วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.ไร้กังวล วอน พวกป่วนเห็นแก่บ้านเมือง ชี้ อาจทำให้ ลต.ล่าช้า

ปธ.กกต.ไร้กังวลโค้งสุดท้าย วอนพวกจะป่วนเห็นแก่บ้านเมือง ลั่น อาจทำให้เลือกตั้งล่าช้าออกไป ด้าน สมชัย ยันเดินหน้าเวทีพูดคุยร่างรัฐธรรมนูญผ่าน "ไทยพีบีเอส" แนะ อย่าเชิญพวกสองหน้าร่วมเวที เล็ง ออกหนังสือเตือนหน่วยงานรัฐเอียง

วันที่ 21 ก.ค. ที่โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อ.เมือง จ.ระยอง นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเหตุการณ์ฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงว่า เป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ใช่สาระสำคัญ การออกเสียงประชามติยังคงเดินหน้าต่อไป จึงขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียง ในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้ ช่วงโค้งสุดท้ายการทำประชามติ ไม่มีความกังวลอะไร ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นตามสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ บนพื้นฐานของความสุจริต ไม่ผิดกฎหมาย ส่วนกรณีที่มีการเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิที่ จ.ขอนแก่น เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงาน แต่ขอร้องเพื่อให้บ้านเมืองเรียบร้อย อย่าทำแบบนี้ อย่าเอาบ้านเมืองมาเป็นของเล่น ถ้าเป็นเช่นนี้ จะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป ไม่ใช่ กกต.ไม่เข้ม คนที่ไม่เอาด้วยก็หาเรื่อง

เมื่อถามว่า นักวิชาการและฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ เปิดเผยทางออกหากประชามติไม่ผ่าน นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของ กกต.ที่จะหาทางออก กกต. มีหน้าที่เผยแพร่กระบวนการและขั้นตอนการออกเสียงประชามติเท่านั้น ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า จุลสารการออกเสียงประชามติ หรือ บุ๊กเล็ต มีเนื้อหาชี้นำประชาชน นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการชี้นำ เนื้อหาที่จัดทำขึ้นเป็นไปตามกฎหมาย

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า กรณีการเผาบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง ยังไม่ทราบรายละเอียด เอกสารดังกล่าวถือเป็นทรัพย์สินของราชการ ซึ่งการทำลายเอกสารทางราชการ เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอาญา ซึ่งไม่สมควรทำ นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีจัดรายการสนทนาระหว่างฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ว่า รูปแบบรายการเป็นการสนทนาไม่ใช่การดีเบตถกเถียงกัน ถือว่าเป็นการปรึกษาหารือกัน เชื่อว่าทุกฝ่ายที่มาปรารถนาดีต่อบ้านเมืองห่วงใยสถานการณ์และร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อมาคิดร่วมกัน อาจจะไม่ใช่แค่ฝ่ายที่เห็นต่าง แต่อาจจะเป็นคนที่รู้จริง มีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่พูดคุยกัน เพื่อเป็นการให้ข้อมูลกับประชาชน เช่น เรื่อง 30 บาท อาจจะเชิญผู้เชี่ยวชาญ หรือ บุคลากรผู้เริ่มโครงการมาพูดคุย ซึ่ง กกต.จะไม่เข้าไปเซ็นเซอร์เนื้อหา แต่หากมีโอกาสพูดคุยกับไทยพีบีเอส อยากเสนอแนะว่า คนที่มาร่วมรายการดังกล่าว ควรเป็นคนที่ปรารถนาดีต่อบ้านเมืองจริงๆ ไม่ใช่ต้องการเอาความเด่นดัง เป็นศรีธนญชัยมาร่วม แต่ต้องเคารพกฎเกณฑ์กติกา ไม่ใช่มี 2 หน้า หน้าหนึ่งไม่รับกติกาสังคมทำสิ่งผิดกฎหมาย ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม ให้ข้อมูลเป็นเท็จ แต่อีกหน้าหนึ่งมาขอออกเวที ขอออกรายการอย่างนี้ตนไม่รับ

นายสมชัยกล่าวว่า ขณะนี้มี 2 กลุ่มที่ตนเห็นว่า เดิน 2 หน้า คือ กลุ่มที่ตนเคยบอกว่ามีการเสนอใบปลิวที่เป็นเท็จ แต่ทางกลุ่มไม่ฟัง และยังเดินหน้าต่อ และกลุ่มที่ 2 คือ หน่วยงานราชการหน่วยหนึ่งที่รณรงค์ด้วยข้อความที่ไม่เป็นกลาง เสนอเอกสารโน้มน้าวจูงใจให้ประชาชนใช้สิทธิทางใดทางหนึ่ง ตนอยากบอกไทยพีบีเอสว่า ไม่อยากให้เชิญกลุ่มนี้เช่นเดียวกัน และในวันที่ 26 ก.ค.นี้ จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต. เพื่อจะขอมติ กกต. ออกหนังสือตักเตือนหน่วยงานดังกล่าว เพราะเห็นว่ามีการกระทำที่ผิดมาตรา 56 ของ พ.ร.บ.ประชามติ ที่หน่วยงานราชการต้องวางตัวเป็นกลาง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับมติของที่ประชุม กกต.ว่า มติจะออกมาเป็นอย่างไร อาจจะมีมติว่า ไม่ออกหนังสือตักเตือน หรือ ออกหนังสือตักเตือน และมีการดำเนินการที่มากกว่าการตักเตือนก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ และ กรธ.ไม่ร่วมรายการดังกล่าว จะทำให้เนื้อหาของรายการไม่ครบถ้วนหรือทำให้รายการล่มหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า รายการต้องจัดต่อไป เท่าที่ทราบประธาน กรธ.ไม่ได้ห้าม กรธ.มาร่วมรายการในนามส่วนตัว จึงไม่ใช่สัญญาณว่า กรธ.จะไม่เข้าร่วมเลย ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การจัดรายการดังกล่าวในช่วงนี้ ช้าไปหรือไม่นั้น ตนมองว่า ไม่ช้าเกินไป เพราะคนจะสนใจในช่วงท้าย จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดแล้ว น่าจะเป็นอะไรที่เป็นประโยชน์ ช่องอื่นก็สามารถจัดรายการได้เช่นกัน แต่ต้องไม่ก้าวร้าว รุนแรง ปลุกระดม

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่า จะให้มีการจัดเวทีทั่วประเทศได้ ประสานมายัง กกต.หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ยังไม่มีการประสานอย่างเป็นทางการ แต่ส่วนตัวเห็นว่า ควรจัดเวทีในลักษณะเวทีปิด และนำเสนอผ่านสื่อฯ เพราะจะเป็นการเผยแพร่ในวงกว้าง แต่หากเป็นเวทีเปิดอาจจะมีคนมาร่วมน้อย และสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้สร้างสถานการณ์เพื่อเป็นประโยชน์ต่อบุคคล หรือ กลุ่มบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง.

ปธ.กกต.ไร้กังวลโค้งสุดท้าย วอนพวกจะป่วนเห็นแก่บ้านเมือง ลั่น อาจทำให้เลือกตั้งล่าช้าออกไป ด้าน สมชัย ยันเดินหน้าเวทีพูดคุยร่างรัฐธรรมนูญผ่าน "ไทยพีบีเอส" แนะ อย่าเชิญพวกสองหน้าร่วมเวที เล็ง ออกหนังสือเตือนหน่วยงานรัฐเอียง 21 ก.ค. 2559 17:52 21 ก.ค. 2559 21:14 ไทยรัฐ