วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ยันสร้างรัฐสภา ไม่เกี่ยวตัดไม้สัก 'ป่าหอพระ'

สนช.ยันสร้างรัฐสภา ไม่เกี่ยวตัดไม้สัก 'ป่าหอพระ'

  • Share:

"พรเพชร" ยันรัฐสภาไม่เกี่ยวตัดไม้สัก ป่าหอพระ จ่อถกผู้เกี่ยวข้อง 25 ก.ค.นี้ ชี้เปลี่ยนแปลนไม่ง่าย ไม่เหมือนปลูกบ้านเอง สั่งรื้อ-สั่งทุบเมื่อไหร่ก็ได้

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คืนสวนป่าในพื้นที่ป่าแม่หอพระ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ หลังเกิดกระแสคัดค้านจากการที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) จะเข้าไปตัดไม้สักเพื่อไปก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ตามที่ทางรัฐสภาร้องขอว่า ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ทางรัฐสภาไม่ได้ไปมีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด พวกตนเป็นแค่คนที่ไปจัดซื้ออิฐ ซื้อวัสดุก่อสร้างเท่านั้น แต่ยอมรับว่าการใช้ไม้สักจำนวนดังกล่าวเพื่อมาสร้างรัฐสภานั้น อาจจะเป็นปัญหาอยู่บ้าง

เมื่อถามว่า สามารถเปลี่ยนได้แบบแปลนก่อสร้างได้หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.00 น. นั้น ตนจะไปพูดคุยกับคณะกรรมการตรวจสอบการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกในกรณีนี้ โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์กับผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งนี้การเปลี่ยนแบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีหลายปัจจัย หลายบุคคลที่ต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ไม่เหมือนกับการปลูกบ้านเอง เพราะปลูกบ้าน ถ้าเป็นบ้านตน ก็สั่งรื้อสั่งทุบได้เลย

"ถ้าที่ผ่านมา ผมได้เห็นสัญญาก่อนหน้าวันทำสัญญา อาจจะตัดสินใจได้เลยว่า จะเอาอย่างไร แต่ปัญหาของเรื่องนี้ก็คือว่า มีการทำสัญญาว่าจะสร้างรัฐสภาตามแบบแปลนที่วางเอาไว้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญตอนนี้ก็คือต้องมาหารือกันในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ว่าจะทำอย่างไรจึงจะไม่เกิดกรณีเสียค่าโง่ หรือเกิดการฟ้องร้องขึ้น" นายพรเพชร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้