วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ยันเลือกตั้งปี 60 เมินคำทำนายโหร คมช.

'บิ๊กตู่' ยันเลือกตั้งปี 60 เมินคำทำนายโหร คมช.

  • Share:

นายกฯ ไม่ห่วงประชามติผ่านหรือไม่ ยันจะอยู่จนกว่ามี รธน.ใหม่ ย้ำเลือกตั้งปี 60 เมินโหรวารินทร์ทำนาย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความเป็นห่วงสถานการณ์ในช่วงก่อนการทำประชามติ 7 ส.ค. ว่า ไม่เป็นห่วง เพราะเป็นขั้นตอนของการทำประชามติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วน คสช.และรัฐบาลก็ทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนในการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่ทุกคนต้องการ ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ นั้น มีกฎหมายดำเนินการอยู่แล้ว และมี กกต.รับผิดชอบ ขออย่าให้คนเพียงไม่กี่คนมาสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการขอเปิดพื้นที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ได้สั่งไปแล้วโดยให้ กกต. เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเป็นความตั้งใจของตนอยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้เคยเปิดมาแล้วยอมรับกันหรือไม่ ถ้าตีกันอีกทุกคนต้องรับผิดชอบ ดังนั้นต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ไม่ใช่เปิดเวทีมาตีกัน และตราบใดที่ยังมีคนยุยงบิดเบือนก็ถือว่าสถานการณ์ยังไม่ปกติ ประเทศชาติเดินหน้าไม่ได้ ส่วนความชัดเจนหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามตินั้น ก็ต้องทำรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ ไม่ผ่านก็ร่างขึ้นใหม่ จะทำอย่างไรไม่รู้ให้ไปว่ากันมา อย่าให้การพูดของตนมีผลต่อการผ่านหรือไม่ผ่านของร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการเรียกร้องว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ให้กลุ่มต่างๆ มีส่วนมาร่วมร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับใหม่นั้น อย่ามาบังคับตน เพราะรู้ว่าอะไรควรไม่ควร จะมาบังคับทุกอย่าง จะเอาอำนาจอย่างเดียวแต่ไม่ยอมแก้ไขอะไรเลย หากไม่ให้ตน ตนก็ไม่ให้ ขอให้ไปหาตรงกลางกันให้เจอ ซึ่งพร้อมให้ทุกคนเข้ามาทำงานเพื่อประเทศแต่ขอให้ถูกต้อง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรวารินทร์ ออกมาทำนายว่าจะไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 ว่า เธอเชื่อโหรหรือเปล่า ตนทำให้มีเลือกตั้งอยู่ ไม่มีก็ไม่ใช่ตนแล้ว ใครเป็นคนทำ ตนทำให้มีการเลือกตั้งให้มีรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่โหรวารินทร์ ถ้าจะทำนายก็เป็นเรื่องของโหร เรื่องของไสยศาสตร์ ตนไม่ได้ก้าวล่วง เมื่อถามว่า โหรวารินทร์ แม่นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้"

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่นักการเมืองต้องการให้มีการเบือกตั้ง แต่ขัดขวางรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เชื่อว่าทุกคนมีจุดมุ่งหมายของตัวเอง แล้วทุกคนยอมให้กลับไปเป็นแบบเดิมหรือไม่ ขณะที่โลกมีปัญหา มีภัยก่อการร้ายแล้วจะให้ประเทศของเราไม่สงบใช่หรือไม่ ถ้าทุกคนเอาแต่เรียกร้องไม่ช่วยอะไรเลยแล้วใครจะทำให้ได้ ทำได้แต่บางกลุ่มบางพวกก็จะกลับไปที่เดิม วันนี้ตนพยายามทำให้ทุกกลุ่มได้ที่ควรได้ วันหน้าก็ไปดูนักการเมืองหรือนักเลือกตั้งที่เข้ามา ซึ่งตนไม่ได้รังเกียจคนเหล่านี้ เพียงแต่พูดถึงคนที่ไม่ดี ซึ่งจะดีไม่ดีตนและสื่อวิเคราะห์ได้ หากเห็นคนที่ตนว่าไม่ดีเป็นดีก็แล้วแต่สื่อ

เมื่อถามว่า การลงประชามติในครั้งนี้ จะเป็นการตัดสินใจของประชาชนว่าเอาหรือไม่เอา คสช. ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่เกี่ยว เอาหรือไม่เอาผมก็อยู่ จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ ผมก็ทำรัฐธรรมนูญให้ได้ ไม่นั้นก็เลือกตั้งไม่ได้ ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านผมก็รับผิดชอบ ที่ต้องทำใหม่ ส่วนในวันลงประชามติจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ ก็ให้ไปถามคนที่ทำ มาถามผมได้ไงผมไม่ได้ รปภ.ทุกที่ ผมไม่ใช่คนคุมประเทศ แต่ประชาชนทุกคนต้องดูแลประเทศตัวเอง ผมทำได้แค่นี้"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเข้าพบของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในช่วงเช้าวันนี้ว่า ไม่มีอะไร เป็นการรายงานความก้าวหน้าการทำงานเป็นระยะในนามของเลขาฯ คสช. และเรื่องการทำงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งตนต้องเตรียมลงพื้นที่ภาคใต้อีกด้วย ยืนยันว่าไม่มีประเด็นอื่น ขออย่าไปคิดกันเอาเอง ตนถือว่าขณะนี้บ้านเมืองเราปกติ ไม่มีอะไรร้ายแรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้