วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนเป็นไวรัสตับอักเสบบี ถ้า "จูบกัน" จะติดต่อได้ไหม?

โดย FHM

เรื่องจริงที่หนุ่มสาวหลายคนมองข้าม แล้วกิจกรรมรักสามารถติดต่อ "ไวรัสตับอักเสบบี" ได้ไหม? รู้ไว้ก่อนก็เท่ากับป้องกันเบื้องต้น !

A : การจูบแบบปากประกบปาก แม้เป็นไปได้ยาก แต่ถ้ามีการแลกลิ้นแลกน้ำลาย ถึงเชื้อไวรัสจะมีอยู่น้อย แต่โอกาสก็มีเช่นกัน! ยิ่งถ้ามีแผลในปาก การมีเพศสัมพันธ์ หรือการติดต่อกันทางเลือด โอกาสก็ยิ่งจะสูงมาก โรคไวรัสตับอักเสบบี ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคหนึ่ง แนะนำว่าอย่าลืมใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีอะไรกัน รวมไปถึงไม่ควรใช้ของร่วมกับแฟน เช่น มีดโกน, หวี, แปรงสีฟัน ฯลฯ ไม่ใช้ภาชนะในการดื่มน้ำ หรือใช้อุปกรณ์รับประทานอาหารร่วมกัน ทางที่ดีที่จะรู้ว่าตนเองเป็นพาหะชนิดนี้ไหม? คือ ต้องไปตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ และรับรู้ว่าตัวเองมีภูมิต้านทานไหม (เพราะบางคนมีภูมิต้านทานโดยธรรมชาติ แต่บางคนไม่มี) ถ้าร่างกายไม่มีเชื้อหรือไม่มีภูมิ ก็ควรต้องฉีดยาสร้างภูมิคุ้มกัน สำหรับเรื่องของการมีบุตร ก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง

ที่มา - FHM Thailand
www.fhm.in.th

เรื่องจริงที่หนุ่มสาวหลายคนมองข้าม แล้วกิจกรรมรักสามารถติดต่อ "ไวรัสตับอักเสบบี" ได้ไหม? รู้ไว้ก่อนก็เท่ากับป้องกันเบื้องต้น ! 21 ก.ค. 2559 15:27 27 ก.ค. 2559 15:43 ไทยรัฐ