วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะเทคนิคบริหารเงิน-เวลา เพื่อชีวิตคุ้มค่า

แนะเทคนิคบริหารเงิน-เวลา เพื่อชีวิตคุ้มค่า

  • Share:

วิสูตร แสงอรุณเลิศ-มงคล ลุสัมฤทธิ์.

เวลาและเงินเป็นสิ่งมีค่า อยากให้ทุกคนใช้อย่างคุ้มค่า ธนาคารทหารไทย (TMB) จึงเปิดคลาสแนะนำเทคนิคการบริหารเงินและเวลาให้เต็มที่แบบชีวิตดิจิทัล ภายใต้แนวคิด ทีเอ็มบี ดิจิทัล แบงก์กิ้ง #ใช้ชีวิตได้เต็มที่ในแบบของคุณ โดยผู้ที่มี ชีวิตอิสระทางการเงินและเวลาร่วมแนะนำ

วิสูตร แสงอรุณเลิศ นักเขียน นักแต่งเพลง แนะว่า ไอเดียง่ายๆ สำหรับการบริหารเวลายุคดิจิทัล มีด้วยกัน 7 ข้อ 1. คำนวณหาราคาชีวิต โดยนำรายได้มาหารด้วยชั่วโมงของการทำงาน และดูว่าคุ้มค่าหรือไม่ 2.รู้เป้าหมายของชีวิต แล้วถามตัวเองว่าอีก 5 ปี จะเป็นอะไร แล้วหันกลับมามองว่า วันนี้ต้องทำอะไรเพื่อให้เป็นจริง 3. หาเวลาให้ตัวเอง ไม่ปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ 4. หาช่วงเวลาที่ทำงานแล้วได้ประสิทธิภาพ และใช้อย่างคุ้มค่า 5. เลือกที่จะอยู่กับคนที่มีคุณภาพ คนที่สร้างพลังให้เรา 6.ใช้ชีวิตอยู่กับตนเอง เพื่อให้เกิดสติ และมีสมาธิมากขึ้น สุดท้ายคือ เกิดมาครั้งหนึ่งต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะกับตัวเองหรือเพื่อคนอื่น

ส่วน มงคล ลุสัมฤทธิ์ นักออกแบบความมั่งคั่ง กล่าวว่า การรู้จักวางแผนการเงินตั้งแต่อายุน้อย ก็จะมีเวลาในการออมที่ยาวกว่า และควรแบ่งเงินที่ออมเป็น 3 ส่วน คือระยะสั้น ไม่เกิน 2 ปี เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ระยะกลาง 2-10 ปี เตรียมไว้ซื้อบ้าน รถ หรือสินทรัพย์ ส่วนระยะยาวเป็นเงินก้อนที่เก็บไว้ใช้ยามเกษียณ เพื่อความมั่นใจว่าทุกช่วงชีวิตไม่ขาดเงิน ยอมเสียสละปัจจุบันเพื่ออนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้