วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองแม่ลูก พบ ปอท. ร้องตรวจสอบแอพฯ ไอโชว์ เข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่

เสี่ยเป๋าตุงสารภาพจากใจ ยังรักวีเจโฟร์เหมือนเดิม ไม่เคยทะเลาะกัน แค่ขอเวลามาเคลียร์กับแม่ ส่งของขวัญโอนเงินให้ เป็นกำลังใจตอนจีบ ขณะที่แม่พาลูกร้อง ตร.ปอท. ขอให้ตรวจสอบแอพฯไอโชว์ ห่วงคนอื่นตกเป็นเหยื่อซ้ำ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นางน้อย (นามสมมติ) อายุ 53 ปี แม่ค้าขายของชำที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายเอ (นามสมมติ) อายุ 28 ปี ลูกชายคนเล็ก เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.บก.ปอท. และ พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแอพพลิเคชั่นไอโชว์ (iShow) ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือเป็นช่องทางในการกระทำความผิดหลอกลวงประชาชนหรือไม่

นางน้อย กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาเรื่องลูกชายเล่นแอพพลิเคชั่นไอโชว์ จนได้รู้จักกับวีเจสาว ในแอพฯ นั้น มีการโอนเงินไปให้เป็นค่าของขวัญไปให้ ล่าสุดวีเจ ได้โอนเงินคืนมา 1 แสนบาท ซึ่งได้ยืมลูกชายคนเล็กของตนไปดาวน์รถเก๋งป้ายแดงกลับมาแล้ว และจากการสอบถามลูกชายทราบอีกว่าจริงๆ แล้วโอนเงินไปให้วีเจตั้งแต่ 10,000-60,000 บาท จำนวนหลายครั้ง รวมประมาณ 380,000 บาท จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำเงินคืนมา

นางน้อย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มาร้องทุกข์ บก.ปอท.ให้ตรวจสอบแอพฯ ไอโชว์ เกี่ยวกับการซื้อไอเทมและการส่งของขวัญให้วีเจ เกรงว่าจะมีประชาชนจำนวนมากโดนหลอกแบบลูกชาย จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าผิดกฎหมายหรือไม่

ด้าน นายเอ กล่าวว่า มาให้ข้อมูลว่าแอพฯไอโชว์ มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ตนเล่นโปรแกรมดังกล่าวตั้งแต่ปลายปี 58 มีการพูดคุย และเติมเงิน ซื้อของขวัญต่างๆ เพื่อจะได้พูดคุยกับวีเจสาวหลายต่อหลายคน กระทั่งช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เริ่มคุยกับวีเจคนหนึ่ง และมีการส่งของขวัญโอนเงินไปให้ เพื่อให้กำลังใจตลอด จนเดือน พ.ค.นี้ เริ่มคบเป็นแฟนกัน หลังจากนั้นก็ไม่ได้เล่นแอพฯ ดังกล่าวอีกเลย

นายเอ กล่าวต่อว่า เมื่อคบกันเป็นแฟนก็ได้ไปมาหาสู่ที่บ้านวีเจที่ จ.ชลบุรี สลับกลับมาบ้านที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ตลอด กระทั่งเริ่มมีปัญหาทะเลาะกับทางบ้าน แม่ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมคาดโทษตนไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับวีเจคนดังกล่าว 7 วัน อยากบอกว่า ผมกับวีเจคนดังกล่าวไม่ได้ทะเลาะกัน แค่หยุดคุยเพื่อให้มาเคลียร์กับที่บ้านให้รู้เรื่อง ผมยังรักและเป็นห่วงวีเจคนดังกล่าวเสมอ ไม่อยากให้เครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

พ.ต.อ.สยาม เผยว่า ผู้เสียหายมาร้องทุกข์ให้ตรวจสอบแอพพลิเคชั่นไอโชว์ ว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหรือไม่ เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบวิธีการเล่น และการเติมเงิน การส่งของขวัญ และอื่นๆ ก่อนจะตรวจสอบว่ามีการนำเข้าภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยหรือไม่ ทั้งหมดอาจนำไปสู่ช่องทางการหลอกลวงผู้อื่น จนอาจเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนได้

"นอกจากนี้ต้องสอบปากคำนายระพีพัชรด้วยว่า ลักษณะการเล่นแอพฯ ดังกล่าว หรือการพูดคุยเข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่ หากพบว่าอาจจะเข้าข่ายว่ามีความผิด ก็จะทำการเชิญบริษัทเจ้าของแอพฯ มาให้ข้อมูลโดยละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้โปรแกรมหรือเว็บไซต์ต่างๆ ล้วนเป็นเพียงแค่ช่องทางเท่านั้น หากผู้ที่นำไปใช้ในทางที่ผิดก็จะเป็นโทษและเกิดความผิด แต่ถ้าใช้ในทางที่ถูกก็จะเกิดประโยชน์เช่นกัน" พ.ต.อ.สยาม กล่าว. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เสี่ยเป๋าตุงพ้อ โลกโซเชียลไม่จริงใจ วีเจสาวโต้ ได้แค่ 4 แสน ตอนเป็นแฟน
ถลุง1.2ล. ลูกกราบเท้าแม่ สำนึกผิด ปรนเปรอวีเจสาว ยอมถอนแจ้งจับเสี่ยเป๋าตุงสารภาพจากใจ ยังรักวีเจโฟร์เหมือนเดิม ไม่เคยทะเลาะกัน แค่ขอเวลามาเคลียร์กับแม่ ส่งของขวัญโอนเงินให้ เป็นกำลังใจตอนจีบ ขณะที่แม่พาลูกร้อง ตร.ปอท. ขอให้ตรวจสอบแอพฯไอโชว์ ห่วงคนอื่นตกเป็นเหยื่อซ้ำ 21 ก.ค. 2559 15:43 21 ก.ค. 2559 16:27 ไทยรัฐ