'พาณิชย์' ปลื้มผู้ส่งออกข้าวไทยได้ออร์เดอร์ต่างประเทศเพียบ

ข่าว

  'พาณิชย์' ปลื้มผู้ส่งออกข้าวไทยได้ออร์เดอร์ต่างประเทศเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ก.ค. 2559 22:14 น.

   'พาณิชย์' ปลื้ม ผู้ส่งออกที่มีออร์เดอร์ต่างประเทศ แม้เงื่อนไขสุดเข้ม ด้านผู้ส่งออกข้าว ผวาส่งออกปีนี้พลาดเป้า เหลือแค่ 9.2 ล้านตันจาก 9.5 ล้านตัน หลังข้าวไทยราคาสูงกว่าคู่แข่งเฉลี่ยตันละ 50 เหรียญฯ เหตุภัยแล้ง

   ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 กรมการค้าต่างประเทศ ได้เปิดให้ผู้ส่งออกข้าว ที่มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ ยื่นซองเอกสารคุณสมบัติ เพื่อเข้าร่วมเสนอราคาซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล ครั้งที่ 1/59 ปริมาณรวม 2.18 ล้านตัน และการยื่นซองคุณสมบัติ เพื่อเข้าร่วมการประมูลข้าวเป็นการทั่วไป และข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/59 ปริมาณรวม 1.63 ล้านตัน โดยภายหลังการสิ้นสุดระยะเวลาการยื่นซอง มีผู้ส่งออกยื่นซองคุณสมบัติซื้อข้าวรัฐทั้งสิ้น 9 ราย และมีภาคเอกชนยื่นซองคุณสมบัติเข้าร่วมการประมูลทั้งสิ้น 38 ราย โดยจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ และเปิดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติยื่นซองเสนอราคาวันที่ 25 ก.ค.นี้

   นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การเปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติเพื่อเสนอราคาซื้อข้าวสารสต๊อกรัฐบาลในรอบนี้ มีเอกชนเข้าร่วมเป็นจำนวนที่น่าพอใจ แม้การระบายทั้ง 2 รูปแบบจะอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวด เช่น ต้องมีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศอยู่แล้ว ซึ่งยอมรับว่าแม้มีข้อจำกัด ทั้งเรื่องกำหนดระยะเวลาขนย้ายข้าวออกจากโกดัง การส่งหลักฐานคำสั่งซื้อและหลักฐานการส่งออกจริง แต่ยังมีเอกชนจำนวนมากที่แสดงความสนใจซื้อ ซึ่งจะเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด

   “เงื่อนไขค่อนข้างจำกัด แต่ยังมีเอกชนสนใจมาซื้อ ชี้ให้เห็นว่า ตลาดมีความต้องการ ซึ่งเราจะตรวจสอบคุณสมบัติให้ครบถ้วน เพราะการขายเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ ต้องเป็นผู้ที่มีออร์เดอร์ในมือแล้วจริงๆ จึงจะกล้าเสนอตัว เพราะถ้าพบว่ามายื่นเล่นๆ หรือลองดู ทั้งที่ยังไม่มีตลาดในมือ ก็จะเสียประวัติกับภาครัฐได้"

   นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่าการส่งออกข้าวในปี 59 จะไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 9.5 ล้านตัน โดยคาดว่าจะส่งออกได้เพียง 9.2 ล้านตัน เพราะขณะนี้ราคาส่งออกข้าวไทยสูงขึ้น และห่างจากราคาส่งออกข้าวประเทศคู่แข่งมากกว่าตันละ 50 เหรียญสหรัฐฯ โดยราคาส่งออกข้าว 5% ของไทยอยู่ที่ตันละ 443 เหรียญฯ เวียดนามตันละ 374 เหรียญฯ หรือห่างกันประมาณตันละ 60 เหรียญฯ ทำให้ประเทศผู้ซื้อหันไปซื้อข้าวจากประเทศที่มีราคาถูกกว่าไทย

   “ราคาข้าวในประเทศไทยแพงขึ้น เพราะได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วง และเกิดภัยแล้งในหลายพื้นที่ จนผลผลิตลดลง ขณะที่อินเดียผลผลิตเริ่มดีขึ้น เวียดนามก็ไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมากตามที่คาดการณ์ไว้ ส่วนจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ผลผลิตในประเทศมากขึ้น รัฐบาลจึงยังไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากไทยในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าในไตรมาส 3 และ 4 ประเทศผู้นำเข้าข้าวจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาบ้างตามวงจรการค้าข้าวปกติ” นายชูเกียรติ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์