วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หลากวิธีคืนชีวิตชีวาให้บ้าน

มีหลายวิธีการสร้างความน่าอยู่ให้บ้านที่คุณอาจคาดไม่ถึงลองมาดูตัวอย่างกันดีกว่าว่าการดูแลบ้านดีๆ นั้นสามารถสร้างชีวิตชีวาให้บ้านได้อย่างไรบ้าง

สูดหายใจให้เต็มปอด

จะเป็นบ้านที่อยู่ในเรือกสวนไร่นาก็ดี หรือบ้านในเมืองที่มีพื้นที่สวนก็ดีการเปิดห้องรับแขกรับอากาศดีๆ จากบริเวณสวนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความสดชื่นให้บ้าน ติดตั้งพัดลมเพดานสวยๆ สักตัวเพื่อสร้างการไหลเวียนของอากาศจากห้องสู่ห้อง พัดลมสวยๆ จะเป็นจุดดึงดูดความสนใจให้ห้องเก๋ๆ ได้เป็นอย่างดี

มีดีต้องโชว์

ตกแต่งบ้านด้วยการจัดวางของสะสมจากการเดินทาง เรียกว่าเป็น Storage Display นอกจากจะทำให้มีพื้นที่เก็บของเพิ่มขึ้นแล้ว ยังสร้างเรื่องราวให้บ้านได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย การเดินทางหรืองานสะสมต่างๆ ยิ่งนานวัน ยิ่งน่าสนใจ จะมองมุมไหนก็มีเรื่องให้เล่าไม่รู้จบ ดีกว่านำไปแอบเก็บไว้พอเวลาผ่านไปอาจลืมไปเลยก็ได้ว่ามีของชิ้นนั้นชิ้นนี้อยู่

พื้นที่แห่งความทรงจำในการตีความใหม่

การตีความใหม่ให้พื้นที่แห่งความทรงจำ โดยผสมเฟอร์นิเจอร์เก่ากับวัสดุใหม่ๆ ให้คนต่างวัยได้อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน จะวินเทจก็ไม่ใช่ จะโมเดิร์นก็ไม่เชิงดูร่วมสมัยและลุ่มลึกด้วยความอบอุ่นของกาลเวลา ชานเรือนซึ่งมักเป็นที่รวมตัวของสมาชิกในบ้านแบบไทยๆ สมัยก่อนก็นำมาตีความให้ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

พื้นที่ห้องทำงานและระเบียงเต็มไปด้วยของสะสม เครื่องดนตรีอุปกรณ์จักรยาน และอุปกรณ์ทำสวน ใช้พื้นที่แนวตั้งอย่างชาญฉลาด ห้องเล็กๆ ก็ดูกว้างได้ แถมยังใช้งานได้อย่างครบครัน ทั้งระเบียงเล็กๆ ก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจและร่มรื่นกว่าที่เคย

บ้านเล็ก ของเยอะ จัดสรรให้ลงตัว

แค่จัดก็สวยแล้ว...เป็นคำพูดที่ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด ศิลปะแห่งการจัดสรรพื้นที่มักนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดูดีเสมอ ของมากมายในพื้นที่จำกัดอาจเป็นความท้าทายที่จะจัดกลุ่ม เรียบเรียง และร้อยเรื่องราวให้ลงตัว แต่เมื่อทำสำเร็จ นอกจากบรรยากาศที่ดีแล้ว ความละเอียดลออของบริบทแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสิ่งละอันพันละน้อยมักกระตุ้นต่อมความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบได้เป็นอย่างดี

“สมัยก่อนหน้าบ้านจะมีระเบียงที่สมาชิกในบ้านหลายคนมักมานั่งดูรถในตอนเย็น เราก็จะมานั่งนับรถนับดวงไฟบนโรงแรม ดูว่ามีเครื่องบินบินผ่านหรือยัง เป็นความสนุกเล็ก ๆ ในวัยเด็ก ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นความทรงจำดี ๆ”

ระเบียงสวนในบ้าน

พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านไม่ค่อยได้ใช้เพราะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว คุณอรรถสิทธิ์จึงปรับพื้นที่โดยการก่ออิฐกึ่งโปร่งให้ข้างในยังมองเห็นด้านนอกได้ แต่ภายนอกไม่สามารถมองเห็นภายในได้และจัดเป็นมุมส่วนหน้าห้องรับแขกจึงเกิดมุมใหม่คล้ายห้องนั่งเล่นกึ่งเอาต์ดอร์ไปในที่สุด

มาสร้างชีวิตชีวาให้บ้านกันเถอะ

จากแนวคิด ข้อปฏิบัติ และตัวอย่างดีๆ ของการคืนชีวิตชีวาให้บ้าน ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะเริ่มคันไม้คันมือกันแล้วว่าเมื่ออ่าน “บ้านและสวน” ฉบับนี้จบจะเริ่มจากจัดการอะไรก่อนดี บ้านดีต้องอย่าหยุดสวย หวังว่าแนวคิดการชุบชีวิตให้บ้านในฉบับนี้จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ชื่นชอบการแต่งบ้าน ผู้มีปัญหากับบ้านเก่าแสนรก และผู้ที่ไม่รู้จะเริ่มดูแลบ้านจากจุดไหนดี ให้ลุกขึ้นมาจัดการกับบ้านของเรากันดีกว่า บ้านดีชีวีมีสุข ค่อยๆ ทำไปทีละเล็กละน้อย เดี๋ยวทุกอย่างก็จะสวยงามเอง เชื่อผมเถอะครับ...อย่าลืมก็พอว่า บ้าน...ก็มีชีวิต

ที่มา - บ้านและสวน
www.baanlaesuan.com

มีหลายวิธีการสร้างความน่าอยู่ให้บ้านที่คุณอาจคาดไม่ถึงลองมาดูตัวอย่างกันดีกว่าว่าการดูแลบ้านดีๆนั้นสามารถสร้างชีวิตชีวาให้บ้านได้อย่างไรบ้าง 21 ก.ค. 2559 16:41 29 ก.ค. 2559 15:41 ไทยรัฐ