วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ปัดรับคำท้าดีเบตร่าง รธน. ยันไม่ใช่หน้าที่

กรธ.ปัดรับคำท้าดีเบตร่าง รธน. ยันไม่ใช่หน้าที่

  • Share:

"ชาติชาย" ยัน กรธ.มีหน้าที่แค่ชี้แจงเนื้อหาร่าง รธน. ปัดดีเบตนักการเมือง โฆษณาชวนเชื่อ ระบุเป็นสิทธิแต่ละบุคคลที่จะ "เห็นชอบ-ไม่เห็นชอบ" ร่างฯ แต่ขอวอนเข้าใจในสิ่งที่ กรธ.เขียน    

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่ จ.เชียงใหม่ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงบรรยากาศการประชุมสัมมนาวิชาการ เรื่อง 'ร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อปวงชนชาวไทย' ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีประชาชนและตัวแทนของหน่วยงานราชการเข้ามาร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก แต่ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ก็คือ เอกสารที่เกี่ยวข้องกับการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นั้น ยังไปไม่ถึงเจ้าบ้าน โดยตนทราบจากชาวบ้านว่า ยังมีเอกสารค้างอยู่ที่ที่ทำการไปรษณีย์หลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็เหมือนกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศที่เอกสารยังไม่ไปถึงผู้มีสิทธิออกเสียง ดังนั้นตนคาดว่า ในวันศุกร์นี้ (22 ก.ค.59) เอกสารน่าจะทยอยไปถึงผู้มีสิทธิออกเสียงฯ มากขึ้น ส่วนการประชุม กรธ.ในวันพรุ่งนี้ ที่จะมีการพิจารณาวาระว่าจะส่งตัวแทน กรธ.ไปดีเบตหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าทาง กรธ.ได้คุยกันในเรื่องนี้ไปแล้ว ก็คงจะมีข้อสรุปเหมือนเดิมว่า กรธ.ไม่ได้มีหน้าที่ไปดีเบตกับใคร เพราะกฎหมายก็ระบุว่า ทาง กรธ.มีหน้าที่ไปชี้แจงเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่การดีเบตหมายความว่า จะต้องไปบอกว่าร่างรัฐธรรมนูญดีหรือไม่ดีอย่างไร ซึ่งถือว่ามีส่วนที่พัวพันกับจริยธรรมในการทำงาน 


"สมมติง่ายๆ อุปมาว่า ตัวผมเป็นช่างวาดรูปรูปหนึ่ง พอผมทำหน้าที่วาดเสร็จแล้ว จะต้องรับคำติฉินนินทาจากผู้ชมว่า สวยไม่สวยอย่างไร แต่หากผมออกไปพูดว่า รูปที่ผมวาดดีอย่างนั้น อย่างนี้ ก็เหมือนเป็นการปกป้องตัวเอง มันก็ไม่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นก็เหมือนกันคือ กฎหมายกำหนดให้เราไปชี้แจง อธิบายว่าทำไมถึงเขียนแบบนี้ แต่จะให้ชี้ว่าดีหรือไม่ดี ไม่ใช่หน้าที่" นายชาติชาย กล่าว

นายชาติชาย กล่าวถึงกรณีที่มีนักการเมืองและกลุ่มการเมืองหลายฝ่ายเริ่มแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้นในช่วงก่อนการทำประชามติว่า ถือเป็นสิทธิของแต่ละบุคคล ซึ่งทาง กรธ.ไม่ขอก้าวล่วงในความคิดเห็นของบุคคลหรือกลุ่มการเมืองต่างๆ เพราะ กรธ.เพียงต้องการให้ทุกฝ่ายเข้าใจเนื้อหาของที่ทาง กรธ.เขียนจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบก็ไม่ว่ากัน.   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้