วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอมโน' เชื่อ 'ธัมมชโย' วางแผนหนี แนะใช้ ม.44 ปราบ 5 เสือธรรมกาย

'หมอมโน' เชื่อ 'ธัมมชโย' ไม่คิดมอบตัว มีแต่วางแผนหนี เหตุโดนหลายคดีพัวพัน ยุ บิ๊กตู่ งัด ม.44 ปราบ 5 เสือธรรมกายพร้อมกัน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 นพ.มโน เลาหวณิช อาจารย์วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติ จุฬาภรณ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมขอหมายศาลเพื่อเข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 ว่า เชื่อว่าตอนนี้โอกาสหนีของพระธัมมชโยมีสูงมาก เพราะโดนหลายทางไม่ได้มีคดีเดียว มีทั้งคดีเรื่องยึดป่า บุกรุกที่ สปก.ทั้งในนามตัวเอง นามมูลนิธิ คงจะให้ถูกจับไม่ได้ ส่วนดีเอสไอต้องเอาจริง หากปล่อยไปจะเป็นเสี้ยนหนามแผ่นดิน ดังนั้นโอกาสที่พระธัมมชโยจะหนีมีสูง และคงอยากจะหนี แต่ขณะเดียวกันก็คงกลัวด้วย ถ้าหนีไม่พ้นถูกจับได้ โดนจับสึกก็มีเหมือนกัน

ส่วนเรื่องที่จะมอบตัว คงไม่มีแน่นอน เชื่อว่าธัมมชโยยังไม่ได้หลบหนีไปไหน ยังอยู่ในวัด เห็นยุทธศาสตร์การวางคนแล้ว ตรงประตู 1 ที่ติดกับถนนสุขสบาย ทั้งสายเต็มไปด้วยผู้คนที่นัดหมายกันมาสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตรล้านจบ ทำให้มีคนมานั่งทั้งวันทั้งคืนจึงคิดว่า ยังอยู่ในวัด

นพ.มโน กล่าวอีกว่า ดีเอสไอไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากบุกจับ หรือนายกฯ ใช้อำนาจมาตรา 44 ออกคำสั่งให้ พระทัตตชีโว พระถวัลย์ศักดิ์ พระมหาสมชาย พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก และ พระสุธรรม สุธรรมโม ที่ถือเป็น 5 เสือวัดพระธรรมกาย เป็นผู้บริหารระดับสูงควบคุมดูแลทุกอย่างภายในวัด ออกมาก่อน ส่วนพระสนิทวงศ์ นายองอาจ ธรรมนิทา ต่างไม่มีอำนาจบริหารจัดการ วัดนี้การบริหารจัดการแบบลึกลับ จัดการโดยคนไม่กี่คน หากดึง 5 เสือธรรมกายออกมาก่อน เจ้าหน้าที่จะทำงานได้ง่ายขึ้น.

'หมอมโน' เชื่อ 'ธัมมชโย' ไม่คิดมอบตัว มีแต่วางแผนหนี เหตุโดนหลายคดีพัวพัน ยุ บิ๊กตู่ งัด ม.44 ปราบ 5 เสือธรรมกายพร้อมกัน 21 ก.ค. 2559 17:08 21 ก.ค. 2559 20:03 ไทยรัฐ