วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. ตอบรับ ร่วมเวทีดีเบต กกต.เทปแรกพรุ่งนี้

สนช. ร่วมเวทีดีเบต กกต.เทปแรกพรุ่งนี้ มั่นใจถ้าบรรยากาศดี กรธ.อาจเปลี่ยนใจส่งคนร่วมวง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. นายสมชาย แสวงการ กรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า ตนได้รับการประสานจากสถานีโทรทัศน์ที่ได้รับมอบหมายจากกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้จัดเวทีอภิปราย (ดีเบต) แสดงความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงประชามติ ให้ไปร่วมเวทีดังกล่าว ซึ่งตนได้ตอบรับจะไปร่วมบันทึกเทปแรกในวันที่ 22 ก.ค.นี้ โดยมี นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย และนายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล หรืออาจเป็นตัวแทนนักวิชาการเข้าร่วม ซึ่งตนจะรายงานให้ประธานและรองประธาน สนช. รับทราบก่อนที่จะเดินทางไป

ทั้งนี้ ตนได้ย้ำกับผู้ประสานงานเวทีดังกล่าวแล้วว่า การไปร่วมในครั้งนี้จะต้องอยู่ในประเด็นเนื้อหาว่า เหตุใดต้องมีคำถามพ่วงประชามติ และจะเป็นการพูดในเนื้อหาสาระ แต่ต้องไม่มีวาทกรรมหรือบิดเบือนเนื้อหาที่สร้างความเข้าใจผิด แต่ถ้าผู้ดำเนินรายการปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็จะเป็นเวทีสุดท้ายที่ไปร่วม

เมื่อถามว่า กรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ไปร่วมเวทีนี้ จะมีผลอะไรหรือไม่นั้น นายสมชาย กล่าวว่า สนช.ขอเป็นทัพหน้าไปก่อน ถ้าบรรยากาศเป็นไปด้วยดี เชื่อว่า กรธ.อาจส่งคนเข้าร่วม แต่ส่วนตัวก็เข้าใจว่า กรธ.มีคนจำกัด และต้องเร่งชี้แจงทำความเข้าใจในเนื้อหาสาระในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งยังมีการเคลื่อนไหวบิดเบือนเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ จึงจำเป็นต้องชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจ

"คนที่มาท้าดีเบต หากเทียบมวยแล้วก็ถือเป็นคนละรุ่นกับประธาน กรธ. ซึ่งผมก็เข้าใจและขอเป็นส่วนหน้าไปก่อน ถ้าครั้งแรกออกมาแล้วเรียบร้อย เชื่อว่า กรธ.อาจส่งคนไป แต่ต้องดูด้วยเพราะบางทีมวยคนละรุ่น ผมว่าไม่ค่อยสมศักดิ์ศรี เอาเวลาไปชี้แจงกับประชาชนจะดีกว่า เพราะเหมือนเด็กวัดเพิ่งเริ่มเรียนธรรมะจะไปดีเบตกับเจ้าอาวาส" นายสมชาย กล่าว

สนช. ร่วมเวทีดีเบต กกต.เทปแรกพรุ่งนี้ มั่นใจถ้าบรรยากาศดี กรธ.อาจเปลี่ยนใจส่งคนร่วมวง 21 ก.ค. 2559 15:05 21 ก.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ