วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Mr.P หุ่นอารมณ์ดีขี้เล่น กับ หมีมงคล ประติมากรรมสะท้อนศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย

สาธิต กาลวันตวานิช แห่งพร็อพพา-กันด้ากับผลงานมิสเตอร์ฟี วอเตอร์.

สยามเซ็นเตอร์ ศูนย์รวมแนวคิดและงานศิลปะ คว้าสุดยอดงานศิลป์ของศิลปินชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงและความประทับใจต่อสายตาชาวโลกมาแล้ว มาจัดแสดงให้คนไทยได้ชมฟรี!! เปิดตัวด้วยหุ่นอารมณ์ดี Mr.P ที่พกพาแนวคิดสร้างสรรค์มาสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆในชื่อ “Mr.P Water” ชิ้นงานที่รังสรรค์ขึ้นโดยศิลปินระดับตำนาน สาธิต กาลวันตวานิช และ ชัยยุทธ พลายเพ็ชร แห่งพร็อพพากันด้า และ “BEAR” (แบร์) ผลงานประติมากรรมสุดยิ่งใหญ่ ฝีมือสตรีทอาร์ติสต์ชื่อดัง “รักกิจ ควรหาเวช”

สำหรับ Mr.P Water ได้รับการออกแบบให้เป็นตัว Mr.P มีขนาดยักษ์จำนวน 3 ตัว ด้วยความสูงกว่า 4 เมตร 3 เมตร และ 2 เมตรตามลำดับ เป็นหุ่นไฟเบอร์กลาสที่ขึ้นรูปด้วยมือและมีขนาดใหญ่ที่สุด ไอคอนนิคเจ้าของคาแรกเตอร์สุดกวนนี้ อวดโฉมเด่นตระหง่านในท่าทางคุกเข่า แลบลิ้นอย่างอารมณ์ดี มีน้ำไหลออกมาจากปาก มาพร้อมแรงบันดาลใจที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง แม้จะเป็นหุ่นที่ดูขี้เล่นซุกซน หากแต่ Mr.P Water ยังสะท้อนถึงความเชื่อเกี่ยวกับศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ที่เชื่อว่า การตั้งจุดน้ำไหลบริเวณหน้าบ้าน จะเสริมสิริมงคลให้กับสมาชิกบ้านหลังนั้นๆ เมื่อศิลปินได้รับโจทย์ให้สร้างสรรค์ประติมากรรมสำหรับตั้งไว้บริเวณด้านหน้าสยามเซ็นเตอร์ ที่เป็นเมืองแห่งไอเดียล้ำเทรนด์ จึงได้ออกแบบ Mr.P ให้มีน้ำไหลออกมาจากปากหยดลงมาที่พื้น เป็นการผสมผสานศาสตร์ฮวงจุ้ยในแบบเฉพาะตัวที่แฝงเอกลักษณ์ความกวนของเด็กชายอารมณ์ดี เพื่อให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาได้พบกับ Mr.P Water ที่อาสาเป็นตัวแทนนำโชคลาภความรุ่งเรืองมาให้ และยังตั้งใจเพิ่มความสนุกมากขึ้น โดยการนำ Mr.P Water ที่มีขนาดใหญ่ 3 ตัว มาวางเรียงต่อกัน เสมือนการส่งต่อน้ำ เพิ่มความโชคดีต่ออีก 3 เท่าตัว ที่บริเวณด้านหน้าสยามเซ็นเตอร์ ฝั่งพาร์ค พารากอน

อีกหนึ่งผลงานสุดอลังการ “BEAR” (แบร์) คือประติมากรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก “หมี’ ในแนวคิดศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยศิลปะจีน ปรัชญาที่กล่าวถึงการแสดง ออกด้วยพลังการปกป้อง โดยเฉพาะจุดที่เป็นทางเข้าหลัก ที่จะช่วยส่งพลังปกป้องบ้านและดูแลผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ หมี ยังเป็นสัญลักษณ์และความหมายทางจิตวิญญาณของความแข็งแรงสูงสุด และปราศจากความกลัว ศิลปินจึงเนรมิตประติมากรรมหมีมงคลนี้ไว้เป็นของมงคลคู่กับสยามเซ็นเตอร์ ให้อยู่ด้วยความแข็งแกร่ง ร่มเย็น ปกป้องสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามา.

สยามเซ็นเตอร์ ศูนย์รวมแนวคิดและงานศิลปะ คว้าสุดยอดงานศิลป์ของศิลปินชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงและความประทับใจต่อสายตาชาวโลกมาแล้ว มาจัดแสดงให้คนไทยได้ชมฟรี!! 21 ก.ค. 2559 15:11 21 ก.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ