและไม่มีลูกเรือได้รับบาดเจ็บ

เมื่อ 21ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของอังกฤษ ‘HMS Ambush’ ชนกับเรือสินค้า ไม่ทราบชื่อ ในทะเล นอกยิบรอลตาร์ ขณะที่เรือดำน้ำลำนี้กำลังโผล่ขึ้นมาหนือน้ำพอดี จนทำให้ตัวเรือดำน้ำได้รับความเสียหาย โดยกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ออกแถลงการณ์ว่า เรือดำน้ำ HMS Ambush ซึ่งเป็นเรือดำน้ำของชุด Astute CLass Submarine ประสบเหตุขณะอยู่ระหว่างการร่วมซ้อมรบ เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.ของวันที่ 20 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เรือสินค้าลำที่ชนกับเรือดำน้ำ HMS Ambush ไม่ได้รับความเสียหาย ขณะที่ เรือดำน้ำได้รับความเสียหายบริเวณด้านนอก แต่แน่นอนว่า ไม่ส่งผลต่อระบบปฏิกรณ์นิวเคลียร์บนเรือดำน้ำ อีกทั้งไม่มีลูกเรือบนเรือสินค้าและเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งนี้

ข่าวแจ้งว่า อุบัติเหตุเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของอังกฤษ HMS Ambush ชนกับเรือสินค้านอกชายฝั่งยิบรอลตาร์ อาจทำให้ทางการสเปนไม่พอใจ เนื่องจากสเปนได้อ้างมาตลอดว่า ยิบรอลตาร์เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสเปน สำหรับเรือดำน้ำ HMS Ambush ซึ่งถือเป็นเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำใหม่ที่สุดของสหราชอาณาจักร มีความยาว 97 เมตร มูลค่านับ 1.6 พันล้านปอนด์ โดยติดตั้งอาวุธทั้ง ตอร์ปิโด และขีปนาวุธนำวิถี โทมาฮอว์ก

ทั้งนี้ ยิบรอลตาร์เป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ใกล้กับจุดใต้สุดของคาบสมุทรไอบีเรีย ในบริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ มีเนื้อที่โดยรวมประมาณ 6.5 ตารางกิโลเมตร ทางเหนือติดกับประเทศสเปน ซึ่งเดิมที ยิมรอลตาร์เคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสเปนมาก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้