วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจเจอโทษจำคุก 5 ปี! โจชัว หว่อง แกนนำประท้วงต้านจีน โดนศาลตัดสินทำผิด

คำเตือนยะเยือกจากแดนมังกร...โจชัว หว่อง นศ.หนุ่มฮ่องกง แกนนำคนสำคัญเรียกร้องประชาธิปไตย-ต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน โดนศาลฮ่องกงตัดสินกระทำผิดฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย มีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุกนานถึง 5 ปี 

เมื่อ 21 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โจชัว หว่อง นักศึกษาหนุ่มชาวฮ่องกง วัย 19 ปี นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยคนสำคัญ และเป็นหนึ่งในแกนนำชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน ที่ชาวโลกจดจำใบหน้าเขาได้ดี ถูกศาลในฮ่องกงตัดสินเมื่อเช้าวันที่ 21 ก.ค.ว่า กระทำความผิดฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากได้เข้าไปชุมนุมในพื้นที่ที่ทางการไม่อนุญาต บริเวณด้านนอกศาลาว่าการของรัฐบาลฮ่องกง เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2557 ขณะที่ความเคลื่อนไหวของเขาเป็นการผลักดันให้เกิดการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีน เป็นเวลานานถึง 79 วัน จนถือเป็นการท้าทายอำนาจรัฐบาลจีนครั้งใหญ่สุด นับตั้งแต่เกิดการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2532

เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานอ้างข่าวจาก RTHK สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในฮ่องกงว่า นอกจากโจชัว หว่อง จะถูกตัดสินกระทำผิดแล้ว นายอเล็กซ์ โจว แกนนำนักศึกษาคนสำคัญของฮ่องกงอีกคนหนึ่ง ก็ถูกตัดสินกระทำในคดีเดียวกัน ส่วนนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง คนที่ 3 นายนาธาน ลอว์ ได้ถูกตัดสินกระทำผิดฐานเข้าร่วมการประท้วงผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม โจชัว หว่อง ไม่พบความผิดในคดียุยงปลุกปั่นบุคคลอื่นให้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วง

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีแจ้งว่า หลังจากศาลอ่านคำพิจารณาตัดสินคดีแล้ว โจชัว หว่อง ได้กล่าวว่า พวกตนไม่รู้สึกเสียใจในสิ่งที่พวกตนได้กระทำลงไป ขณะที่ศาลฮ่องกงได้อนุญาตให้จำเลยนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงทั้ง 3 คนได้รับการประกันตัว ก่อนที่คำตัดสินลงโทษจะมีขึ้นในวันที่ 15 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าโทษสูงสุดที่จำเลยทั้ง 3 อาจได้รับคือการถูกตัดสินจำคุกนานถึง 5 ปี

ขณะที่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลชี้ว่า คำตัดสินให้นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงทั้ง 3 คนกระทำความผิด ถือเป็นการเตือนที่น่าหวาดหวั่นต่อการเรียกร้องเสรีภาพและการชุมนุมโดยสันติในฮ่องกง ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกงต่อต้านรัฐบาลจีนหรือที่เรียกว่า ‘ปฏิวัติร่ม’เมื่อเกือบ 2ปีก่อน มีขึ้นเนื่องจากชาวฮ่องกงต้องการคัดค้านจีนที่ยังต้องการเข้่ามามีอิทธิพลเหนือการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงในปี 2560 เนื่องจากบรรดาผู้สมัครต้องผ่านการเห็นชอบจากรัฐบาลจีนแล้วเท่านั้น . 

คำเตือนยะเยือกจากแดนมังกร...โจชัว หว่อง นศ.หนุ่มฮ่องกง แกนนำคนสำคัญเรียกร้องประชาธิปไตย-ต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน โดนศาลฮ่องกงตัดสินกระทำผิดฐานชุมนุมโดยผิดกฎหมาย มีสิทธิเผชิญหน้ากับโทษจำคุกนานถึง 5 ปี 21 ก.ค. 2559 16:46 21 ก.ค. 2559 17:05 ไทยรัฐ