วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันไม่ร่วมวงดีเบตร่าง รธน.

"มีชัย" เมินตอบโต้กลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ยันไม่ร่วมเวทีดีเบตร่าง รธน. เหตุไม่อยากทะเลาะ ชี้แสดงความเห็นต่างได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเสนอทางเลือกที่ชัดเจนต่อกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ไม่ผ่านประชามติและกระบวนการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า กรณีดังกล่าวตนมองว่าไม่เกี่ยวข้องกับ กรธ. เพราะ กรธ.มีหน้าที่ทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เท่านั้น ที่ผ่านมา กรธ. ไม่เคยบิดบัง หรือ ห้ามผู้ใดวิจารณ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ตนรู้สึกมีความสุขที่ได้รับฟังบุคคลที่มีความคิดเห็นแตกต่างจาก กรธ. เพราะทำให้ตนได้นำกลับไปคิดต่อ ส่วนกรณีที่ความเห็นแตกต่างมีความเข้าใจผิด กรธ.พร้อมอธิบายและชี้แจงในสิ่งที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่ตนสงสัย คือ กรณีที่มีกลุ่มนักวิชาการระบุว่าถูกปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น แต่ข้อเท็จจริงพบว่ากลุ่มนักวิชาการสามารถแสดงความเห็นได้ทุกวันและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนที่นำมาเผยแพร่ทั้งหมด ซึ่งต่างจากความเห็นของ กรธ. ที่เผยแพร่บ้างไม่เผยแพร่บ้าง       

เมื่อถามถึงการจัดเวทีดีเบตโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายมีชัย กล่าวว่า การจัดเวทีเพื่อให้มีคนโต้เถียงว่าอะไรดีหรือไม่ ตนมองว่าเลยเวลาที่จะทำเรื่องดังกล่าวเพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติเป็นเรื่องจะกลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว และอยู่ในวาระที่จะเอาหรือไม่เอาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น ดังนั้นเมื่อมีการจัดให้ถกเถียงทางความคิด ตนกังวลว่าจะนำไปสู่ความแตกแยก และเกิดการทะเลาะกันได้ ดังนั้น กรธ.ในฐานะคนร่างรัฐธรรมนูญพร้อมรับฟัง และชี้แจงกรณีที่มีผู้เข้าใจผิด แต่ไม่ใช่การร่วมถกเถียงเพื่อให้เกิดปัญหา ส่วนกรณีที่มีเครือข่ายนักศึกษาเรียกร้องให้จัดเวทีดีเบต ตนมองว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีการจัดเวทีลักษณะให้ข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญทุกสัปดาห์ ส่วนที่ชักชวนให้ กรธ. ไปร่วมเวทีเดียวกันนั้น ตนมองว่าหากเขาพูดข้างเดียวจะยิ่งดีกว่า ส่วน กรธ.ขอชี้แจงอยู่ภายนอก      

"บางครั้งเราพบว่า การจัดเวทีดีเบตมีการจัดฉากไม่เป็นธรรมชาติ เราไม่อยากทะเลาะ หรือทำให้ดูไม่ดี เราก็ฟังได้ พูดไปเถอะ แสดงความเห็นได้ ให้อยู่บนพื้นฐานของลายลักษณ์อักษร และอ่านให้จบก็แล้วกัน ส่วนกรณีที่ กรธ. จะใช้เอกสิทธิส่วนตัวร่วมเวทีกับผู้ใดนั้น ก็สามารถทำได้ เป็นเอกสิทธิของเขา" นายมีชัย กล่าว.