วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ย้ำไม่เลื่อนวันลงประชามติ ปัดตอบปมหมอดูบอก รบ. ลากยาว

"บิ๊กป้อม" ย้ำไม่เลื่อน ชี้ 7 ส.ค.ต้องลงประชามติ ไม่คุยด้วย เรื่องเหตุการณ์ข้างหน้า ปม "โหรวารินทร์" ทำนายรัฐบาลลากยาว ยันเปิดเวทีดีเบตร่างฯทุกจังหวัด มอบกกต.-ผู้ว่าฯ ดูแล

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.59 ที่อาคารรับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกลุ่มคนที่จัดส่งจดหมายเอกสารร่างรัฐธรรมนูญปลอมใน จ.เชียงใหม่ และจ.ลำปาง ว่า เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการ ส่วนที่มีข้อกังวลเรื่องการใส่เลขบัตรประชาชนในเว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทยว่าจะไม่ปลอดภัยนั้น กระทรวงมหาดไทย โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รับทราบเรื่องนี้และดูแลอยู่ 

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลว่าอาจเลื่อนวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ออกไปก่อน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีการเลื่อน เมื่อถามต่อถึงกรณีที่ นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรวารินทร์ เจ้าของฉายาโหร คมช. ระบุว่า ช่วงการออกเสียงประชามติจะราบรื่น แต่สถานการณ์อาจคลาดเคลื่อน ทำให้รัฐบาลต้องอยู่ยาว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ข้างหน้า ตนไม่คุยด้วย และไม่เห็นข่าวของโหรวารินทร์

ส่วนกรณีที่เครือข่ายกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ที่ประกอบด้วยเครือข่ายประชาสังคมและนักวิชาการจากหลายสถาบัน จัดทำแถลงการณ์เรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งขอให้เกิดกระบวนการทำประชามติที่โปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม ทุกฝ่ายได้ใช้สิทธิเสรีภาพอย่างสร้างสรรค์ และมีส่วนร่วมในการถกแถลงด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ตามกรอบของกฎหมาย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนได้บอกกับผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เปิดเวทีทุกพื้นที่และทุกจังหวัด สามารถพูดคุยเรื่องร่างรัฐธรรมนูญได้ เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยมีเจ้าหน้าที่ของ กกต.ดูแลทุกพื้นที่ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนกรณีที่เครือข่ายดังกล่าวต้องการให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลมีความชัดเจนว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ จะดำเนินการอย่างไรต่อไปนั้น ขณะนี้รัฐบาลและคสช.กำลังพิจารณาว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ จะต้องแก้ไขรายละเอียดอย่างไร ซึ่งจะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูรายละเอียดเรื่องนี้ด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

"บิ๊กป้อม" ย้ำไม่เลื่อน ชี้ 7 ส.ค. ต้องลงประชามติ ไม่คุยด้วย เรื่องเหตุการณ์ข้างหน้า ปม "โหรวารินทร์" ทำนายรัฐบาลลากยาว ยันเปิดเวทีดีเบตร่างฯทุกจังหวัด มอบกกต.-ผู้ว่าฯดูแล 21 ก.ค. 2559 15:20 21 ก.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ